^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 59 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8564771
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2017
4830
11749
122480
8564771

21-05-2019 เวลา 13 : 38

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทความ l Articles

ศูนย์วิจัยไซออนิสต์สรุป ชัยชนะของเยเมนคือชัยชนะสำหรับปาเลสไตน์และเป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอล

ศูนย์วิจัยไซออนิสต์สรุป ชัยชนะของเยเมนคือชัยชนะสำหรับปาเลสไตน์และเป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอล

สถาบันวิจัยด้านความมั่นคงภายในของอิสราเอลในบทวิจัยหนึ่งได้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับความล้มเหลวของซาอุดีอาระเบียในเยเมนโดยกล่าวว่า บรรดาผู้นำของระบอบการปกครองนี้ควรเพิ่มการมุ่งเน้นของพวกเขาไปที่ทะเลแดงและภัยคุกคามต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในภูมิภาคนี้

      ตามรายงานของสำนักข่าวฟาร์ส สถานะที่ "ทะเลแดง" มีต่อยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงภายในของระบอบไซออนิสต์นั้น คือเครื่องบ่งชี้อย่างชัดแจ้งเกี่ยวกับบทบาทของระบอบนี้ในสงครามของซาอุ-สหรัฐฯ กับเยเมน

      เป็นเรื่องธรรมดาที่หลังจากความพ่ายแพ้ของซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรในสงครามเยเมน ระบอบไซออนิสต์จะเพิ่มระดับความสนใจไปที่ภูมิภาคนี้

      หนังสือพิมพ์ "Al-Akhbar" ของเลบานอนได้เขียนพร้อมกับคำนำว่า สิ่งที่เพิ่มระดับความกังวลของระบอบไซออนิสต์ในช่วงล่าสุดก็คือการที่กลุ่มอันซอรุลลอฮ์ด้วยกับวิธีการต่างๆ ทางด้านความเชื่อและเชิงกลยุทธ์ของตนที่มีต่อปัญหาปาเลสไตน์กลายเป็นความจริงหนึ่งที่มั่งคงถาวรในปัจจุบันและในอนาคตของปาเลสไตน์และไม่มีอำนาจใดในระดับภูมิภาคและนานาชาติจะสามารถมองข้ามขบวนการเคลื่อนไหวนี้และพลังอำนาจทางด้านขีปนาวุธได้อีกต่อไป ประเด็นนี้กำลังคุกคามการเดินเรือของอิสราเอลในภูมิภาคนี้ซึ่งเส้นทางผ่านที่จำเป็นของระบอบการปกครองนี้อยู่ในมหาสมุทรอินเดีย

     สถาบันวิจัยด้านความมั่นคงภายในของอิสราเอลได้เรียกร้องบรรดาผู้นำของอิสราเอลให้มุ่งเน้นถึงความสำคัญของทะเลแดงและการทำความเข้าใจเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับภูมิภาคนี้เพื่อป้องกันภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นกับเทลอาวีฟซึ่งเป็นไปตามคำพูดของสถาบันวิจัยนี้ ที่มาของภัยคุกคามดังกล่าวคืออิหร่านและตัวแทนของอิหร่านในเยเมน (หมายถึง กลุ่มอันซอรุลลอฮ์)

     ในรายงานของสถาบันวิจัยดังกล่าวระบุว่า : ภัยคุกคามที่คาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นและน่ากังวลก็คืออิหร่านนั่นเอง เป็นฝ่ายที่ในตลอดระยะเวลาหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา ได้เพิ่มการปรากฏตัวของกองทัพเรือของตนในพื้นที่ของ (อ่าว) เอเดน และยังคงพยายามที่จะเพิ่มการปรากฏตัวของตนในทะเลแดงด้วยการเพิ่มความช่วยเหลือให้แก่กลุ่มอัล-ฮูซี

     สถาบันวิจัยด้านความมั่นคงภายในของไซออนิสต์ไม่ได้มองข้ามบทบาทที่เยเมนสามารถจะมีต่อการสนับสนุนกลุ่มต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) และอุดมคติของชาวปาเลสไตน์ และกล่าวต่อไปอีกว่า :  "เป็นที่ชัดเจนว่าอิสราเอลในทิศทางของผลประโยชน์ต่างๆ นั้นคือการเป็นมือบนของพันธมิตรอาหรับในเยเมน เนื่องจากการมีกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านและกองกำลังฮิซบุลลอฮ์อยู่ในเยเมน เป็นภัยคุกคามต่อผลประโยชน์เชิงยุทธศาสตร์ของอิสราเอล และจะเป็นอันตรายต่อการเคลื่อนไหวทางทะเลของอิสราเอล

     องค์กรไซออนิสต์นี้ได้อ้างว่า : (เป็นไปได้ที่) เยเมนจะกลายเป็นสถานที่ที่เป็นเส้นทางผ่านสำหรับกลุ่มฮามาสและญิฮาดอิสลามีในฉนวนกาซาแทนซูดาน อิสราเอลมีทหารอยู่ในเอริเทรียและก่อนหน้านี้กลุ่มอัล-ฮูซีได้ขู่ว่าจะโจมตีสถานที่เหล่านี้ของอิสราเอล

     สถาบันวิจัยด้านความมั่นคงภายในของไซออนิสต์ได้กล่าวย้ำในรายงานนี้ว่า : "จงอยแอฟริกา (แหลมแอฟริกา) และทะเลแดงจำเป็นที่จะต้องคงอยู่ในตารางการเจรจาทางยุทธศาสตร์ของอิสราเอลและสหรัฐอเมริกา วอชิงตันสามารถที่จะช่วยเหลือในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลกับบรรดาประเทศในภูมิภาคได้ อิสราเอลควรตรวจสอบผลประโยชน์ต่างๆ ของตนในทะเลแดงและดูว่านโยบายต่างๆ ในปัจจุบันมีความสอดคล้องกับผลประโยชน์เหล่านี้หรือไม่

     การแกะรอยของระบอบไซออนิสต์ในสงครามของพันธมิตรซาอุดิอาระเบียต่อเยเมนได้เป็นที่ชัดเจนแล้ว เมื่อเดือนที่แล้ว "อับดุลมาลิก อัล-ฮูซี" ผู้นำของกลุ่มอันซอรุลลอฮ์ได้ประกาศว่า ขบวนการเคลื่อนไหวนี้ได้เฝ้าระวังเครื่องบินรบของอิสราเอลในน่านฟ้าของจังหวัดชายทะเล (อัล-ฮุดัยดะฮ์) เขากล่าวเสริมว่า เยเมนกำลังต่อสู้กับกลุ่มพันธมิตรซาอุ-ไซออนิสต์


ที่มา : สำนักข่าวฟาร์ส

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles