^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 83 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8408003
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
3470
5706
11997
108197
8408003

23-04-2019 เวลา 22 : 39

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

ข่าว l News

อิทธิพลของการปฏิวัติอิหร่านในจะงอยแอฟริกา (Horn of Africa)

 

       จะงอยแอฟริกา (Horn of Africa) หรือแอฟริกาตะวันออกเฉียงเหนือ หรือคาบสมุทรโซมาลี ซึ่งเป็นที่ตั้งของประเทศเอริเตรีย, จิบูตี, เอธิโอเปียและโซมาเลีย เป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญและมีผลกระทบต่อประเทศต่างๆ อย่างเช่น อียิปต์และเยเมน รวมไปถึงคาบสมุทรอาหรับทั้งหมด ซึ่งประเด็นดังกล่าวนี้ในด้านของความมั่นคงและผลกระทบต่างๆ ที่มีต่อความมั่นคงของระบอบไซออนิสต์ (อิสราเอล) นั้นถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก

        ญอมนิวส์รายงาน : เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ “อัล ริยาด” (Al Riyadh) กล่าวอ้างว่า “ซาอุดีอาระเบียเชื่อว่า โดยอาศัยกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) อิหร่านสามารถส่งออกการปฏิวัติ (อิสลาม) ไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคแหลมแอฟริกา (Horn of Africa) ได้อย่างกว้างขวางตามคำแนะนำของ (อิมาม) โคมัยนี (ร.ฮ.)”

     ตามคำกล่าวอ้างของเว็บไซต์ของซาอุดิอาระเบียนี้ การดำเนินการต่างๆ ที่ประสบความสำเร็จของกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาในภูมิภาคจะงอยแอฟริกา (Horn of Africa) ในการส่งออกการปฏิวัตินั้น เป็นตัวบีบบังคับให้บรรดาเจ้าหน้ารัฐบาลของซาอุดิอาระเบียต้องเผชิญหน้ากับอิหร่านเพื่อที่จะรักษาความมั่นคงของประเทศซาอุดีอาระเบียเอาไว้ โดยอาศัยความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศเหล่านี้

         สิ่งที่จำเป็นต้องกล่าวถึงก็คือว่า จะงอยแอฟริกา (Horn of Africa) หรือแอฟริกาตะวันออกเฉียงเหนือ หรือคาบสมุทรโซมาลี ซึ่งเป็นที่ตั้งของประเทศเอริเตรีย, จิบูตี, เอธิโอเปียและโซมาเลีย เป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญและมีผลกระทบต่อประเทศต่างๆ อย่างเช่น อียิปต์และเยเมน รวมไปถึงคาบสมุทรอาหรับทั้งหมด ซึ่งประเด็นดังกล่าวนี้ในด้านของความมั่นคงและผลกระทบต่างๆ ที่มีต่อความมั่นคงของระบอบไซออนิสต์ (อิสราเอล) นั้นถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก

       ความสำคัญของประเทศในจะงอยแอฟริกา (Horn of Africa) ก็เนื่องจากมีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ ที่สำคัญ อย่างเช่น การควบคุมเหนือทะเลแดงและช่องแคบมันเดบ (Bab El-Mandab) ในฐานะที่เป็นคอขวดเชื่อมต่อมหาสมุทรอินเดียไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทวีปยุโรป เป็นประตูของเอเซียและตะวันออกลางสู่ทวีปแอฟริกา ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองที่ตลอดเวลาภูมิภาคแห่งนี้จึงเป็นหนึ่งในศูนย์กลางของอิทธิพลของเหล่ามหาอำนาจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคของระบอบสองขั้วอำนาจและในช่วงสงครามเย็น

       ล่าสุดก็เช่นกัน หนังสือพิมพ์ “อัลบะยาน” ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ได้กล่าวอ้างว่า การเคลื่อนไหวต่างๆ ของอิหร่านในประเทศของจะงอยแอฟริกา (Horn of Africa) กำลังคุกคามเยเมนและกลุ่มประเทศอาหรับในอ่าว (เปอร์เซีย) อย่างจริงจัง

       สื่อของยูเออีย้ำว่า อิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาคจะงอยแอฟริกา จะเป็นสาเหตุที่ส่งผลกระทบทางด้านการเมือง เศรษฐกิจและการทหารต่อประเทศต่างๆ ในแอฟริกาที่อยู่ใกล้เคียงกับเยเมน และสิ่งดังกล่าวนี้จะกลายเป็นภัยคุกคามต่อโลกอาหรับ

ที่มา : jamnews

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles