^ Back to Top

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 36 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

10299590
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
17
2924
23854
71810
10299590

19-05-2021 เวลา 00 : 07

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หนังสือ-วารสาร

จุดเปลี่ยนผ่านสำคัญของซีเรีย เมื่อกล้าสอยเครื่องบินรบอิสราเอลร่วง!

นี่เป็นครั้งแรกที่รัฐบาลซีเรียกล้าตอบโต้เครื่องบินรบอิสราเอลด้วยมิสไซล์ โดยก่อนหน้านี้ ซีเรียไม่เคยตอบโต้ทางการทหาร แต่ตอบโต้ทางวาจาผ่านยูเอ็นมาโดยตลอด ซึ่งก็แน่นอนว่า...ไม่มีใครสนใจ...

      นี่เป็นครั้งแรกที่รัฐบาลซีเรียกล้าตอบโต้เครื่องบินรบอิสราเอลด้วยมิสไซล์ โดยก่อนหน้านี้ ซีเรียไม่เคยตอบโต้ทางการทหาร แต่ตอบโต้ทางวาจาผ่านยูเอ็นมาโดยตลอด ซึ่งก็แน่นอนว่า...ไม่มีใครสนใจ

      การที่ซีเรียกล้าตอบโต้ และมีรายงานว่าสอยร่วงไปหนึ่งลำนั้น ผมถือว่าเป็นยุคเปลี่ยนผ่านด้านบารมีทางการทหารครั้งสำคัญของซีเรีย โดยมีรัสเซียและพันธมิตรอิหร่าน อิรัก ให้การสนับสนุน เพื่อเผชิญหน้ากับพันธมิตรสหรัฐ อิสราเอล ตุรกี อียู และชาติอาหรับเศรษฐีน้ำมันอย่างซาอุฯ

     ดุลอำนาจของอิสราเอลในตะวันออกกลางเปลี่ยนไปแล้วครับ!!

     จากที่อิสราเอลเคยถือไพ่เหนือกว่าชาติอื่นๆ มาโดยตลอด โดยเฉพาะชาติอาหรับ อยากจะบินไปทิ้งระเบิดที่ใหนก็ไม่มีใครกล้าตอบโต้เพราะเส้นใหญ่ (กล่องดวงใจสหรัฐ)

     วันดีคืนร้ายละเมิดน่านฟ้าเลบานอน ถล่มฉนวนกาซ่าเป็นซากปรักหักพัง ถล่มโครงการปรมาณูอิรัก บุกโจมตีฐานโครงการปรมาณูซีเรีย (แต่ตัวเองมีหัวรบนิวเคลียร์กว่า 200 ลูก) โจมตีป้อมทหาร โจมตีพื้นที่ต่างๆ โดยอ้างว่าต้องการทำลายขบวนลำเลียงอาวุธที่อิหร่านส่งให้ฮิซบุลลอฮ์

     ทั้งหมดนี้... ไม่เคยถูกสวนกลับ... จึงได้ใจ!!

     ตอนนี้กลายเป็นว่าซีเรีย แดนมิคสัญญีที่รัฐบาลดูเหมือนจะอ่อนเปลี้ยปวกเปียก กลับฮึดสู้ด้วยการสวนยิงมิสไซล์ กระทั่งสื่อรัสเซียแจ้งว่าสามารถสอยได้หนึ่งลำ...!!

     จับตาดูต่อไปว่าเด็กเกเรที่เอาแต่ใจอย่างอิสราเอลจะมีท่าทีอย่างไร? เพราะก่อนหน้านี้รัสเซียขู่ว่าจะนิ่งเฉยต่อเรื่องนี้ไม่ได้นานนัก แต่อิสราเอลก็มิได้นำพา ยังโจมตีด้วยความเคยตัว นี่ถ้าเป็นสมัยก่อน หากอิสราเอลถูกตอบโต้เช่นนี้ จะก่อสงครามและทำลายจนป่นปี้ เสมือนที่ฮิซบุลลอฮ์แก้เผ็ดอิสราเอลด้วยการชิงตัวประกันทหารสองนาย อิสราเอลตอบโต้ด้วยการถล่มทางใต้เลบานอนจนกลายเป็นซากปรักหักพังในสงคราม 33 วันเลบานอน (แต่สุดท้ายก็ไม่อาจกำราบฮิซบุลลอฮ์หรือรุกคืบยึดดินแดนได้)

      ยุคนี้เป็นยุคที่อิสราเอลเข้าตาจนจริงๆ ถึงกับไปคุกเข่าวอนขอเฮียปูตินให้ช่วยปรามอิหร่านไม่ให้ลำเลียงอาวุธเพื่อคุกคามอิสราเอล

การที่ซีเรียยิงมิสไซล์ตอบโต้ครั้งนี้ มีนัยยะสำคัญต่อไปนี้

  1. รัสเซียไฟเขียวให้ซีเรียตอบโต้ ถ้าอิสราเอลจะก่อสงคราม คงต้องผ่านด่าน ตม.ระบบต่อต้านขีปนาวุธ S400 / S300 ให้ได้เสียก่อน ซึ่งคราวนี้รัสเซียคงไม่นิ่งเฉย และบ่งชี้ว่ารัสเซียไม่เป็นอุปสรรคต่อการที่อิหร่านจะลำเลียงอาวุธไปตุนไว้เพื่อเผชิญหน้ากับอิสราเอล
  2. สื่อว่าอิหร่านพร้อมที่จะรับมือและซัดหมัดกับอิสราเอลในสงครามครั้งใหญ่ ซึ่งหากอิสราเอลประสงค์จะเริ่ม อิหร่านก็จัดให้ เพราะล่าสุดมีการประกาศจัดตั้งกองพันพิทักษ์โกลาน (ที่ราบสูงซีเรียที่อิสราเอลยึดครองอยู่) แล้ว โดยกลุ่มอันนุจะบาชาวอิรัก หนึ่งในภาคีเครือข่ายของอิหร่าน

ซึ่งเท่ากับว่าอิหร่านได้ประชิดพรมแดนอิสราเอลและพร้อมจะเปิดสองแนวรบ จากเดิมซึ่งมีแนวรบเดียวก็คือพรมแดนเลบานอน/อิสราเอล แต่ตอนนี้พร้อมเปิดแนวรบเพิ่ม ณ พรมแดนซีเรีย/อิสราเอลด้วย ซึ่งหากฮามาสจะลงสนามด้วยก็จะกลายเป็นสามแนวรบ เหนือ อีสาน ใต้ ทันที

  1. ซีเรีย รัสเซีย อิหร่าน จีน มองว่าพันธมิตรมะกันเริ่มเสื่อมอิทธิพลลงเรื่อยๆ และคงไม่ตั้งหน้าตั้งตาสนับสนุนให้อิสราเอลก่อสงคราม สังเกตุจากการที่ว่าที่กษัตริย์ซาอุฯ ไปเจรจากับทรัมป์เพื่อหยุดอิทธิพลอิหร่าน แต่หลังเจรจา กลับไม่มีการแถลงข่าวใดๆ ซึ่งผิดแนวดั้งเดิมของทรัมป์ที่โผงผาง

     ความเห็นส่วนตัวผมคือ ในเมื่อมะกันเริ่มเน้นการเผชิญหน้ากับจีนด้วยนโนยบาย Look East ย่อมต้องเผชิญหน้ากับจีนและเกาหลีเหนือ ช่วงนี้มีข่าวอิหร่านส่งมอบมิสไซล์ทำลายเรือรบแก่เกาหลีเหนือ หากเป็นจริงก็อาจทำให้มะกันสะอึกได้ เพราะมะกันต้องพึ่งพาเรือบรรทุกเครื่องบินเป็นหลัก หากจะก่อสงครามแถบนั้น อีกอย่าง เกาหลีเหนือมีนิสัย... ชอบเซอร์ไพรส์ลุงแซมอยูเสมอ

     ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ทรัมป์สงบเสงี่ยมลงเป็นพิเศษช่วงนี้ ไม่จัดแถลงข่าวใดๆ กับฝ่ายซาอุฯ ที่ต้องการยืมมือมะกันคว่ำอิหร่าน

     ต้องจับตาดูความเปลี่ยนแปลงกันต่อไปอย่างใจจดใจจ่อ... ที่แปลกก็คือ ชาติอาหรับเศรษฐีน้ำมันบางประเทศเริ่มจับมือกับอิสราเอลลับๆ เพื่อหวังจะเป็นพันธมิตรต่อต้านอิหร่าน

     ลืมไปแล้วเหรอครับว่าอิสราเอลคือผู้ยัดเยียดความอัปยศอดสูแก่ชาติอาหรับเมื่อครั้งสงคราม 6 วัน... มิไช่อิหร่าน!!

      อิมามโคมัยนี อดีตผู้นำสูงสุดของอิหร่านเคยกล่าวว่า "อิสราเอลคือมะเร็งร้ายในภูมิภาค" ดูเหมือนว่าภูมิภาคตะวันออกกลางพร้อมที่จะรับผลข้างเคียงจากการคีโมบำบัดครั้งนี้..!

บทวิเคราะห์โดย : อ.อนุชา เกียรติธารัย

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles