^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 34 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644005
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
76
1700
3862
46477
8644005

18-06-2019 เวลา 00 : 35

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

สหรัฐฯ ผู้ไม่เคยชนะสงครามใดๆ เลย ล่าสุด!แพ้ราบคาบในวิกฤตการณ์ไอซิส

      จนถึงวันนี้แทบไม่มีใครพูดถึงกรณีสหรัฐยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์กจำนวน 59 ลูกไปยังฐานทัพอากาศอัชชะอีรอต ในเมืองฮ็อมส์ของซีเรียอีกแล้ว จนกระทั่งคล้ายกับว่า ก่อนหน้านี้ไม่มีวิกฤตการณ์ไอซิสปรากฏอยู่เลย เพราะทุกคนต่างมุ่งสู่คาบสมุทรเกาหลีกันโดยทั่วหน้า

      ถ้าย้อนประวัติศาสตร์กลับไปนานกว่านั้น วันนี้ก็แทบไม่มีใครพูดถึง สงครามอ่าวเปอร์เซีย อัลกออิดะฮ์ กรณีก่อวินาศกรรมตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ สงครามอิรักอิหร่าน และเหตุการณ์วิกฤตทางการเมืองและการทหารที่เกิดขึ้นในอดีตอีกมากมายนับไม่ถ้วน

     กระนั้น สิ่งหนึ่งที่ควรตระหนักคือ ผู้ที่จุดชนวนเหตุ อยู่เบื้องหลังและเกี่ยวข้องในวิกฤตการณ์ทั้งหลายในโลกนี้ นับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา ล้วนคือสหรัฐอเมริกาทั้งสิ้น

     แต่ละเหตุการณ์ทิ้งบาดแผลไว้ให้มนุษยชาติอย่างฉกรรจ์ทั้งสิ้น

     การทิ้งระเบิดปรมณูสองลูกที่ฮิโรชิมาและนางาซากิในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งๆ ที่ญี่ปุ่นหมดสภาพและพร้อมที่จะยุติสงครามแล้ว

     สงครามคาบสมทุรเกาหลีที่จบลงด้วยการแบ่งเป็นประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้

     สงครามเวียดนาม ที่ทำให้เกิดวีรบุรุษอย่าง มุฮัมมัด อะลี ตำนานมวยโลกรุ่นยักษ์ชาวอเมริกันที่ปฏิเสธไม่ยอมเป็นทหารไปรบในสงครามเวียดนามด้วยเหตุผลง่ายๆ แต่เป็นเหตุเป็นผลนั่นคือ เขาไม่ได้มีปัญหาอะไรกับชาวเวียดนามที่จะไปฆ่าฟันกัน และหลังจากรบกันนับสิบปีสหรัฐก็แพ้สงคราม เวียดนามเหนือและเวียดนามใต้จึงรวมกันเป็นประเทศเดียว

     ผลพวงของสงครามในเวียดนามยังขยายวงออกไปในประเทศลาวและกัมพูชา สร้างความเสียหายและบาดแผลทั้งทางร่างกายและจิตใจอย่างไม่อาจเยียวยาได้

     หลังออกจากเอเชียไป สหรัฐเข้าไปก่อวิกฤตทางการเมืองและอยู่เบื้องหลังการปฏิวัติโค่นล้มรัฐบาลของหลายประเทศในลาตินอเมริกาและอเมริกใต้

     หลังจากนั้นเมื่อเกิดการปฏิวัติอิสลามในอิหร่านเมื่อ ค.ศ. 1979 สหรัฐอเมริกาก็เป็นหัวหอกในการสนับสนุนซัดดาม ฮุซเซนเปิดสงคราม 8 ปีกับอิหร่าน ระหว่าง ค.ศ. 1980-1988 และหักหลังซัดดาม ฮุซเซน จนทำให้ซัดดาม ฮุซเซนตัดสินใจเข้าโจมตีคูเวต สหรัฐจึงเสนอตัวเป็นผู้จัดการกับซัดดาม ฮุซเซน โดยมีซาอุดิอาระเบียที่หวาดกลัวซัดดาม ฮุซเซน เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการทำสงครามทั้งหมด

     หลังจากนั้นสหรัฐก็ก่อวินาศกรรมอาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ของตนเอง เพื่อหวังกระชากกระแสการต่อต้านอิสลามให้ถึงขีดสุด แต่ผิดคาดเพราะชาวโลกรู้ทัน สหรัฐอเมริกาจึงแก้เกี้ยวด้วยการสร้างกลุ่มอัลกออิดะฮ์ ขึ้นมาสมอ้าง และส่งเข้าไปปฏิบัติการต่อต้านสหภาพโซเวียตในอัฟกานิสถาน โดยสมทบกับกลุ่มฏอลีบานที่นั่น

     เมื่อกลุ่มอัลกออิดะฮ์ เป็นน้ำยาหมดอายุสหรัฐก็เก็บอุซามะฮ์ บินลาเดนไปเสีย เพื่อยุบกลุ่มอัลกออดะฮ์ การเก็บอุซามะฮ์ บินลาเดนนี้มีนัยยะสองประการคือเก็บให้ไปใช้ชีวิตอย่างสบายในสถานที่บางแห่งบนโลกนี้ หรือเก็บโดยการปลิดชีวิตแล้วโยนลงทะเลอย่างที่สหรัฐอ้างแต่ที่แน่ๆ คือ ทำไมมันช่างคลุมเครือเสียเหลือเกิน

     จากนั้นสหรัฐก็เล่นงานประเทศอิหร่านมาตลอด เพราะอิหร่านประกาศตัวเป็นศัตรูคู่อาฆาตกับสหรัฐอย่างเปิดเผย จนถึงขั้นประกาศบอยคอตโดยบังคับให้พันธมิตรในยุโรปเข้าร่วมด้วย จนสร้างความอึดอัดหาวเรอกันไปทั่วหน้า เพิ่งจะสบายท้องก็เมื่อการเจรจานิวเคลียร์กับอิหร่านยุติลง

     หลังเหตุการณ์การตื่นตัวของประชาชาติมุสลิมในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ สหรัฐก็สบโอกาสสร้างไอซิส ซึ่งเป็นกลุ่มสุดโต่งขึ้นมาปฏิบัติการทันที

4 ปีผ่านไป

     วันนี้ขณะที่สหรัฐกำลังไปป้วนเปี้ยนอยู่ที่คาบสมุทรเกาหลีนั้น ขอให้บันทึกไว้ข้างฝาตัวใหญ่ๆ เลยว่า

“สหรัฐพ่ายแพ้อย่างหมดรูปแล้วในวิกฤตการณ์ไอซิส”

    ถือว่าเป็นมหาอำนาจชาติเดียวที่ยังไม่เคยชนะที่สมรภูมิไหนเลย ตั้งแต่ตั้งประเทศมา ทั้งทางด้านยุทธศาสตร์การเมืองระหว่างประเทศและสมรภูมิสงครามต่างๆ – ยกเว้นแต่ในจอทีวีและในฮอลลีวู้ด

บทความโดย : Fareed Denyingyoch

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles