^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 48 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644023
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
94
1700
3880
46495
8644023

18-06-2019 เวลา 00 : 40

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

อิสราเอลแจ้นไปฟ้องปูติน อิหร่านกำลังจัดตั้งกองกำลังปลดปล่อยโกลาน!

นึกว่ารัสเซียเขาไม่รู้เหรอครับ? เฮียปูเองก็คงหมั่นใส้อิสราเอลลูกรักมะกันมานาน คราวนี้แจ้นมาฟ้องถึงมอสโคว์ ทำไมไม่ไปฟ้องป๋าทรัมป์ล่ะหนู หรือฟ้องแล้ว แต่ทำอะไรไม่ได้?!..

      อิสราเอลและเสี่ยน้ำมันอาหรับพยายามแซะรัสเซียเพื่อโดดเดี่ยวอิหร่าน หารู้ไม่ว่าอำนาจต่อรองของปูตินในตะวันออกกลางเที่ยวนี้อาศัยเขี้ยวเล็บของอิหร่านทางภาคพื้นเป็นหลัก เพราะหากทัพอากาศเฮียปูตินทิ้งระเบิดอย่างเดียวโดยไม่มีทีมงานในสังกัดของอิหร่าน (ฮิซบุลลอฮ์/ชาวเลบานอน, อันนุจะบา/อิรัก, ฟาติมียูน/อัฟกัน, ซัยนะบียูน/ปากีฯ, อาสาฯ ซีเรีย) เป็นฝ่ายรุกคืบทางภาคพื้นดิน ไอซิสและกบฎในซีเรียและอิรักก็คงไม่ล่าถอยขนาดนี้

       แต่อิหร่านและทีมงานไม่อยากออกหน้า ปล่อยเฮียปูรับแขกและต่อรองในระดับนานาชาติไป... เมื่อเป็นเช่นนี้ เท่ากับอิสราเอลฝันกลางวันอยู่ ว่าจะสามารถกดดันให้เฮียปูตินโดดเดี่ยวอิหร่านและฮิซบุลลอฮ์ได้

       ลองคิดแบบแฟร์ๆ นะครับ หากอิหร่านและทีมงานกว่า 30,000 นาย ต้องยุติการสนับสนุนซีเรียและอิรักตามคำเรียกร้องยิวและเสี่ยน้ำมันซาอุฯ ถามว่ากองกำลังชาติไหนจะมาแทนที่ไหว? ชาติใดจะกล้าลงทุน?

       มะกันไม่อยากติดหล่มรอบสองในอิรักแน่นอน ตุรกีที่ว่าแน่ กว่าจะยึดเมืองอัลบาบได้ก็กระอักคาร์บอมบ์ไอซิสอยู่หลายเดือน (จนสุดท้ายไอซิสถอนทัพไปเอง) เคิร์ดก็มองว่าธุระไม่ไช่ อิสราเอลรึจะมาแทนที่เพื่อสู้กับไอซิสและกบฎ? คงไม่มีพ่อคนไหนต่อสู้กับลูกในใส้แน่นอน อีกอย่าง แค่ฮามาสกาซ่ายังเอาไม่อยู่

      หรือจะเป็นชาติอาหรับอย่างซาอุฯ และพันธมิตร?! ซาอุฯ ที่ติดหล่มเยเมนจนเอาตัวยังไม่รอด เพราะไม่ถนัดรบแต่ถนัดเอาเงินฟาดหัว

      รัสเซียเองก็มองว่าเรื่องอะไรข้าจะต้องส่งทหารไปแทนที่ ในเมื่อมีสหายทางยุทธศาสตร์อย่างอิหร่านทำหน้าที่ได้ดีอยู่แล้ว...

      ทั้งมะกัน อิสราเอลและยุโรป ต่างก็ทึ่งในฝีมือทีมงานอิหร่านที่เข้าไปช่วยยึดคืนเมืองอาเลปโปกลับมาได้ ทั้งที่ฝ่ายมะกัน ยุโรป ตุรกีและชาติอาหรับ ต่างทุ่มสุดตัวและเดิมพันหมดหน้าตัก

      ปัจจุบันเหล่าเสธ.อิหร่าน มีส่วนช่วยวางแผนยึดคืนโมซูลจากไอซิสในอิรัก เพราะเคยยึดคืนเมืองฟัลลูจาได้สำเร็จ ทั้งที่มะกันไม่สามารถยึดคืนมาได้ตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในอิรัก

      ด้วยเหตุนี้ เฮียปูตินก็คงยิ้มมุมปากพลางรับฟังอิสราเอลที่แจ้นมาฟ้องพลางร้องไห้ขี้มูกโป่ง... สะใจเฮียยิ่งนัก... กลับไปขอป๋าทรัมป์เถอะหนู'เอล...

      * เรื่องนี้บ่งชี้ว่าดุลอำนาจอิสราเอลเมื่อเทียบกับอิหร่านแล้ว เปลี่ยนไปเพียงใด? เมื่อก่อนชาติใดที่เป็นศัตรูอิสราเอลมักจะต้องเป็นฝ่ายที่ต้องไปฟ้องยูเอ็นหรือมะกันเสมอ คราวนี้อิสราเอลรู้ว่าอิหร่านเอาจริงและมีศักยภาพพร้อม จึงต้องยอมเป็นฝ่ายวิ่งแจ้นมาฟ้องรัสเซีย โดยเฉพาะหลังจากที่หนึ่งในทีมงานในสังกัดอิหร่านอย่าง "กองกำลังอันนุจะบา" ประกาศพร้อมตั้งกองพันปลดแอกโกลาน ส่วนทางเหนือก็เจอทีมงานอิหร่านอีกกลุ่มอย่างฮิซบุลลอฮ์ขู่ถล่มโรงนิวเคลียร์เดโมนา ทางใต้ก็มีฮามาสจ่อคอหอยอยู่

      สรุปแล้ว อิหร่านช่วยซีเรียเพื่อให้มีช่องทางเล่นงานอิสราเอลในฐานะกล่องดวงใจมะกัน และในฐานะที่ยึดครองปาเลสไตน์ แต่อานิจจา! ชาติอาหรับกลับเลือกที่จะจับมืออิสราเอลเพื่อเล่นงานอิหร่าน ซีเรียและอิรัก...

บทวิเคราะห์โดย : อ.อนุชา เกียรติธารัย

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles