^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 56 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644036
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
107
1700
3893
46508
8644036

18-06-2019 เวลา 00 : 45

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

อนาคตสงครามในตะวันออกกลางจะคล้ายกับสงครามโลกครั้งที่สองในยุโรป

อนาคตสงครามในตะวันออกกลางจะคล้ายกับสงครามโลกครั้งที่สองในยุโรป

สื่อภาษาอาหรับชี้ถึงความหวั่นกลัวของเจ้าหน้าที่ระบอบไซออนิสต์เกี่ยวกับความสามารถของฮิซบุลลอฮ์ และเชื่อว่าสงครามในอนาคตจะเป็นเหมือนสงครามครั้งสุดท้ายในตะวันออกกลางที่คล้ายคลึงกับสงครามโลกครั้งที่สองที่เกิดขึ้นในยุโรป

     ตามรายงานของสำนักข่าว Mehr หนังสือพิมพ์ "เราะยุลเยาม์" ได้ชี้ถึงกระแสการข่มขู่ต่างๆ จากเจ้าหน้าที่ของระบอบไซออนิสต์ที่มีต่อฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน พร้อมกับกล่าวว่า : ในขณะนี้ระบอบไซออนิสต์ (อิสราเอล) กำลังดำเนินชีวิตอยู่ในสภาพของความหวาดกลัวและความวิตกกังวล ซึ่งสิ่งนี้สามารถรับรู้ได้อย่างชัดเจนจากท่าทีต่างๆ ของเจ้าหน้าที่รัฐบาลไซออนิสต์จากการซ้อมรบต่างๆ ที่กำลังจัดขึ้นกับสหรัฐอเมริกา และการติดตั้ง (Iron Dome) ระบบป้องกันภัยทางอากาศในพื้นที่ส่วนใหญ่ของดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองโดยมีเป้าหมายที่จะเผชิญหน้ากับขีปนาวุธนับหมื่นลูกจากฮิซบุลลอฮ์ทางภาคเหนือ และจากฮะมาสทางภาคใต้ที่จะยิงมาลงในเมืองต่างๆ 

     เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล ได้เปิดเผยถึงความหวาดกลัวของตนนี้โดยทางอ้อม เมื่อเขาพยายามที่จะพูดให้ความมั่นใจต่อบรรดารัฐมนตรีของตนในการประชุมประจำสัปดาห์ โดยกล่าวว่า : "อิสราเอลมีกองทัพที่แข็งแกร่งที่สุดในตะวันออกกลาง!"

     สื่อนี้ได้กล่าวว่า : อาวิกดอร์ ลีเบอร์แมน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของอิสราเอล ก็ได้ข่มขู่ในเรื่องนี้เช่นกันว่า หากเกิดสงครามขึ้น เบรุตจะต้องได้รับการตอบโต้อย่างเบ็ดเสร็จ และถ้าหากชาวเมืองเทลอาวีฟต้องไปอยู่ในที่หลบภัย ผู้อยู่อาศัยในเมืองหลวงของเลบานอนก็จะต้องออกไปอยู่ในที่หลบภัยเช่นกัน และสงครามที่จะเกิดขึ้นจะไม่เหมือนกับสงครามในปี 2006 จะครอบคลุมถึงซีเรีย เขาได้กล่าวหาว่าอิหร่านสร้างโรงงานผลิตอาวุธทางตอนใต้ของเลบานอนเพื่อเสริมสร้างความสามารถของฮิซบุลลอฮ์

      เราะยุลเยาม์ได้เขียนว่า : ลีเบอร์แมนได้หยิบยกประเด็นการข่มขู่เหล่านี้เป็นสงครามทางจิตวิทยาเพื่อที่จะส่งผลกระทบต่อจิตวิญญาณของฮิซบุลลอฮ์และบรรดานักรบของกลุ่มนี้ แต่เป็นการประเมินที่ผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง และแสดงให้เห็นว่าเขาไม่รู้จักฮิซบุลลอฮ์และความแข็งแกร่งของบรรดาผู้นำของกลุ่มนี้ดีพอ เป็นความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงของนายเอฮุด โอลเมิร์ต อดีตนายกรัฐมนตรีของอิสราเอลที่ไม่ได้ประเมินอำนาจของฮิซบุลลอฮ์ จะต้องได้รับความสูญเสียอย่างหนักหน่วงจนทำให้กองทัพของอิสราเอลที่ได้ถูกเรียกว่า "กองทัพที่อยู่ยงคงกระพัน" ต้องได้รับความปราชัย และดูเหมือนว่า เนทันยาฮูและลีเบอร์แมนจะทำซ้ำความผิดพลาดดังกล่าวนี้

     สื่อนี้ได้กล่าวว่า : ฮิซบุลลอฮ์ไม่จำเป็นต้องผลิตอาวุธในภาคใต้ของเลบานอน เนื่องจากมีคลังแสงที่มีขีปนาวุธชนิดต่างๆ จำนวนมากกว่า 150,000 ลูก ซึ่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ (Iron domes) ทั้งหมดของโลกก็ไม่สามารถที่จะจัดการกับขีปนาวุธเหล่านี้ได้

     สงครามในอนาคตจะแตกต่างจากสงครามในปี 2006 เนื่องจากศักยภาพทางด้านขีปนาวุธของฮิซบุลลอฮ์และประสบการณ์ทางทหาร ได้เพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่าและไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในทางตอนใต้ของประเทศเลบานอนเท่านั้น หากลีเบอร์แมนข่มขู่ที่จะทำลายเลบานอน เมืองต่างๆ ในดินแดนที่ถูกยึดครองก็จะไม่อยู่ในความปลอดภัย และเป็นไปได้ที่กองกำลังของฮิสบุลลอฮ์จะสามารถเข้าควบคุมเมืองอัล-จาลิลได้ ซีเรียก็จะเป็นสนามรบด้วยเช่นกัน แต่ไม่ใช่เป็นเป้าของขีปนาวุธต่างๆ ของอิสราเอล แต่จะเป็นสถานที่สำหรับยิงขีปนาวุธต่างๆ ของซีเรียเข้าไปในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง สงครามครั้งนี้จะเป็นสงครามครั้งสุดท้ายในตะวันออกกลาง เช่นเดียวกับสงครามโลกครั้งที่สองในยุโรป

ที่มา : สำนักข่าว Mehr

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles