^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 79 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8561800
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
3876
4902
8778
119509
8561800

20-05-2019 เวลา 19 : 09

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

ศาสดาและวงศ์วานผู้ทรงเกียรติ

สองตราชูที่มีน้ำหนักสมดุลกันในคำพูดของอิมามมูซา กาซิม (อ.)

       ตามคำพูดของท่านอิมามมูซา กาซิม (อ.) ความศรัทธา (อีหม่าน) ของคนเรายิ่งมากขึ้นเพียงใดก็ตาม การทดสอบและความทุกข์ยาก (บะลาอ์) ของเขาก็จะเพิ่มมากขึ้นเพียงนั้น ทั้งนี้เนื่องจากว่า หากไม่มีความทุกข์ยาก (บะลาอ์) และการทดสอบของพระผู้เป็นเจ้าแล้ว ย่อมไม่อาจรับรู้ถึงระดับของการยึดมั่นและความมั่นคงในคำสอนต่างๆ ของศาสนาของคนเราได้

      โดยปกติแล้วคนเราปรารถนาที่จะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่สุขสบายและเผชิญกับความทุกข์ยาก (บะลาอ์) น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และในขณะเดียวกันก็จะได้รับประโยชน์จากความศรัทธา (อีหม่าน) และความเชื่อ (อิอ์ติกอด) ที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่ท่านอิมามมูซา กาซิม (อ.) ได้กล่าวในเรื่องนี้ว่า :

ألْمُؤْمِنُ مِثْلُ كَفَّتَىِ الْميزانِ كُلَّما زيدَ فى ايمانِهِ زيدَ فى بَلائِهِ

“ผู้ศรัทธานั้น ประหนึ่งดังสองจานของตราชู ไม่ว่าความศรัทธาของเขาจะเพิ่มขึ้นเพียงใด ความทุกข์ยาก (การทดสอบ) ของเขาก็จะเพิ่มขึ้นเพียงนั้น” (1)

      บ่อยครั้งที่บางคนเมื่อได้เห็นบุคคลต่างๆ ได้ประสบกับความทุกข์ยาก (บะลาอ์)  ก็จะคิดในทันทีว่า ความทุกข์ยากต่างๆ ที่มาประสบกับบุคคลเหล่านั้นเป็นผลมาจากความผิดบาปต่างๆ ของพวกเขาเอง แน่นอนไม่เป็นที่สงสัยเลยว่า ความทุกข์ยาก (บะลาอ์) บางอย่างเป็นผลมาจากความผิดบาปบางประการที่คนเราได้กระทำ ดังที่พระผู้เป็นเจ้าได้ทรงตรัสว่า :

وَلَنُذِيقَنَّهُم مِّنَ الْعَذَابِ الْأَدْنَىٰ دُونَ الْعَذَابِ الْأَكْبَرِ لَعَلَّهُمْ يَرْجِعُونَ

“และแน่นอนยิ่ง เราจะให้พวกเขาได้ลิ้มรสการลงโทษอันใกล้ (ในโลกนี้) ก่อนการลงโทษอันยิ่งใหญ่ (ในปรโลก) เพื่อว่าพวกเขาจะหวนกลับ (และสำนึกผิด)” (2)

      แต่ก็มีมนุษย์จำนวนมากเช่นเดียวกันที่แม้พวกเขาจะเป็นผู้มั่นคงในศาสนาและปฏิบัติตามบทบัญญัติต่างๆ ของศาสนาอย่างเคร่งครัด แต่พวกเขาก็ต้องประสบกับความทุกข์ยาก (บะลาอ์) และการทดสอบต่างๆ เราจำเป็นต้องรับรู้ว่า พระผู้เป็นเจ้าจะทรงทดสอบความศรัทธา (อีหม่าน) ของบุคคลทั้งหลายด้วยสื่อของความทุกข์ยาก (บะลาอ์) ต่างๆ ในชีวิต โดยที่พระองค์ได้ทรงตรัสว่า :

أَ حَسِبَ النَّاسُ أَنْ يُتْرَكُوا أَنْ يَقُولُوا آمَنَّا وَ هُمْ لا يُفْتَنُون

“มนุษย์คิดหรือว่า พวกเขาจะถูกปล่อยให้กล่าวว่า “เราศรัทธา” โดยที่พวกเขาจะไม่ถูกทดสอบ” (3)

      บางคนที่มีความศรัทธาอ่อนแอ ด้วยกับการเผชิญความทุกข์ยาก (บะลาอ์) และปัญหาต่างๆ ในชีวิต เขาก็จะสูญเสียจุดยืนและความศรัทธาของตนไปอย่างง่ายดาย หรือบางคนเมื่อผลประโยชน์ทางด้านวัตถุของตนเองได้ตกอยู่ในอันตราย เพื่อที่จะรักษาผลประโยชน์ดังกล่าวไว้ เขาพร้อมที่จะละทิ้งความศรัทธาและศาสนาของตน ดังที่ท่านอิมามฮุเซน (อ.) ได้กล่าวไว้ว่า :

اَلنَّاسُ عَبِیدُ الدُّنْیا وَ الدِّینُ لَعْقٌ عَلَی أَلْسِنَتِهِمْ یحُوطُونَهُ مَا دَرَّتْ مَعَایشُهُمْ فَإِذَا مُحِّصُوا بِالْبَلَاءِ قَلَّ الدَّیانُونَ

“มนุษย์เป็นทาสของโลกนี้ (ชีวิตทางวัตถุ) และศาสนาเป็นเพียงลมปากของพวกเขา พวกเขาจะล้อมรอบอยู่กับศาสนาตราบที่ชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขายังคงสุขสบาย แต่เมื่อใดก็ตามที่พวกเขาถูกทดสอบด้วยบะลาอ์ (ความทุกข์ยาก) ผู้ที่ยึดมั่นอยู่กับศาสนาจะเหลือเพียงน้อยนิด” (4)

     แต่ผู้มีศรัทธา (อีหม่าน) ที่มั่นคงนั้น ด้วยกับการทดสอบและความทุกข์ยากต่างๆ ที่มาประสบ ยิ่งทำให้พวกเขามีศรัทธาที่มั่นคงแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น และพระผู้เป็นเจ้าจะทรงยกระดับความศรัทธา (อีหม่าน) ของคนเหล่านี้ด้วยวิธีการดังกล่าว

    อย่างไรก็ตาม ตามวจนะของท่านอิมามมูซา กาซิม (อ.) คนเรายิ่งมีศรัทธาเพิ่มมากขึ้นเพียงใด การทดสอบ (บะลาอ์) และปัญหาอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตของเขาก็จะเพิ่มมากขึ้นเพียงนั้น บุคคลที่มีศรัทธามั่นอย่างแท้จริงนั้นเมื่อเขาเผชิญหน้ากับปัญหาและความทุกข์ยากต่างๆ เขาจะอดทนอดกลั้น เขาจะหันหน้าเข้าสู่การพึ่งพึงศาสนาและพระผู้เป็นเจ้ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากเขาทราบดีว่า พระผู้เป็นเจ้าเพียงเท่านั้นที่จะทรงปัดเป่าและทรงคลี่คลายความทุกข์ยากทั้งมวลแก่เขาได้

แหล่งที่มา :

(1) อัลอามาลี, เชคฏูซี, หน้าที่ 631

(2) อัลกุรอานบท อัซซะญะดะฮ์, โองการที่ 21

(3) อัลกุรอานบท อัลอันกะบูต, โองการที่ 2

(4) ตุหะฟุลอุกูล, หน้าที่ 245

บทความโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles