^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 23 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8653794
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
798
7439
13651
56266
8653794

20-06-2019 เวลา 12 : 00

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

ศาสนบัญญัติ

หลังจากการวิงวอนขอดุอาอ์แล้ว จงเอามือลูบศีรษะและใบหน้า

      "ไม่มีบ่าวคนใดที่ยื่นมือของเขาไปยังอัลลอฮ์ ผู้ทรงเกริกเกียรติผู้ทรงมหิทธานุภาพ นอกจากอัลลอฮ์ (ซบ.) ผู้ทรงเกริกเกียรติ ผู้ทรงเกรียงไกรจะทรงละอายที่จะให้มือนั้นถูกชักกลับไปด้วยความว่างเปล่า จนกว่าพระองค์จะทรงประทานพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ให้แก่เขาตามที่พระองค์ทรงประสงค์ ดังนั้นเมื่อคนใดจากพวกท่านได้วิงวอนขอ (ดุอาอ์) ก็จงอย่าดึงมือของตนเองกลับ จนกว่าเขาจะได้ลูบใบหน้าและศีรษะของเขาเสียก่อน"

       “ดุอาอ์” (การวิงวอนขอต่อพระผู้เป็นเจ้า) คือหนึ่งในการกระทำ (อะมั้ล) ที่สวยงามที่อะลุลบัยติ์ (อ.) ได้สอนแก่เรา และกระทั่งว่าในคำสอนของอิสลามได้เรียกมันว่า “อาวุธของผู้ศรัทธา” โดยที่บ่อยครั้งด้วยกับการวิงวอนขอ (ดุอาอ์) ด้วยความบริสุทธิ์ใจและการมีจิตมุ่งตรงต่อพระผู้เป็นเจ้า เราจะหลุดพ้นออกจากปัญหาและความทุกข์ยากต่างๆ อย่างรวดเร็ว และได้รับตามสิ่งที่เราวิงวอนขอจากพระองค์

       คำถามหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นกับบางคนในช่วงเวลาของการวิงวอนขอดุอาอ์ ก็คือว่า ทำไมหลังจากการวิงวอนขอดุอาอ์แล้ว เราจะต้องใช้มือลูบใบหน้าด้วย?

       ท่านอิมามซอดิก (อ.) ได้กล่าวในเรื่องนี้ว่า :

مَا أَبْرَزَ عَبْدٌ یَدَهُ إِلَى اللَّهِ الْعَزِیزِ الْجَبَّارِ إِلَّا اسْتَحْیَا اللَّهُ عَزَّ وَ جَلَّ أَنْ یَرُدَّهَا صِفْراً حَتَّى یَجْعَلَ فِیهَا مِنْ فَضْلِ رَحْمَتِهِ مَا یَشَاءُ فَإِذَا دَعَا أَحَدُکُمْ فَلَا یَرُدَّ یَدَهُ حَتَّى یَمْسَحَ عَلَى وَجْهِهِ وَ رَأْسِهِ

"ไม่มีบ่าวคนใดที่ยื่นมือของเขาไปยังอัลลอฮ์ ผู้ทรงเกริกเกียรติผู้ทรงมหิทธานุภาพ นอกจากอัลลอฮ์ผู้ทรงเกริกเกียรติผู้ทรงเกรียงไกรจะทรงละอายที่จะให้มือนั้นถูกชักกลับไปด้วยความว่างเปล่า จนกว่าพระองค์จะทรงประทานพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ให้แก่เขา ตามที่พระองค์ทรงประสงค์ ดังนั้นเมื่อคนใดจากพวกท่านได้วิงวอนขอ (ดุอาอ์) ก็จงอย่าดึงมือของตนเองกลับ จนกว่าเขาจะได้ลูบใบหน้าและศีรษะของเขาเสียก่อน" (1)

  

     ท่านอายะตุลลอฮ์ญะวาดี ออมูลีเองก็ได้กล่าวในเรื่องนี้ว่า : เมื่อคนเรายกมือวิงวอนขอดุอาอ์ ตามริวายะฮ์ (คำรายงาน) และซุนนะฮ์ (แบบฉบับ) ของบรรดามะอ์ซูม (อ.) นั้นเป็นมุสตะฮับ (สิ่งที่ดี) ที่เขาจะลูบศีรษะและใบหน้าของตนเอง เนื่องจากด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระผู้เป็นเจ้าที่พระองค์ได้ทรงตอบรับมือที่วอนขอนี้แล้ว และแน่นอนยิ่งว่าพระองค์จะไม่ปล่อยให้มือนั้นถูกดึงกลับไปในสภาพที่ว่างเปล่า และมือที่ได้รับของขวัญและสิ่งประทานให้จากพระผู้เป็นเจ้านั้น เป็นสิ่งที่มีเกียรติ ด้วยเหตุนี้เอง จึงนับว่าเป็นสิ่งที่ดียิ่งที่จะใช้มือนั้นลูบไปที่ใบหน้าหรือศีรษะ บางครั้งท่านอิมามซัจญาด (อ.) เมื่อท่านได้มอบสิ่งใดให้แก่ผู้วอนขอ (ขอทาน) แล้วท่านจะจูบมือของท่านพร้อมกับกล่าวว่า : มือนี้ได้ไปถึงยังพระหัตถ์ของพระผู้เป็นเจ้าแล้ว เนื่องจากพระผู้เป็นเจ้าทรงตรัสว่า :

هُوَ يَقْبَلُ التَّوْبَةَ عَنْ عِبَادِهِ وَيَأْخُذُ الصَّدَقَاتِ

“พระองค์ คือผู้ทรงยอมรับการสารภาพผิดและทรงรับบรรดาสิ่งที่เป็นทาน (ซอดะเกาะฮ์)” (2)

แหล่งที่มา :

1)-อัลกาฟี, เล่มที่ 2, หน้าที่ 471

2)- อัลกุรอานบทอัตเตาบะฮ์ โองการที่ 104

แปล/เรียบเรียงโดย : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles