^ Back to Top

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 36 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

10299369
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2720
14720
23633
71589
10299369

18-05-2021 เวลา 22 : 25

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หนังสือ-วารสาร

ตุรกียอมเปลี่ยนท่าที เมื่อเห็นว่าไปไม่รอด!!

ภายหลังจากที่ตุรกีสนับสนุนกบฏในการทำสงครามกับรัฐบาลซีเรียจนกระทั่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก... ล่าสุดนายกฯ ตุรกีกล่าวว่า "เราพร้อมจะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับซีเรียและอิรัก!" ไม่ใช่เพราะมนุษยธรรม แต่เพราะกลัวเขาเอาคืน!!....

       ภายหลังจากที่ตุรกีสนับสนุนกบฏในการทำสงครามกับรัฐบาลซีเรียจนกระทั่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก... ล่าสุดนายกฯ ตุรกีกล่าวว่า "เราพร้อมจะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับซีเรียและอิรัก!" ไม่ใช่เพราะมนุษยธรรม แต่เพราะกลัวเขาเอาคืน!!

      เพราะล่าสุด สมรภูมิทวงคืนอาเลปโปโดยความร่วมมือระหว่างกองทัพซีเรีย รัสเซีย อิหร่าน ฮิซบุลลอฮ์ (และกองกำลังย่อยอื่น ๆ ในเครืออิหร่าน) กำลังรุกคืบเพื่อปิดล้อมอาเลปโปอย่างช้า ๆ แต่มั่นคง

      แม้กบฏจะส่งกำลังมาหวังจะเปิดวงล้อมและรักษาถนนคัสตีลู ซึ่งเป็นเส้นทางลำเลียงการสนับสนุนเพียงเส้นเดียวที่เหลืออยู่สำหรับกบฏที่จะถูกล้อมปราบ แต่ทุกครั้งก็ถูกฆ่าเป็นเบือ เมื่อระดับแกนนำของกบฏกลุ่มต่าง ๆ เห็นว่าล้มเหลว ต่างก็โยนความผิดให้กัน

      กบฏที่ร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ได้แก่ นุสราฟร้อนต์ นูรุดดีนซังกี เจชุลอิสลาม อะห์รอรุชชาม และ FSA ตอนนี้เริ่มได้ข้อสรุปแล้วว่าสมรภูมินี้คือการ "ฆ่าตัวตาย" ชัด ๆ และเริ่มเกี่ยงกันเองแล้ว บางส่วนถอยกลับที่มั่นเรียบร้อย * อนึ่ง กบฏเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากตุรกีและประเทศอาหรับโดยเฉพาะซาอุฯ

      ในส่วนของตุรกีนั้น อ้างว่าต้องการจะประกาศพื้นที่แคว้นอาเลปโปให้เป็นเขตห้ามบิน แต่จริง ๆ แล้วตุรกีหวังจะแผ่บารมีเหนืออาเลปโปในฐานะนครหลวงเศรษฐกิจของซีเรียอยู่แล้ว ทั้งยังหวังว่าอย่างน้อยจะได้สกัดมิให้พวกเคิร์ดตั้งรัฐอิสระบริเวณนี้

      ตุรกีอ่อนไหวกับประเด็นชาวเคิร์ดอย่างยิ่ง เพราะชาวเคิร์ดมีประชากรส่วนใหญ่อยู่ในตุรกี หากสามารถตั้งเขตปกครองตนเองในซีเรียได้ (ดังที่ทำสำเร็จในอิรักแล้ว) ตุรกีย่อมเสียวสันหลังในแง่ความมั่นคงและบูรณภาพแห่งรัฐอย่างแน่นอน

      ฝันร้ายของตุรกีก็คือ แม้จะภักดีและร่วมมือกับอเมริกาและยุโรปภายใต้ร่มธงนาโต้มานานสักเพียงใด แต่มะกันและพันธมิตรกลับเห็นเคิร์ดดีกว่าตุรกีโดยการให้การสนับสนุนเคิร์ดให้ตั้งเขตปกครองตนเองในซีเรีย และสนับสนุนให้แยกดินแดนในอิรัก

      ครั้นจะหวังพึ่งศัตรูของนาโต้อย่างรัสเซียก็ทำไม่ได้ เพราะเคยไปสอยเครื่องบินเขาแล้วดันทำกร่างใส่ในนามนาโต้ กระทั่งโดนรัสเซียบีบทางเศรษฐกิจการท่องเที่ยวจนเจ้าของโรงแรมในตุรกีทำได้แค่กวาดหยากไย่รอนักท่องเที่ยวรัสเซีย (ที่มีสัดส่วนกว่า 10% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมด) จะหวังชาติอื่นก็ยากเพราะ ISIS ก่อวินาศกรรมเขย่าขวัญหลายครั้ง

       ตุรกีจึงต้องเอาตัวรอดด้วยการปรับครม. และปรับนโยบายการต่างประเทศยกใหญ่ จากที่เคยแยกเขี้ยวใส่รัสเซีย ซีเรีย อิรัก ฯลฯ ล่าสุดประกาศจะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับซีเรียและอิรัก โดยพี่เบิ้มอย่างรัสเซียแบะท่าว่าอาจยอมให้ตุรกีร่วมในปฏิบัติการเด็ดหัวไอซิส แต่มีข้อแม้ว่าตุรกีต้องปิดพรมแดนไม่ให้กบฏข้ามเข้ามาในซีเรียเสียก่อน ซึ่งจะว่าไปแล้ว นี่เป็นเส้นทางหลักที่กลุ่มก่อการร้ายอย่างไอซิสใช้เข้าออกซีเรียเป็นว่าเล่น ฉะนั้นปิดพรมแดนตุรกี  ก็เท่ากับกบฏหมดทางสู้

       สรุปคือ ล่าสุดตุรกียอมเปลี่ยนท่าทีต่อซีเรียแล้ว เมื่อเห็นว่าไปไม่รอด คำถามคือ เมื่อไหร่ซาอุฯ กาต้าร์ ฯลฯ จะกล้าเอ่ยปากยอมรับความผิดพลาดเชิงนโยบายต่อซีเรียบ้าง? หรือความดันทุรังของเจ้าชายหนุ่มซาอุฯ จะคร่าชีวิตตัวเองและพันธมิตร เพียงเพราะรับไม่ได้กับความปราชัยในซีเรีย?!!

บทความ : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles