^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 141 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8566925
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
901
3270
13903
124634
8566925

22-05-2019 เวลา 15 : 39

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

กุรอานและฮะดีษ

ชายผู้ขอความช่วยเหลือ

บทความ ชายผู้ขอความช่วยเหลือ

       ชายผู้ขอความช่วยเหลือ : เมื่อเขานั่งนึกทบทวนถึงความหลังที่เต็มไปด้วยความยากลำบาก เขายังจำได้ดีว่า ช่างเป็นช่วงเวลาที่แสนขมขื่นและเจ็บปวดรวดร้าวยิ่งที่เขาได้ประสบและผ่านพ้นมา ช่วงเวลาซึ่งเขาก็แทบจะไม่มีความสามารถอันใดเลยที่จะแสวงหาแม้กระทั่งอาหารประจำวันของภรรยาและบรรดาลูกๆ ที่ไร้เดียงสา เขานั่งเฝ้าคิดอยู่กับตนเองว่า เป็นไปได้อย่างไรที่เพียงประโยคสั้นๆ ประโยคเดียว ซึ่งเขารับฟังเพียงสามครั้ง จะสามารถเพิ่มจิตวิญญาณอันสูงส่งและพละกำลังมหาศาล สามารถเปลี่ยนแปลงจุดหมายในการใช้ชีวิตของเขา ปลดปล่อยเขาและครอบครัวให้หลุดพ้นจากความลำบากยากจนได้โดยสิ้นเชิง

      เขาคือสาวกคนหนึ่งของท่านศาสดา  ซึ่งมีฐานะที่ยากจนขัดสนมาก จนวันหนึ่งซึ่งเขามีความรู้สึกว่าคมมีดได้ปักลงสู่กระดูกดำของเขา (ที่ไม่มีทางเยียวยาได้) ด้วยคำปรึกษาและการสนับสนุนจากภรรยา เขาจึงตัดสินใจไปหาท่านศาสดา  เพื่อเล่าถึงสภาพของเขาให้ท่านศาสดาฟัง และขอความช่วยเหลือจากท่าน

      เขาเดินทางไปหาท่านศาสดาด้วยเจตจำนงนี้ แต่ไม่ทันที่จะเอ่ยปากพูดสิ่งใดออกมา เขาได้ยินคำพูดประโยคหนึ่งจากปากของท่านศาสดา ว่า “ใครก็ตามที่ขอความช่วยเหลือจากเรา เราจะช่วยเหลือเขา แต่ทว่าใครก็ตามที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่เขามิได้เปิดเผยต่อสาธารณชน (ว่าเขาต้องการความช่วยเหลือ) พระผู้เป็นเจ้าจะทรงทำให้เขามีทุกสิ่งทุกอย่าง (ร่ำรวย)”

     วันนั้นเขากลับมาบ้านของเขาโดยที่มิได้ปริปากพูดสิ่งใดออกมาเลย แต่บรรยากาศของปีศาจแห่งความยากจนอันน่าสะพรึงกลัวยังคงปกคลุมครอบครัวของเขาอยู่ ซึ่งเขาต้องเผชิญหน้าอยู่กันมัน รุ่งขึ้นอีกวันเขาได้ไปร่วมชุมนุมกับท่านศาสดาด้วยความตั้งใจเดิมอีก และก็เช่นเดียวกัน เขาได้ยินประโยคนั้นอีกครั้งหนึ่งจากท่านศาสดา “ใครก็ตามที่ขอความช่วยเหลือจากเรา เราจะช่วยเหลือเขา แต่ทว่าใครก็ตามที่ต้องการความช่วยเหลือและเขามิได้เปิดเผยออกมา พระผู้เป็นเจ้า (ซบ.) จะทำให้เขามีทุกสิ่งทุกอย่าง”

     ครั้งนี้ก็เช่นกัน เขากลับมาบ้านโดยมิได้บอกสิ่งใดต่อท่านศาสดาเลย และเช่นเคยเขายังคงตกอยู่ในกรงเล็บแห่งความยากจน ซึ่งเขาไม่มีความสามารถอันใดที่จะรอดพ้นไปได้ เขาจึงตัดสินใจไปหาท่านศาสดาอีกครั้งหนึ่ง ณ สถานที่ชุมนุมด้วยเจตจำนงเดิม และก็เช่นเคยเขาก็ได้ยินถ้อยคำจากปากของท่านศาสดาที่กล่าวย้ำประโยคนั้นอีก ซึ่งเพิ่มความแน่วแน่เด็ดเดี่ยวและพลังแก่จิตใจและวิญญาณของเขา

      แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งก่อน หัวใจของเขาแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม มีความรู้สึกว่าได้พบกับกุญแจที่จะไขความยากลำบากของเขาแล้วจากประโยคดังกล่าวนั้น เขาก้าวเท้าออกมาจากสถานที่ชุมนุมด้วยความมั่นใจยิ่งขึ้น และบอกกับตัวเองว่า “ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป เขาจะไม่ขอความช่วยเหลือจากผู้ใดเด็ดขาด เขาจักต้องพึ่งพิงยังพระผู้เป็นเจ้า และนำพละกำลังทั้งกายและใจ ความสามารถต่างๆ อวัยวะทุกส่วนที่มีอยู่ในตัวเขา ซึ่งพระองค์ทรงประทานมาให้ออกมาใช้ประโยชน์ และขอให้พระองค์ทรงดลบันดาลให้เขาพบความสำเร็จในการงานที่จะกระทำ และขอแด่พระองค์ให้เขามีทุกสิ่งทุกอย่างในที่สุด”

     เขาถามตัวเองว่า มีความสามารถที่จะทำงานใดได้บ้าง และในที่สุดจึงตัดสินใจเดินทางไปในทะเลทรายเพื่อเก็บฟืนและนำมาขาย เขาได้สัมผัสกับรายได้ที่ขวนขวายมาด้วยน้ำมือของตนเอง และปฏิบัติเช่นนั้นเรื่อยมาจนสามารถมีสัตว์เลี้ยงและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เป็นของตัวเอง จนกระทั่งมีทรัพย์สมบัติมากมาย และมีทาสไว้ในครอบครองในที่สุด

    วันหนึ่งท่านศาสดาได้พบกับเขา ท่านเผยยิ้มออกมาพร้อมกับกล่าวว่า “ฉันมิได้บอกเจ้าดอกหรือว่า ใครที่มาขอความช่วยเหลือจากเรา เราจะช่วยเหลือเขา แต่ทว่าใครก็ตามที่ต้องการความช่วยเหลือ และเขามิได้บอกกล่าวแก่ผู้อื่น พระผู้เป็นเจ้าจะทำให้เขามีทุกสิ่งทุกอย่าง”

ที่มา : อุซูลกาฟีย์ เล่ม 2 หน้า 139 บาบกีนาอะห์

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles