^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 40 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644103
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
174
1700
3960
46575
8644103

18-06-2019 เวลา 01 : 09

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

มงกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ กำลังจะประสบชะตากรรมเดียวกับกษัตริย์ชาฮ์แห่งอิหร่านหรือไม่?

มงกุฎราชกุมารแห่งซาอูฯ กำลังจะประสบชะตากรรมเดียวกับกษัตริย์ชาฮ์แห่งอิหร่านหรือไม่?

วิกฤตของซาอุดิอาระเบียจะแก้ไขได้ก็ต่อเมื่อมีการกระจายความมั่งคั่งและการต่อสู้กับการทุจริต การยุติสงครามและการแทรกแซงต่างๆ ที่ไร้สาระต่อรัฐอาหรับอื่นๆ และปฏิบัติตามแนวทางการเจรจาในระหว่างประเทศเพื่อนบ้านเพื่อขจัดข้อพิพาทต่างๆ เพียงเท่านั้น และนี่เป็นเพียงทางเดียวที่ซาอุดีอาระเบียจะออกจากวิกฤตการณ์ที่เรื้อรังในปัจจุบัน

     หนังสือพิมพ์อัล-บะดีล (Al-Badil) ตีพิมพ์ในอียิปต์ได้เขียนในบทความหนึ่งว่า "เป็นเวลาหลายปีแล้วที่มีข่าวเกี่ยวกับการความสัมพันธ์ทางลับระหว่างราชวงศ์ซะอูดกับบรรดาเจ้าหน้าที่ไซออนิสต์ ซึ่งล่าสุดกำลังจะกลายเป็นสิ่งที่เปิดเผยต่อสาธารณะและกำลังพยายามสร้างพื้นฐานเพื่อการยอมรับความสัมพันธ์นี้ต่อความคิดเห็นของประชาชนชาวซาอุดีอาระเบีย"

     ข้ออ้างในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดต่อระบอบไซออนิสต์นี้ ก็คือการเผชิญหน้ากับอันตรายของชีอะฮ์อิหร่าน แต่เหตุผลสองประการที่สำคัญกว่านั้น ก็คือความล้มเหลวต่างๆ ของริยาดในซีเรีย เยเมน กาตาร์และเลบานอน และอีกประการหนึ่งคือการได้เห็นนโยบายของทรัมป์ที่จะไม่ใช่การแทรกแซงในการต่อสู้ต่างๆ โดยใช้อาวุธในนอกประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประเมินทางด้านยุทธศาสตร์ของอิสราเอล ได้เผยให้เห็นว่าทรัมป์ตระหนักดีว่าชาวอเมริกันที่สนับสนุนเขานั้นต่อต้านการใช้อาวุธและกองกำลังทหารของสหรัฐฯ สำหรับการปกป้องให้กับประเทศซาอุดิอาระเบีย เนื่องจากชาวอเมริกันเชื่อว่าแหล่งที่มาหลักของเหตุเหตุการณ์ 9/11 นั้นคือชาวซาอุดิอาระเบีย ด้วยเหตุนี้เองที่จะส่งผลให้การหยุดบทบาทความเป็นตำรวจของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง ซาอุดีอาระเบียจะสูญเสียหนึ่งในเสาหลักที่สำคัญที่สุดของการรักษาความปลอดภัยของตนไป

    ในจินตนาการของมุฮัมมัด บินซัลมาน เขาคิดว่าด้วยกับการเสริมสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเทลอาวีฟ เขาจะสามารถใช้ประโยชน์จากกองกำลังทหารของระบอบไซออนิสต์ในการจัดการกับเหล่าศัตรูของตนได้ เนื่องจากศัตรูเหล่านั้นก็เป็นศัตรูของอิสราเอลด้วยเช่นกัน มงกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียคาดคิดว่า โดยการบีบให้อัลหะรีรีลาออก จะสามารถทำลายความชอบธรรมของฮิซบุลลอฮ์ลดลงได้ และจะทำให้ภารกิจของเทลอาวีฟในการทำลายล้างฮิซบุลลอฮ์จะเป็นเรื่องง่ายขึ้น

     ตามรายงานของอินติค๊อบ (Entekhab)  ในบทความของหนังสือพิมพ์อัล-บะดีล (Al-Badil) ของอียิปต์ยังได้กล่าวว่า : ความปราชัยของมกูฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียในเยเมน กาตาร์ ซีเรียและเลบานอน ประสบกับสภาวะการขาดเงินทุนได้บีบบังคับให้ซาอุดีอาระเบียหันมาจับกุมบรรดาเจ้าชายต่างๆ กลุ่มสือหนังสือพิมพ์อเมริกันเชื่อว่า การกระทำของมุฮัมมัด บินซัลมาน เป็นการเข้าสู่สงครามหลายด้าน ในเวลาเดียวกัน ตัวอย่างเช่น การเผชิญหน้ากับบรรดาเจ้าชายและศูนย์กลางของอิทธิพลในราชวงศ์ผู้ปกครองของซาอุดิอาระเบียและการเผชิญหน้ากับสถาบันทางศาสนาที่มีแนวคิดแบบดั้งเดิมของประเทศนี้ ทำให้บางคนคาดการณ์ว่า ชะตากรรมของมุฮัมมัด บินซัลมาน จะมีความคล้ายคลึงกับชะตากรรมของกษัตริย์ชาฮ์แห่งอิหร่าน

     นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่า ซาอุดิอาระเบียคือศพอุ่น (ศพที่เพิ่งเสียชีวิตซึ่งร่างกายยังไม่เย็นลง) ที่กำลังรอการถูกฝังศพ และการฝังศพนี้จะเกิดขึ้นด้วยมือของ มุฮัมมัด บินซัลมาน ในความเป็นจริงแล้ว วิกฤตของซาอุดิอาระเบียจะแก้ไขได้ก็ต่อเมื่อมีการกระจายความมั่งคั่งและการต่อสู้กับการทุจริต การยุติสงครามและการแทรกแซงต่างๆ ที่ไร้สาระต่อรัฐอาหรับอื่นๆ และปฏิบัติตามแนวทางการเจรจาในระหว่างประเทศเพื่อนบ้านเพื่อขจัดข้อพิพาทต่างๆ เพียงเท่านั้น และนี่เป็นเพียงทางเดียวที่ซาอุดีอาระเบียจะออกจากวิกฤตการณ์ที่เรื้อรังในปัจจุบันได้

ที่มา : อินติค๊อบ

แปลและเรียบเรียง : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles