^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 54 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8555462
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2440
3759
37020
113171
8555462

19-05-2019 เวลา 16 : 34

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

กุรอานและฮะดีษ

อเลปโป : ดินแดนเผชิญศึกในยุคใกล้การมาของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.)

      ฮะลับ (อเลปโป) คือเมืองหนึ่งของแผ่นดินชามาต (ซีเรีย) โบราณซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ในภาคเหนือของประเทศซีเรีย ฮะลับ หมายถึง "นมสด" คือ อาหาร (ที่เป็นเครื่องดื่ม) ชนิดหนึ่ง กล่าวกันว่า ในเมืองแห่งนี้ ท่านศาสดาอิบรอฮีม (อ.) จะรีดนมแพะของตนและแจกจ่ายให้คนยากจน (1)

      ภายหลังจากการถือกำเนิดของศาสดาอีซา (อ.) หรือพระเยซู ชาวฮิตไทต์ (Hittites) ชาวอัสซีเรีย (Assyrians) ชาวอียิปต์ ชาวกรีก ชาวอคีเมนียะห์ (Achaemenians) และชาวเซลูซิด (Seleucids) ได้ปกครองอยู่ในเมืองนี้ และเมืองนี้ได้ถูกพิชิตโดยชาวมุสลิมภายใต้การนำของอบูอุบัยดะฮ์ ญัรรอห์ ผู้นำกองทัพของคอลิด บินวะลีด

      หนึ่ง ในเมืองที่มีชื่อปรากฏอยู่ในคำรายงาน (ริวายะฮ์) ต่าง ๆ เกี่ยวกับยุคสุดท้าย (อาคิรุซซะมาน) คือเมืองฮะลับ (อาเลปโป) ในส่วนใหญ่ของคำรายงาน (ริวายะฮ์) ทั้งหลายนั้น เมืองนี้ได้ถูกกล่าวถึงในฐานะหนึ่งในห้าแคว้น (کُوَر خمس) ซึ่งในยุคสุดท้าย (อาคิรุซซะมาน) จะตกอยู่ภายใต้การยึดครองของซุฟยานี

ความอดอยากและการเข่นฆ่าสังหารในยุคสุดท้ายในเมืองอาเลปโป

      ในการบรรยายถึงความอดอยากและการเข่นฆ่าสังหารในยุคสุดท้าย (อาคิรุซซะมาน) ในเมืองฮะลับ (อาเลปโป) มีคำรายงานที่อ้างมาจากท่านอมีรุ้ลมุอ์มินีนอะลี (อ.) ซึ่งท่านกล่าวว่า : "เมืองซูรออ์ (แบกแดด) จะถูกทำลายด้วยผลของการก่อจลาจลและการก่อวิกฤต (ฟิตนะฮ์) ต่าง ๆ และเมืองวาซิฏจะถูกทำลายด้วยผลจากน้ำท่วม ประชาชนชาวอาเซอร์ไบจันจะล้มตายเนื่องจากโรคระบาด ประชาชนเมืองมูซูลจะล้มตายเนื่องจากความหิวโหยและข้าวยากหมากแพง และเมืออาเลปโปจะถูกทำลายภายใต้สายฟ้าผ่า ... " (2)

ซุฟยานีในเมืองอาเลปโป

       นอกจากนี้ ยังมีรายงานจากท่านอิมามอะลี (อ.) อีกซึ่งท่านกล่าวว่า : "... ความหายนะจะเกิดขึ้นกับเมืองอาเลปโปอันเกิดจากการปิดล้อมของพวกเขา” คำรายงานนี้ เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการยึดครองแคว้นทั้งห้าโดยกองทัพของซุฟยานี

       ท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) ได้กล่าวเกี่ยวกับกองทัพของซุฟยานีและวิธีการเคลื่อนพลของเขาว่า : "ซุฟยานีจะเคลื่อนพลพร้อมด้วยนักรบจำนวน 3,600 คนเข้าสู่ดามัสกัส และเดือนรอมฎอนจะยังไม่ผ่านพ้นไป เว้นแต่ประชาชนจำนวน 3 หมื่นคนจากเผ่าบนีกัลบ์จะให้สัตยาบัน (บัยอัต) ต่อเขา ต่อจากนั้นเขาจะส่งกองทัพที่ติดอาวุธครบครันไปยังอิรัก และจะทำให้ประชาชนจำนวนหนึ่งแสนคนในกรุงแบกแดดตกเป็นเหยื่อของดาบ แล้วจากนั้นสงครามจะขยายวงเข้าสู่เมืองกูฟะฮ์ และเมืองกูฟะฮ์จะถูกบดขยี้โดยพวกเขา"

      กามิล สุไลมาน ได้เขียนไว้ในหนังสืออันทรงคุณค่าของตน ชื่อ "เยามุ้ลค่อลาศ" (วันแห่งความรอดพ้น) ว่า การเคลื่อนทัพราวีและการโจมตีอย่างไร้มนุษยธรรมของเขาต่อดามัสกัส อาเลปโป ฮ็อมส์ ริกเกาะฮ์นั้น จะเริ่มต้นขึ้นภายหลังจากการเผชิญศึกกันของเกซ อับเกาะอ์ อัศฮับและยะมานี

       ด้วยเหตุนี้เอง การก่อจลาจลของซุฟยานีจะเริ่มต้นขึ้นจากดามัสกัสและด้วยกับการยึดครองมัน โดยที่เขาจะสร้างความปราชัยให้กับอัศอับและอับเกาะอ์ซึ่งทั้งสองคือผู้อ้าง อำนาจการปกครองเหนือประชาชนชาวโลก และซุฟยานีจะขึ้นสู่ธรรมาสน์ (มิมบัร) ของดามัสกัส และจะเอาสัตยาบัน (บัยอัต) จากชาวเผ่าบนีกัลบ์ ในการที่พวกเขาจะต้องช่วยเขาในการทำสงครามและการยึดครองประเทศต่าง ๆ  และต่อจากนั้นเขาจะเคลื่อนพลเพื่อบดขยี้และปล้นสะดมประเทศต่าง ๆ

       ท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) ได้กล่าวว่า "เมื่อ ซุฟยานีได้ยึดครองห้าหัวเมือง คือดามัสกัส  ฮ็อมส์ อาเลปโป จอร์แดนและ ก็อนนิสรีนได้แล้ว  พวกท่านจงนับเวลาไปเก้าเดือนสำหรับเขา" ในฮะดีษ (วจนะ) บทอื่น ๆ ยังได้ระบุอีกว่า "ระยะเวลาการปกครองของซุฟยานีเท่ากับช่วงเวลาของการตั้งครรภ์ หมายถึงเก้าเดือน" (3)

       หลังจากช่วงเวลาดังกล่าวนี้ ท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) จะปรากฏตัว (ซูฮูร) ออกมา และจะเผชิญหน้ากับกองทัพของซุฟยานี  กองทัพของซุฟยานีจะถูกธรณีสูบในสถานที่แห่งหนึ่งซึ่งอยู่ระหว่างเมืองมัก กะฮ์และเมืองมะดีนะฮ์ ซึ่งมีชื่อว่า “บีดาอ์” และตัวเขาเองจะถูกสังหารโดยมือท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) ใกล้กับทะเลสาบฏ็อบรียะฮ์

เชิงอรรถ :

1- ดาอิร่อตุ้ลมะอาริฟ ตะชัยญุอ์

2- ฆ็อยบะฮ์ นุอ์มานี , มุฮัมมัด บินอิบรอฮีม นุอ์มานี , หน้าที่ 134 อ้างจาก “รูซกอร ระฮออี” แปลจาก “เยามุ้ลค่อลาศ” , เล่มที่ 2 , หน้าที่ 971

3 ฆ็อยบะฮ์ นุอ์มานี , มุฮัมมัด บินอิบรอฮีม นุอ์มานี , หน้าที่ 163 อ้างจาก “รูซกอร ระฮออี” แปลจาก “เยามุ้ลค่อลาศ” , เล่มที่ 2 , หน้าที่ 1129

แปล/เรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles