^ Back to Top

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 36 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

11618655
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
601
2234
3809
44142
11618655

18-05-2022 เวลา 17 : 01

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

ครรลองอิสลาม

กลยุทธ์ในการเพิ่มรายได้และปัจจัยดำรงชีพ (ริษกี)

       มีหลายวิธีสำหรับการเพิ่มรายได้ที่ถูกกล่าวถึงในแหล่งอ้างอิงต่างๆ ทางศาสนา การให้ความสนใจต่อสิ่งเหล่านั้นนับว่าเป็นสิ่งสำคัญและมีความจำเป็นมาก

      ส่วนหนึ่งจากวิธีการที่จะเพิ่มรายได้และปัจจัยดำรงชีพ (ริษกี) คือการที่คนเราจะใช้ประโยชน์จากสื่อและเครื่องมือต่างๆ ทางด้านวัตถุและศักยภาพของบุคคลทั้งหลาย กล่าวคือ ไม่ว่าคนเราจะมีความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีและวิชาชีพเฉพาะทางมากเพียงใด โอกาสที่เราจะมีอาชีพการงานที่เหมาะสมและมีเกียรติและในขณะเดียวกันก็มีรายได้สูงก็จะมีมากเพียงนั้นแต่มีประเด็นหนึ่งซึ่งบางทีหลายๆ คน อาจจะไม่ได้คำนึงถึงมัน นั่นก็คือว่า เครื่องมือและสื่อต่างๆ  ทางด้านจิตวิญญาณก็สามารถที่จะช่วยเพิ่มพูนปัจจัยดำรงชีพ (ริษกี) ให้กับตัวเราได้ซึ่งบางทีเป็นไปได้ว่าจะให้ผลเหนือกว่าเครื่องมือหรือสื่อทางด้านวัตถุและศักยภาพของบุคคลด้วยซ้ำไป

      เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ถูกกล่าวถึงอย่างมากมายในริวายะฮ์ (คำรายงาน) ต่างๆ จากอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) ในปัจจุบันเราจะพบเห็นคนจำนวนมากในสังคมที่แม้พวกเขาจะมีอาชีพการงานที่ดี แต่พวกเขาก็ยังไม่พึงพอใจกับสภาพรายได้และปัจจัยดำรงชีพของตนเอง และเมื่อเราค้นหาสาเหตุของประเด็นดังกล่าว เราก็จะพบว่าในสื่อต่างๆ ทางด้านจิตวิญญาณนั้นจะต้องมีความบกพร่องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

      ยกตัวอย่างเช่น ชายคนหนึ่งได้ไปพบท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) และได้ร้องทุกข์ต่อท่านเกี่ยวกับปัจจัยดำรงชีพ (ริษกี) ที่ไม่พอเพียง ท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) ได้กล่าวกับเขาว่า :

اَدِمِ الطَّهارَهَ یَدُم عَلَیكَ الرِّزْق

"จงอยู่ในสภาพของการมีฏอฮาเราะฮ์ (ความสะอาดตามศาสนบัญญัติ หรือวุฎูอ์) อย่างต่อเนื่อง แล้วปัจจัยคำรงชีพจะอยู่กับท่านตลอดไป" (1)

      ในอีกริวายะฮ์ (คำรายงาน) หนึ่ง ได้กล่าวว่า :

لَمّا قیلَ لَهُ: اُحِبُّ اَنْ یُوَسَّعَ عَلَىَّ فِى الرِّزْقِ - : دُمْ عَلَى الطَّهارَةِ یُوَسَّعَ عَلَیْكَ فِى الرِّزْقِ

"เมื่อมีผู้กล่าวกับท่านศาสดา (ซ็อลฯ) ว่า : "ข้าพเจ้าปรารถนาที่ปัจจัยดำรงชีพที่กว้างขวาง" ท่านตอบว่า : "จงอยู่ในสภาพของการมีฏอฮาเราะฮ์ (ความสะอาดตามศาสนบัญญัติ หรือวุฎูอ์) อย่างต่อเนื่อง แล้วปัจจัยคำรงชีพจะกว้างขวางแก่ท่าน" (2)

      หรือท่านอิมามซอดิก (อ.) ได้กล่าวไว้ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) หนึ่งว่า :

صِلَةُ الْأَرْحَامِ تُحَسِّنُ الْخُلُقَ وَ تُسَمِّحُ الْکَفَّ وَ تُطَیِّبُ النَّفْسَ وَ تَزِیدُ فِی الرِّزْقِ وَ تُنْسِئُ فِی الْأَجَلِ

"การผูกสัมพันธ์ต่อเครือญาติจะทำให้คนเรามีกิริยามารยาทที่งดงาม มีความเอื้ออารี มีอัธยาศัยที่ดี จะช่วยเพิ่มพูนปัจจัยดำรงชีพและทำให้อายุขัยยืนยาว" (3)

     บนพื้นฐานของสามริวายะฮ์ (คำรายงาน) ข้างต้นนี้ การคงสภาพอยู่ในฏอฮาเราะฮ์ (การมีความสะอาดตามศาสนบัญญัติ หรือวุฎูอ์) และการเชื่อมสายสัมพันธ์ต่อเครือญาติ เป็นส่วนหนึ่งจากสื่อหรือเครื่องมือทางด้านจิตวิญญาณที่จะมีผลโดยตรงต่อการเพิ่มพูนของปัจจัยยังชีพ (ริษกี) ในทางตรงกันข้าม ผลกระทบทางด้านจิตวิญญาณที่มีต่อการลดลงของปัจจัยดำรงชีวิตและความคับแค้นในการดำเนินชีวิตนั้น เราก็จะพบเห็นได้ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) ต่างๆ จากอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.)

     ท่านอิมามอะลี (อ.) ได้กล่าวไว้ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) หนึ่งว่า :

مَنْ ساءَ خُلْقُهُ ضاقَ رِزْقُهُ

"ใครก็ตามที่มีอุปนิสัยที่เลวร้าย ปัจจัยดำรงชีพของเขาก็จะคับแคบ" (4)

แหล่งอ้างอิง :

1)-มุสตัดร็อก อัลวะซาอิล , เล่มที่ 13, หน้าที่ 41

2)-กันซุ้ลอุมมาล , ฮะดีษที่ 44154

3)- อัลกาฟี , เล่มที่ 2 , หน้าที่ 151

4)-ตัศนีฟ ฆุร่อรุ้ลหิกัม , หน้าที่ 264

บทความโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles