^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 37 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644008
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
79
1700
3865
46480
8644008

18-06-2019 เวลา 00 : 35

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

อัฏวานวิเคราะห์ 4 สัญญาณสงครามในตะวันออกกลาง อิสราเอลจะไม่ได้ออกจากสงครามนี้อย่างปลอดภัย

อัฏวานวิเคราะห์ 4 สัญญาณสงครามในตะวันออกกลาง อิสราเอลจะไม่ได้ออกจากสงครามนี้อย่างปลอดภัย

นักวิเคราะห์ที่มีชื่อเสียงของโลกอาหรับชี้ถึงสัญญาณสี่ข้อที่จะทำให้โอกาสของการเกิดสงครามในตะวันออกกลางเพิ่มสูงขึ้น พร้อมกับกล่าวว่า : "หากสงครามเกิดขึ้น อิสราเอลจะมีชะตากรรมเช่นเดียวกับเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและครั้งที่สอง

     สำนักข่าว Mehr รายงานว่า อับดุลบารี อัฏวาน ได้เขียนในบทความหนึ่งเกี่ยวกับการขยายตัวของวิกฤติในตะวันออกกลางว่า : สัญญาณ 4 ประการที่ทำให้การคาดการณ์เกี่ยวกับสงครามระหว่างอิหร่านกับอิสราเอลมีความเป็นไปได้สูงขึ้น และที่สำคัญที่สุดก็คือการประกาศตัดความสัมพันธ์ของโมร็อกโกกับเตหะรานและการขับไล่เอกอัครราชทูตของอิหร่านอย่างกระทันหัน

     เขาได้ชี้ถึงการแสดงที่น่าขบขันของเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของอิสราเอลเกี่ยวกับอิหร่าน โดยพูดถึงการกระทำดังกล่าวว่าจะเป็นตัวนำไปสู่การเปิดฉากสงครามกับอิหร่าน ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นกับฐานทัพต่างๆ ของอิหร่านในซีเรียหรืออาจจะในใจกลางของประเทศอิหร่านโดยตรง

     การรวมตัวของประเทศอาหรับและยุโรปเคียงข้างสหรัฐอเมริกา เขาได้เขียนว่า : การเคลื่อนไหวต่างๆ กำลังเกิดขึ้นในตะวันออกกลาง ซึ่งได้ทำให้การคาดการณ์เกี่ยวกับการเผชิญหน้าทางทหารครั้งใหญ่ระหว่างอิหร่านกับอิสราเอลมีความเป็นไปได้สูงขึ้น ตัวอย่างเช่น การแสดงทัศนะของเจ้าหน้าที่อเมริกันผู้หนึ่งกับโทรทัศน์เอ็นบีซี ว่า อิสราเอลกำลังเตรียมพร้อมที่จะเผชิญหน้าทางทหารกับอิหร่าน และการที่อิสราเอลกำลังพยายามหาทางทำให้วอชิงตันสนับสนุน และการคาดการณ์ว่าสงครามอิหร่านกับอิสราเอลจะเกิดขึ้นในซีเรีย เราเองซึ่งรู้จักสื่ออเมริกัน (โดยเฉพาะ) และสื่อตะวันตกเป็นอย่างดี ดังนั้นจำเป็นที่เราจะต้องยึดถือกรณีเหล่านี้เป็นเรื่องจริงจัง

     อัฏวานได้เขียนว่า : ประการที่สอง การที่โมร็อกโกได้ตัดความสัมพันธ์กับอิหร่านและบางทีเรื่องนี้อาจเป็นตัวนำสำหรับประเทศพันธมิตรอื่นๆ ของสหรัฐฯ ที่จะดำเนินการต่างๆ ที่คล้ายกันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกลุ่มประเทศในอ่าวเปอร์เซียได้แสดงความยินดีและสนับสนุนท่าทีดังกล่าวของโมร็อกโกทันทีที่ได้มีการประกาศ ถึงแม้ "ซะอะดุดดีน อัลอุษมานี" นายกรัฐมนตรีของโมร็อกโก จะถือว่ามันเป็นการตัดสินใจของโมร็อกโกเพียงเท่านั้น แต่ช่วงเวลาของการประกาศมันเป็นสิ่งที่สำคัญและไม่สามารถแยกออกจากกระบวนการของสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นในภูมิภาคได้

     นักวิเคราะห์ของโลกอาหรับผู้นี้กล่าวเสริมว่า : สัญญาณประการที่สามก็คือ "นะญีบ ซาวีริส"  มหาเศรษฐีชาวอียิปต์ ได้แลกเปลี่ยนทรัพย์สินครึ่งหนึ่งของตนเป็นทองคำและกล่าวว่าทองคำนั้นปลอดภัยสำหรับประชาชนโดยทั่วไปในช่วงที่เกิดวิกฤตต่างๆ แต่สิ่งที่ "นะญีบ ซาวีริส" ไม่ได้กล่าวถึงก็คือ บรรดาพ่อค้า นักธุรกิจและนายทุนนั้น ก็เหมือนกับนกและสัตว์ทั้งหลายที่รู้สึกได้ถึงการเกิดพายุและแผ่นดินไหวก่อนที่มันจะเกิดขึ้น และโดยทั่วไปแล้วการคาดการณ์ของพวกเขาเกี่ยวกับสงครามก็มักจะเป็นจริง นะญีบ ซาวีริส ไม่เหมือนกับนักธุรกิจทั่วไปและความสัมพันธ์ของเขากับบรรดานักการเมืองอาหรับนั้นมีสูง หากไม่เป็นเช่นนั้นแล้วทำไมสำนักข่าวอย่างเช่น บลูมเบิร์ก (Bloomberg) จึงได้อ้างถึงท่าทีต่างๆ ของเขาในช่วงเวลานี้

      อัฏวานได้เขียนว่า : สัญญาณที่สี่ คือคำเรียกร้องของไมก์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคนใหม่ของสหรัฐฯ จากบรรดาประเทศในอ่าวเปอร์เซียที่ให้ประเทศเหล่านั้นละทิ้งจากความขัดแย้งต่างๆ ของตนและให้มุ่งเน้นไปที่ความอันตรายของอิหร่าน มุฮัมมัด บินซัลมานก็ได้ประกาศด้วยว่า ปัญหาปาเลสไตน์ไม่ใช่ประเด็นสำคัญสำหรับซาอุดิอาระเบียและประเด็นสำคัญในปัจจุบันคือการเผชิญหน้ากับอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาคนี้

      เขากล่าวต่ออีกว่า : "ความรู้สึกที่กำลังดำเนินอยู่ในยุโรปขณะนี้ คือความวิตกกังวลต่อความสำเร็จของเนทันยาฮู ในการลากภูมิภาคและสหรัฐอเมริกาเข้าสู่ไฟสงคราม ซึ่งประกายไฟของมันจะทำให้สหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ เพราะเหตุนี่จะเป็นตัวอธิบายถึงท่าที่ที่ไม่เห็นด้วยของเนทันยาฮู และประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียที่ได้นิ่งเงียบและไม่ได้แสดงท่าทีใดๆ เกี่ยวกับการโจมตีของอิสราเอลยังฐานทัพทหารในเมืองฮามาฮ์และคำกล่าวอ้างต่างๆ ของเนทันยาฮูเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์

      คำถามก็คือว่า ปฏิกิริยาตอบโต้อิสราเอลที่ได้กระทำการหยามเกียรติและศักดิ์ศรีของรัสเซียและบรรดาพันธมิตรของรัสเซียนั้นจะเป็นอะไร?

      นักวิเคราะห์อาหรับผู้นี้อธิบายว่า : เนทันยาฮูเป็นคนพูดโกหกระดับมืออาชีพและเป็นคนเกรี้ยวกราดในการอุปโลกน์และการดำเนินการต่างๆ ที่ยั่วยุ เขาไม่เคยชนะสงครามและไม่เคยสร้างสันติภาพและข้อหาทุจริตต่างๆ ได้เข้ามาใกล้เขาแล้ว แต่การโกหกต่างๆ อย่างเช่น เขาได้รับการยอมรับจากประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสหรัฐอเมริกาและระบบทางการทหารจากสหรัฐฯ ซึ่งจะเข้าสู่สงครามด้วยกับคำสั่งต่างๆ ของอิสราเอล เราไม่ได้เรียกร้องสงครามโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคของเราที่ประชาชนไม่มีโอกาสที่จะหายใจ แต่ถ้าหากมันเกิดขึ้น บางทีมันอาจจะเป็นสงครามครั้งสุดท้ายในเวลานี้ เนื่องจากในครั้งนี้อิสราเอลจะไม่ออกจากสงครามนี้ได้อย่างปลอดภัยเช่นเดียวกับที่ได้เคยเกิดกับเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและครั้งที่สอง

ทีมา : สำนักข่าว Mehr

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles