^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 8 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8652891
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
7334
1628
12748
55363
8652891

19-06-2019 เวลา 15 : 17

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

ข่าว l News

ถ้อยแถลงของทรัมป์คือการตบหน้าต่อซาอุฯ อย่างแรง และพิสูจน์ถึงอิทธิพลทีเหนือกว่าของอิหร่าน

ถ้อยแถลงของทรัมป์คือการตบหน้าต่อซาอุฯ อย่างแรง และพิสูจน์ถึงอิทธิพลทีเหนือกว่าของอิหร่าน

เราะยุลเยาม์ หนังสือพิมพ์ระดับภูมิภาคชี้ถึงเหตุผลเบื้องหลังการนิ่งเงียบของซาอุดีอาระเบียต่อคำพูดของประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ที่ดูถูกต่อราชวงศ์ซะอูด พร้อมกับเขียนว่า ถ้อยแถลงนี้ได้พิสูจน์ถึง “อิทธิพลเหนือกว่า” (Hegemony) ของอิหร่านในภูมิภาคนี้

      ริยาดยังคงนิ่งเงียบต่อ "การดูถูก" ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอเมริกา ทรัมป์ได้กล่าวว่า  รัฐบาลซาอุดิอาระเบียไม่สามารถที่จะดำรงอยู่ต่อไปได้เป็นเวลามากกว่า "สองสัปดาห์" หากปราศจากการสนับสนุนของสหรัฐฯ ในขณะที่ในสมัยที่ "บารัก โอบามา" เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อเขากล่าวถึงบรรดาประเทศ (อาหรับ) ในอ่าวเปอร์เซียไม่ได้อยู่ในลำดับความสำคัญสูงสุดของตนอีกต่อไปนั้น ซาอุดิอาระเบียได้ดำเนินมาตรการต่างๆ

      บรรดาผู้สังเกตการณ์ระหว่างประเทศรู้สึกประหลาดใจอย่างมากต่อการนิ่งเฉยอย่างต่อเนื่องของกรุงริยาดต่อถ้อยแถลงของทรัมป์ในวันเสาร์และวันอังคารที่ผ่านมา ทรัมป์ได้กล่าวในการชุมนุมการเลือกตั้งในเวอร์จิเนียและมิสซิสซิปปี้ว่า : ซาอุดีอาระเบียและระบอบการปกครองแบบกษัตริย์นั้น ไม่สามารถที่จะดำเนินอยู่ต่อไปได้หากปราศจากการสนับสนุนของสหรัฐอเมริกา

      ถ้อยแถลงเหล่านี้ได้ถูกประเมินว่าเป็นการตบหน้ากองทัพซาอุฯ และเป็นการยอมรับ“อิทธิพลเหนือกว่า” (Hegemony) ของอิหร่าน แต่ประเด็นที่สำคัญยิ่งกว่านั้นก็คือการนิ่งเงียบที่ริยาดได้แสดงออกมานั้น ขัดแย้งกันอย่างสิ้นเชิงกับปฏิกิริยาต่างๆ ที่หนักแน่นของริยาดที่มีต่อบรรดารัฐบาลที่ได้วิพากษ์วิจารณ์ริยาด ในกรณีเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน อย่างเช่น สวีเดน เยอรมนีและแคนาดา โดยที่ริยาดได้ขู่ประเทศเหล่านี้ว่าจะขับไล่เอกอัครราชทูตและลดระดับการทำธุรกรรมทางการค้า

      นอกจากนี้ท่าทีดังกล่าวของริยาดก็แตกต่างกับการโจมตีและการวิพากษ์วิจารณ์ต่อรัฐบาลของโอบามา อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ในขณะที่เขาได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร "แอตแลนติก" เกี่ยวกับกรณีที่สหรัฐอเมริกาได้ลดลำดับความสำคัญของอ่าวเปอร์เซียและประเทศต่างๆ ในภูมิภาคจะต้องรับผิดชอบต่อปัญหาต่างๆ ที่กำลังเผชิญอยู่ ริยาดได้เลือกที่จะนิ่งเงียบต่อการดูถูกของทรัมป์ ทั้งๆ ที่ในอดีตเคยโจมตีโอบามา

      ตามคำพูดของผู้เชี่ยวชาญทางการเมืองเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาลปัจจุบันของสหรัฐอเมริกา กรณีของการนิ่งเงียบของซาอุดิอาระเบียที่มีต่อถ้อยแถลงของทรัมป์นั้น อาจเกิดจากการตระหนักถึงประเด็นที่ว่า ประธานของสหรัฐอเมริกาจะตอบโต้ด้วยความรุนแรงและอาจถึงขั้นการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อทุกคำพูดที่ไม่เหมาะสมที่เกิดจากซาอุฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกากำลังใกล้จะมีการเลือกตั้งรัฐสภาและทรัมป์สามารถที่จะทำได้ทุกอย่าง

      อีกเหตุผลหนึ่งของการนิ่งเงียบของริยาดก็คือความกลัวและความกังวลต่อการตัดสินใจของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะหยุดการสนับสนุนทางทหารของสหรัฐฯ จากระบอบการปกครองนี้ในการทำสงครามกับเยเมน จนทำให้โลกได้รับถึงความอ่อนแอของกองกำลังทหารของซาอุดีอาระเบีย โดยที่หากการสนับสนุนนี้หยุดลงการปฏิบัติการทางทหารของซาอุดิอาระเบียจะอ่อนแอลงในทันทีซึ่งสิ่งนี้เองจะช่วยส่งเสริมให้เยเมนสามารถโจมตีในดินแดนของซาอุดิอาระเบียได้มากยิ่งขึ้น


ที่มา : อัล-อาลัม

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles