^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 40 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644096
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
167
1700
3953
46568
8644096

18-06-2019 เวลา 01 : 06

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

นักรบจิตวิญญาณของอิหร่าน แสนยานุภาพที่ศัตรูเกรงขาม!!

มีผู้ตั้งคำถามอย่างน่าสนใจว่า อิหร่านที่กำลังพัฒนาเขี้ยวเล็บทางการทหารนั้น ในด้านจิตวิญญาณนักสู้เป็นอย่างไร?

     เพื่อให้เห็นภาพชัดเจน ผมขอเทียบอิหร่านยุคหลังปฏิวัติใหม่ๆ กับอิหร่านในปัจจุบันในด้านการทหาร

      ยุคสงครามอิรักอิหร่าน อิหร่านขัดสนด้านนี้อย่างยิ่ง มีขีปนาวุธอยู่สามลูก ยิงผิดเป้าไปหนึ่ง เหลือแค่สอง ขีปนาวุธที่มีก็ได้มาจากการซื้อจากตลาดมืดราคาสูงลิบ กำลังพลด้านนี้ก็ต้องส่งไปฝึกที่ซีเรีย (เป็นชาติอรับชาติเดียวที่ช่วยเหลืออิหร่าน จึงเป็นพันธมิตรเหนียวแน่นถึงยุคนี้)

      อิหร่านยุคนั้นขาดแคลนยุทโธปกรณ์แทบทุกประเภท เครื่องบินรบที่ซื้อจากมะกันสมัยชาห์ก็ใช้ได้ไม่มาก มะกันไม่ขายอะไหล่บำรุงรักษา แม้แต่รั้วลวดหนามยังไม่มีชาติใดยอมขายให้ (เป็นที่มาของการพึ่งพาตัวเองด้านอุตสาหกรรมและยุทโธปกรณ์)

      แต่เชื่อมั้ยครับว่า สงครามแปดปีที่ฝ่ายซัดดามได้รับยุทโธปกรณ์จากยุโรปและปัจจัยเงินทุนจากอาหรับนั้น อิหร่านเป็นฝ่ายตั้งรับแค่สองปี ที่เหลืออีกหกปี อิหร่านบุกโต้กลับเข้าไปในอิรัก เพื่อจะกดดันให้ซัดดามยอมแพ้ ...ใจล้วนๆ ครับ อิหร่านยืนแลกหมัดด้วยชีวิตกำลังพล

      มีเรื่องเล่ามากมายที่ทหารอาสาอิหร่านแย่งกันเดินผ่านทุ่งกับระเบิดเพื่อเปิดทางให้เพื่อนทหารผ่านไปรบ บางคนเดินถอดรองเท้าลุยกับระเบิด เพราะจะได้ไม่เปลืองรองเท้า ใหนๆ ก็คงไม่ได้ใช้ ให้เพื่อนทหารคนอื่นๆ ดีกว่า...

      ตัดภาพกลับมาตอนนี้ อิหร่านมีขีปนาวุธใต้ดินน่าจะหลักหมื่นหลักแสนลูก ถึงขั้นเรียกว่าเมืองขีปนาวุธใต้ดิน มีระบบตรวจจับเรดาร์ที่สอยโดรนมะกันลงมาหลายลำแล้ว การลาดตระเวนทางทะเลก็ชัดเจน เมื่อสามารถจับกุมนาวิกฯ ในตำนานของสหรัฐ หลังจากที่เรือล่วงล้ำมาเพียงไม่กี่ "เมตร"

      ยิ่งไปกว่านั้น ปัจจุบันอิหร่านไม่ได้รบเอง แต่มีทีมงานพันธมิตรที่รบกับตะวันตกและพวกกบฎ ISIS ห่างพรมแดนอิหร่านไปนับพันกิโลเมตร ในซีเรีย อิรัก เลบานอน และล่าสุดเยเมน

      การรบด้วยจิตวิญญาณเริ่มจากกองทัพ IRGC อิหร่านที่แพร่สู่ฮิซบุลลอฮ์เลบานอน เมื่อครั้งที่ทหารอาสาอิหร่านไปตั้งแค้มป์ฝึกให้

      และจากฮิซบุลลอฮ์เลบานอน แพร่สู่กลุ่มต้านทานในหลายประเทศ รวมถึงฮะมาสในปาเลสไตน์ ฟาติมียูนชาวอัฟกัน ซัยนะบียูนปากีฯ อันนุจะบาอิรัก กลุ่มเชคซักซะกีแห่งไนจีเรีย และล่าสุด กลุ่มฮูซี นักรบแตะหนีบที่งัดข้อกับเครื่องบินรบตระกูล F ล้ำยุคที่ซาอุฯ ทุ่มเงินเหมาซื้อจากมะกัน

      ระเบิดพลีชีพที่เห็นตามสื่อต่างๆ ทุกวันนี้ จริงๆ แล้วมาจากเด็กอาสาสมัครอิหร่านที่ผูกระเบิดติดตัวแล้วยอมให้รถถังอิรักในช่วงสงครามทับร่าง เนื่องจากไม่มีอาวุธอื่น

      แต่ปัจจุบันพวกกบฎในซีเรียเอามาทำเสียหาย ใช้พร่ำเพรื่อแม้แต่ในเขตเมืองกับพลเรือน แล้วอ้างว่าทำเพราะศรัทธา (แต่เป็นศรัทธาเปลือกนอกที่ขาดปัญญา) ทำให้เสียภาพพจน์ไปถึงศาสนา

      หลังสงครามเลบานอน 33 วัน มะกันและพันธมิตรอิสราเอลมองว่า ไม่อาจจะสู้กับพลังศรัทธาของฮิซบุลลอฮ์ได้ จึงเปลี่ยนแผนยุยงให้ใช้นักรบมุสลิมที่รบด้วยศรัทธามาจัดการฮิซบุลลอฮ์ เข้าทำนองหนามยอกเอาหนามบ่ง เป็นที่มาของการวางหมากให้กลุ่มตักฟีรีอย่าง ISIS เถลิงอำนาจบริเวณตะวันออกของซีเรียและตะวันตกอิรัก เพื่อตัดเส้นทางลำเลียงอาวุธจากอิหร่านสู่ฮิซบุลลอฮ์ รวมไปถึงการปั้นกลุ่มโบโกฮารามบ้าพลังในไนจีเรีย เพื่อสกัดกลุ่มเชคซักซะกี พันธมิตรอิหร่านที่มีมวลชนหลักสิบล้านภายในไม่ถึงยี่สิบปี

      แต่ผลลัพท์กลับตรงกันข้าม เนื่องจากพันธมิตรอิหร่านสามารถป้องกันเมืองหลวงดามัสกัส และชิงเมืองเศรษฐกิจอเลปโปคืนมาได้ ทำให้ฝ่ายมะกัน อิสราเอลและชาติอรับถึงกับกระสับกระส่าย

      จึงไม่แปลกใจที่มกุฎราชกุมารซาอุฯ เยือนมะกัน เนทันยาฮูอิสราเอลเยือนรัสเซีย และคิงซัลมานทัวร์หลายประเทศ ทั้งนี้เนื้อหาหลักของทั้งสามก็คือ ... วอนให้นานาชาติช่วยสกัดการแผ่อิทธิพลของ "อิหร่าน"!!!

บทวิเคราะห์โดย : อ.อนุชา เกียรติธารัย

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles