^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 59 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8564647
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
1893
4830
11625
122356
8564647

21-05-2019 เวลา 13 : 03

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

ศาสดาและวงศ์วานผู้ทรงเกียรติ

การสมรสระหว่างอิมามอะลี (อ.)และท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.)ในอัลกุรอาน

      "เมื่อพิจารณาถึงโองการของคัมภีร์อัลกุรอานสามารถกล่าวได้ว่า มีสองแห่งในกุรอานได้ชี้ถึงการสมรสระหว่างท่านอมีรุ้ลมุอ์มินีนอะลี บินอบีฏอลิบ (อ.) กับกับท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.)"

       หนึ่งในเหตุการณ์แห่งประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในเดือนซุลฮิจญะฮ์ ในปีฮิจญ์เราะฮ์ศักราชที่สอง คือการสมรสของท่านอมีรุ้ลมุอ์มินีนอะลี บินอบีฏอลิบ (อ.) กับกับท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) ด้วยผลจากการสมรสอันจำเริญนี้ ได้นำมาซึ่งความดีงามและความจำเริญอันมากมายสำหรับมนุษยชาติ

       บางทีอาจจะมีคำถามเกิดขึ้นว่า คัมภีร์อัลกุรอานได้ชี้ถึงการสมรสของท่านทั้งสองนี้ไว้บ้างหรือไม่? จำเป็นต้องกล่าวว่าในคัมภีร์อัลกุรอานสามารถพบคำตอบของคำถามนี้ได้ในสองแห่ง :

       ที่แรกอยู่ในบทอัลเกาซัร และอีกที่หนึ่งในบทอัรเราะห์มาน สำหรับในบทอัลเกาซัรนั้น คือโองการที่พระผู้เป็นเจ้า ผู้ทรงสูงส่งได้ทรงตรัสว่า :

إِنَّا أَعْطَیْنَاکَ الْکَوْثَرَ

"แท้จริงเราได้มอบความดีงามที่มากมายให้แก่เจ้า" (1)

       ในความเป็นจริงแล้ว หนึ่งในตัวอย่างของ "ความดีงามที่มากมาย" (อัลเกาซัร) ก็คือการดำรงอยู่ของบรรดาอิมามมะอ์ซูม (อ.) ที่มาจากเชื้อสายของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) และเป็นสื่อทำให้ความดีงามที่เปี่ยมล้น (เกาซะรียะฮ์) ในตัวของท่านหญิงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่องในตลอดระยะเวลาของประวัติศาสตร์ ประเด็นดังกล่าวนี้เกิดจากการสมรสของท่านหญิงกับท่านอิมามอะลี (อ.) ในฐานะที่เป็นคู่ที่เหมาะสม (กุฟว์) เพียงหนึ่งเดียวของท่านหญิง

        ส่วนที่ที่สองของคัมภีร์อัลกุรอานที่ชี้โดยทางอ้อมถึงการสมรสของท่านอมีรุ้ลมุอ์มินีน (อ.) กับท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) คือโองการที่ 19 ถึง 22 ในบทอัรเราะห์มาน ที่พระผู้เป็นเจ้าทรงตรัสว่า :

 مَرَجَ الْبَحْرَیْنِ یَلْتَقیانِ بَیْنَهُما بَرزَخٌ لایَبْغیانِ فَبِاَىّ آلاءِ رَبِّکُما تُکَذِّبانِ یَخْرُجُ مِنْهُما اللّؤْلُؤُ وَ الْمَرْجانُ

"พระองค์ทรงทำให้ทะเลทั้งสอง ไหลมาบรรจบกัน  ระหว่างมันทั้งสองมีสิ่งขวางกั้น โดยที่ทั้งสองจะไม่ล้ำเขตต่อกัน ดังนั้น ยังมีความโปรดปรานอันใดของพระผู้อภิบาลองเจ้าทั้งสองอีกเล่าที่เจ้าทั้งสองปฏิเสธ? มีไข่มุกและหินปะการังสีแดงออกมาจากมันทั้งสอง" (2)

        ท่านอิมามซอดิก (อ.) ได้กล่าวในการอรรถาธิบายโองการนี้ว่า :

عَلی وَ فاطِمةُ علیهما السلام بَحْران عَمیقان لایَبْغی اَحَدهُما عَلی صاحِبه، یَخْرُجُ مِنْهُماَ، الّلُؤلُؤ وَ الْمَرْجان، قال: الحَسَنُ وَ الَحُسین علیهما السلام

"อะลีและฟาฏิมะฮ์ (อ.) คือสองทะเลลึกที่ไม่ล่วงล้ำต่อกัน "มีไข่มุกและหินปะการังออกมาจากมันทั้งสอง" ท่านกล่าวว่า : หมายถึง ฮะซันและฮุเซน (อ.)" (3)

เชิงอรรถ :

1)- อัลกุรอานบทอัลเกาซัร โองการที่ 1

2) - อัลกุรอานบทอัรเราะห์มาน โองการที่ 19 – 22

3) -ตัฟซีร นะมูเนะฮ์, เล่มที่ 23, หน้าที่ 133 อ้างจากตัฟซีร กุมมี, เล่มที่ 2, หน้าที่ 344

เรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles