^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 36 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644007
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
78
1700
3864
46479
8644007

18-06-2019 เวลา 00 : 35

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

อิสราเอลอยู่ในวงแขน (ตัวแทน) ทางทหารของอิหร่าน หากเกิดสงครามขึ้นระบอบไซออนิสต์จะถูกบดขยี้

อิสราเอลอยู่ในวงแขน (ตัวแทน) ทางทหารของอิหร่าน หากเกิดสงครามขึ้นระบอบไซออนิสต์จะถูกบดขยี้

หนังสือพิมพ์เราะยุลเยาม์เขียนว่า ในกรณีที่เกิดสงครามใดๆ ก็ตาม ระบอบไซออนิสต์จะถูกบดขยี้ในท่ามกลางอ้อมแขน (ตัวแทน) ทางทหารของอิหร่านซึ่งได้ปิดล้อมมันไว้ทุกด้านแล้ว

     อับดุลบารี อัฏวาน นักวิเคราะห์ปัญหาตะวันออกกลางได้เขียนในเราะยุลเยาม์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า  "นิ้วอยู่ที่ไกปืน" เป็นสำนวนคำพูดที่บรรดาผู้บัญชาการอิหร่านและอิสราเอลได้ใช้ในช่วงเวลานี้ ด้วยเหตุนี้โอกาสที่จะการเกิดสงครามในรอบๆ ซีเรียจึงเพิ่มมากขึ้น

     "ฮุเซน ซะลามี" รองผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ในคำพูดก่อนการนมาซวันศุกร์ของเขาในกรุงเตหะราน ได้เตือนอย่างรุนแรงที่สุดเป็นประวัติการต่อ "อิสราเอล" โดยกล่าวว่า : "พวกท่านจงฟังไว้ สงครามใดๆ ก็ตามที่จะเกิดขึ้นนั้น จะนำไปสู่การถูกลบทำลายของพวกท่าน เป้าหมายที่เล็กที่สุดนั้น คือการลบการดำรงอยู่ของพวกท่าน และไม่มีเป้าหมายใดที่เล็กไปกว่านี้แล้ว แต่พวกท่านจงจำไว้ว่า พวกท่านไม่สามารถที่จะทนทานต่อพลังการล้มของโดมิโนแห่งการยึดครองดินแดนได้ เมื่อประชาชนหรือบรรดาทหารของพวกท่านจะวิ่งหนี (จากสงคราม) พวกท่านจะไม่มีหนทางหลบหนีนอกจากจะกระจัดกระจายลงไปในทะเล พวกท่านอย่าได้วางใจต่อฐานทัพอากาศของพวกท่าน เพราะมันจะใช้งานไม่ได้อย่างรวดเร็ว

      และพวกท่านก็อย่าได้ผูกหัวใจไว้กับอเมริกา, ฝรั่งเศสและอังกฤษ เพราะเมื่อพวกเขามาถึง พวกท่านก็ไม่อยู่แล้ว เหมือนกับการมาถึงของรถพยาบาล คนเจ็บนั้นได้ตายไปแล้ว พวกเขาจะทำได้แค่เพียงนำพาพวกท่านไปยังสุสานเท่านั้น"

      อัฎวานได้ประเมินสถานการณ์เกี่ยวกับความเป็นไปได้ของสงครามไว้หลายกรณี :

      กรณีแรก : เริ่มด้วยการที่เครื่องบินรบของอิสราเอลจะโจมตีฐานทัพทหารแห่งหนึ่งของอิหร่านในซีเรีย และติดตามมาด้วยการที่อิหร่านจะตอบโต้อย่างหนักหน่วงในขั้นแรกต่อการโจมตีนี้ จากซีเรียหรือจากทางใต้ของเลบานอน

       กรณีที่สอง : กองทัพของระบอบไซออนิสต์จะเริ่มต้นการโจมตีครอบคลุมตำแหน่งต่างๆ ของอิหร่านในซีเรีย เนื่องจากบรรดาผู้บัญชาการทหารของอิสราเอลเชื่อว่าการโจมตีด้วยขีปนาวุธในวงจำกัดต่อเป้าหมายต่างๆ ของอิหร่าน อย่างเช่นการโจมตีฐานทัพอากาศ T-4 นั้นไม่เพียงพอ

      กรณีที่สาม : หากอิหร่านจะแก้แค้นให้กับทหารเจ็ดคนของตนที่เป็นชะฮีด (เสียชีวิต) จากการโจมตีฐานทัพอากาศT-4 โดยอิสราเอลนั้น จะดำเนินการโจมตีในวงจำกัดยังเป้าหมายต่างๆ ภายในหรือนอกประเทศ "อิสราเอล"

      นักวิเคราะห์ผู้นี้ได้เขียนว่า : การที่จะให้น้ำหนักต่อกรณีใดจากทั้งสามเหล่านี้มากกว่ากันเป็นเรื่องยาก และมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการโจมตีโดยฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดจากทั้งสองก่อนวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาของการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน

      คำข่มขู่ต่างๆ ของอิหร่านเกี่ยวกับชะตากรรมของ "อิสราเอล" นั้นเป็นที่น่าเชื่อได้มากกว่า เนื่องจากส่วนมากสงครามของอิหร่านและพันธมิตรของอิหร่านในตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมานั้นได้ดำเนินไปอย่างประสบความสำเร็จ แต่เทลอาวีฟนั้นทุกสงครามที่กระทำในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมาไม่ว่าจะในเลบานอนหรือในฉนวนกาซาและล่าสุดในซีเรียได้ประสบกับความปราชัย และในการโจมตีล่าสุดของระบอบไซออนิสต์ไปยังฐานทัพอากาศ T-4 ในจังหวัดฮ็อมส์ ส่วนใหญ่ของขีปนาวุธนั้นได้ถูกทำลายโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรีย

      อัฏวานได้ชี้ในบทความของตนเช่นนี้ว่า  Sergey Lavrov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซียก็ได้ประกาศว่า การโจมตีทางอากาศของสหรัฐอเมริกา, อังกฤษและฝรั่งเศสเป็นเหตุผอันชอบธรรมถึงความจำเป็นในการจัดเตรียมระบบ S-300 ให้กับซีเรีย ในความเป็นจริง สำหรับการใช้งานระบบป้องกันที่ถูกติดตั้งในซีเรียนี้ได้ถูกเปิดไฟเขียวแล้ว

ที่มา : อัล-อาลัม

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles