^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 62 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

7552024
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
4106
8036
17615
117106
7552024

18-12-2018 เวลา 14 : 58

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

ศาสดาและวงศ์วานผู้ทรงเกียรติ

ตุรกียอมเปลี่ยนท่าที เมื่อเห็นว่าไปไม่รอด!!

       ภายหลังจากที่ตุรกีสนับสนุนกบฏในการทำสงครามกับรัฐบาลซีเรียจนกระทั่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก... ล่าสุดนายกฯ ตุรกีกล่าวว่า "เราพร้อมจะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับซีเรียและอิรัก!" ไม่ใช่เพราะมนุษยธรรม แต่เพราะกลัวเขาเอาคืน!!

      เพราะล่าสุด สมรภูมิทวงคืนอาเลปโปโดยความร่วมมือระหว่างกองทัพซีเรีย รัสเซีย อิหร่าน ฮิซบุลลอฮ์ (และกองกำลังย่อยอื่น ๆ ในเครืออิหร่าน) กำลังรุกคืบเพื่อปิดล้อมอาเลปโปอย่างช้า ๆ แต่มั่นคง

      แม้กบฏจะส่งกำลังมาหวังจะเปิดวงล้อมและรักษาถนนคัสตีลู ซึ่งเป็นเส้นทางลำเลียงการสนับสนุนเพียงเส้นเดียวที่เหลืออยู่สำหรับกบฏที่จะถูกล้อมปราบ แต่ทุกครั้งก็ถูกฆ่าเป็นเบือ เมื่อระดับแกนนำของกบฏกลุ่มต่าง ๆ เห็นว่าล้มเหลว ต่างก็โยนความผิดให้กัน

      กบฏที่ร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ได้แก่ นุสราฟร้อนต์ นูรุดดีนซังกี เจชุลอิสลาม อะห์รอรุชชาม และ FSA ตอนนี้เริ่มได้ข้อสรุปแล้วว่าสมรภูมินี้คือการ "ฆ่าตัวตาย" ชัด ๆ และเริ่มเกี่ยงกันเองแล้ว บางส่วนถอยกลับที่มั่นเรียบร้อย * อนึ่ง กบฏเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากตุรกีและประเทศอาหรับโดยเฉพาะซาอุฯ

      ในส่วนของตุรกีนั้น อ้างว่าต้องการจะประกาศพื้นที่แคว้นอาเลปโปให้เป็นเขตห้ามบิน แต่จริง ๆ แล้วตุรกีหวังจะแผ่บารมีเหนืออาเลปโปในฐานะนครหลวงเศรษฐกิจของซีเรียอยู่แล้ว ทั้งยังหวังว่าอย่างน้อยจะได้สกัดมิให้พวกเคิร์ดตั้งรัฐอิสระบริเวณนี้

      ตุรกีอ่อนไหวกับประเด็นชาวเคิร์ดอย่างยิ่ง เพราะชาวเคิร์ดมีประชากรส่วนใหญ่อยู่ในตุรกี หากสามารถตั้งเขตปกครองตนเองในซีเรียได้ (ดังที่ทำสำเร็จในอิรักแล้ว) ตุรกีย่อมเสียวสันหลังในแง่ความมั่นคงและบูรณภาพแห่งรัฐอย่างแน่นอน

      ฝันร้ายของตุรกีก็คือ แม้จะภักดีและร่วมมือกับอเมริกาและยุโรปภายใต้ร่มธงนาโต้มานานสักเพียงใด แต่มะกันและพันธมิตรกลับเห็นเคิร์ดดีกว่าตุรกีโดยการให้การสนับสนุนเคิร์ดให้ตั้งเขตปกครองตนเองในซีเรีย และสนับสนุนให้แยกดินแดนในอิรัก

      ครั้นจะหวังพึ่งศัตรูของนาโต้อย่างรัสเซียก็ทำไม่ได้ เพราะเคยไปสอยเครื่องบินเขาแล้วดันทำกร่างใส่ในนามนาโต้ กระทั่งโดนรัสเซียบีบทางเศรษฐกิจการท่องเที่ยวจนเจ้าของโรงแรมในตุรกีทำได้แค่กวาดหยากไย่รอนักท่องเที่ยวรัสเซีย (ที่มีสัดส่วนกว่า 10% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมด) จะหวังชาติอื่นก็ยากเพราะ ISIS ก่อวินาศกรรมเขย่าขวัญหลายครั้ง

       ตุรกีจึงต้องเอาตัวรอดด้วยการปรับครม. และปรับนโยบายการต่างประเทศยกใหญ่ จากที่เคยแยกเขี้ยวใส่รัสเซีย ซีเรีย อิรัก ฯลฯ ล่าสุดประกาศจะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับซีเรียและอิรัก โดยพี่เบิ้มอย่างรัสเซียแบะท่าว่าอาจยอมให้ตุรกีร่วมในปฏิบัติการเด็ดหัวไอซิส แต่มีข้อแม้ว่าตุรกีต้องปิดพรมแดนไม่ให้กบฏข้ามเข้ามาในซีเรียเสียก่อน ซึ่งจะว่าไปแล้ว นี่เป็นเส้นทางหลักที่กลุ่มก่อการร้ายอย่างไอซิสใช้เข้าออกซีเรียเป็นว่าเล่น ฉะนั้นปิดพรมแดนตุรกี  ก็เท่ากับกบฏหมดทางสู้

       สรุปคือ ล่าสุดตุรกียอมเปลี่ยนท่าทีต่อซีเรียแล้ว เมื่อเห็นว่าไปไม่รอด คำถามคือ เมื่อไหร่ซาอุฯ กาต้าร์ ฯลฯ จะกล้าเอ่ยปากยอมรับความผิดพลาดเชิงนโยบายต่อซีเรียบ้าง? หรือความดันทุรังของเจ้าชายหนุ่มซาอุฯ จะคร่าชีวิตตัวเองและพันธมิตร เพียงเพราะรับไม่ได้กับความปราชัยในซีเรีย?!!

บทความ : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles