^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 116 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8093759
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
4951
6305
45898
276382
8093759

23-02-2019 เวลา 12 : 29

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

เปิดเผยความลับใหม่ ทำไมซาอุดิอาระเบียต้องสร้างสถานการณ์ในเลบานอน

เปิดเผยความลับใหม่ ทำไม?ซาอุดิอาระเบียต้องสร้างสถานการณ์ในเลบานอน

นักวิเคราะห์ที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับเอเชียตะวันตก เปิดเผยความลับล่าสุดเกี่ยวกับการสร้างสร้างสถานการณ์ของซาอุดิอาระเบียในเลบานอน ได้กล่าวว่า : นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ซาอุดีอาระเบียคุกคามเลบานอนและแทรกแซงกิจการภายในของประเทศนี้

      ตามรายงานของญอมนิวส์ โรเบิร์ต ฟิสก์ (Robert Fisk) นักวิเคราะห์ชาวอังกฤษพำนักอยู่ในเลบานอนได้เขียนลงในหนังสือพิมพ์ “ดิ อินดิเพนเดนท์” ว่า : ซะอัด อัลหะรีรี  ควรที่จะกลับมายังเบรุตเพื่อยืนยันการลาออกตามรัฐธรรมนูญของประเทศ แต่คำถามก็คือว่า ทำไมเขาจึงคิดว่าการลาออกของเขาจะทำให้สังคมเลบานอนเกิดอาการช็อก และสถานการณ์จะเป็นไปตามที่ซาอุฯ ต้องการให้เกิดขึ้น?

      ฟิสก์กล่าวเสริมว่า : อัลหะรีรี เป็นเจ้าของบริษัทแห่งหนึ่งในซาอุดิอาระเบีย ชื่อว่า “Saudi Oger Ltd” มีมูลค่า 9 พันล้านดอลลาร์ บริษัทแห่งนี้กำลังจะล้มละลาย เนื่องจากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา พนักงานจำนวนหนึ่งของบริษัทได้ร้องเรียนปัญหาการจ่ายเงินเดือนล้าช้า  และเจ้าหน้าที่ของเลบานอนบางคนก็ได้ให้ข้อมูลว่า พวกเขาได้เห็นสำเนาเอกสารหมายเรียกตัวจากศาลของอัลหะรีรี สืบเนื่องมาจากการถูกฟ้องร้องจากบรรดาเจ้าหนี้

      พวกเขาบอกว่า ศาลในประเทศซาอุดีอาระเบียได้เรียกตัวอัลหะรีรีไปเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2016  แต่ถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากซาอุดิอาระเบียต้องการใช้มาเป็นเครื่องมือในการกดดันอัลหะรีรี

      นักวิเคราะห์ทางการเมืองผู้นี้ได้เขียนต่อไปว่า : เหตุที่เกิดขึ้นอย่างผิดปรกติวิสัยคือ "ศาลที่ออกหมายเรียกตัวอัลหะรีรีนั้นก็คือศาลเดียวกันกับที่ออกหมายจับกุมตัวเจ้าชายวะลีด บินฏอลาล ซึ่งบังเอิญว่าบรรพบุรุษของเขาก็เป็นชาวเลบานอน

      เขากล่าวเสริมว่า : รัฐบาลซาอุดิอาระเบียซึ่งจนถึงขณะนี้ได้จับกุมตัวเจ้าชายและบรรดาผู้มีตำแหน่งสูงประมาณ 200 คนไว้ในโรงแรมริทซ์ ในกรุงริยาด และตอนนี้กำลังเคลียร์โรงแรม ริยาดแมริออท เพื่อเป็นสถานที่คุมขังคนอีกจำนวนหนึ่งที่อาจจะถูกจับกุมเพิ่มอีกจำนวนมากขึ้น

      โรเบิร์ต ฟิสก์ ได้ชี้ถึงกำหนดการเดินทางไปซาอุดิอาระเบียอย่างเป็นทางการเพื่อพบปะกับซะอัด อัลหะรีรี ของ “บาการา ไรย์” ผู้มีตำแหน่งสูงของคริสตจักรคาทอลิกเลบานอนซึ่งเป็นนักการเมืองด้วย พร้อมกับเขียนว่า : ก่อนหน้านี้ มิเชล อูน ประธานาธิบดีของเลบานอนได้พูดคุยกับไรย์ เป็นเวลาถึง 2 ชั่วโมง

      ต่อจากนั้น นักข่าวอาวุโสผู้นี้ได้ชี้ถึงแรงงานและนักลงทุนของชาวเลบานอนประมาณ 200,000 คนที่ทำงานในซาอุดีอาระเบีย ว่า : เป็นไปได้ที่ซาอุดีอาระเบียอาจส่งพวกเขากลับยังประเทศ และอาจจะถอนหรือระงับการลงทุนทั้งหมดของซาอุดิอาระเบียที่มีอยู่ในเลบานอน เพื่อสร้างแรงกดดันต่อรัฐบาลเลบานอน

      ตามข้อเขียนของนักวิเคราะห์ชาวอังกฤษผู้นี้ อิหร่านได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะรักษาเสถียรภาพให้แก่เลบานอน ในแต่ละปีชาวเลบานอนจำนวน 1,200 คนที่อาศัยอยู่ในอิหร่าน ได้ส่งเงินกลับไปยังเลบานอน โดยรวมประมาณ 300,000 ดอลลาร์ แต่ชาวเลบานอนที่อาศัยอยู่ในซาอุดิอาระเบีย ส่งเงินกลับประเทศแค่ปีละ 4.5 พันล้านดอลลาร์ไปยังเลบานอน

      ฟิสก์ยังได้กล่าวต่อไปอีกว่าการลงทุนของซาอุดิอาระเบียในเลบานอนมีวงเงินถึง 7 หมื่นดอลลาร์ และกล่าวเสริมว่า : การส่งออกของเลบานอนไปยังอิหร่านในขณะนี้เป็นเงินจำนวนสามล้านดอลลาร์ ในขณะที่การส่งออกของเลบานอนไปยังซาอุฯ โดยเฉลี่ยปีละ 387 ล้านดอลลาร์ และส่วนใหญ่เป็นสินค้าการเกษตร จากการคำนวณตัวเลขดังกล่าวจึงสามารถคาดการณ์ได้ว่า ทำไมอัลหะรีรีจึงพยายามที่จะลดอำนาจของฮิซบุลลอฮ์

      นักข่าวอาวุโสชาวอังกฤษผู้นี้ได้เขียนว่า อย่างไรก็ตามกาตาร์เพื่อที่จะเผชิญหน้ากับซาอุดิอาระเบียและการได้มาซึ่งสถานภาพของตนในเลบานอน ในกรณีที่ซาอุดิอาระเบียถอนการลงทุนจากประเทศนี้ กาตาร์สามารถจะใช้โอกาสที่ดีนี้ในการลงทุนของตน

      เขาเสริมว่า : เป้าหมายของซาอุดิอาระเบียในการล้มรัฐบาลเลบานอนก็คือการจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ โดยที่จะทำให้บรรดาผู้แทนชาวชีอะฮ์ของเลบานอนออกไปจากรัฐสภา และอำนาจของอิหร่านในเลบานอนจะหมดลง

      ฟิสก์ได้เขียนต่อไปอีกว่า : "จากคำพูดต่างๆ ของซะอัด อัลหะรีรี ก็สามารถเข้าใจได้ว่าถ้าเขากลับไปและฮิซบุลลอฮ์ยอมอ่อนข้อให้ เขาจะเปลี่ยนใจไม่ลาออกและดำเนินหน้าที่ต่อไป แต่สิ่งนี้คงเป็นไปไม่ได้  เนื่องจากฮิซบุลลอฮ์จะไม่ยอมจำนนและจะไม่ถอนตัวออกจากอำนาจ

      เขาเชื่อว่า ความพยายามที่จะระงับการเป็นสมาชิกของเลบานอนในสันนิบาตอาหรับเป็นอีกหนึ่งจากตัวเลือกของซาอุดีอาระเบียเพื่อที่จะกดดันเลบานอน และเขียนว่า : นี่เป็นสิ่งที่อิรักและชาวอียิปต์ไม่เห็นด้วย

      นักวิเคราะห์ผู้นี้ได้ชี้ให้ถึงประเด็นทางเศรษฐกิจและกล่าวเสริมว่า :  เจ้าหน้าที่เลบานอนประเมินมูลค่าน้ำมันและแหล่งก๊าซของเลบานอนในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนว่ามีประมาณหกแสนล้านดอลลาร์และบางทีอาจเป็นไปได้ว่าการดำเนินการเหล่านี้ (ของซาอุดิอาระเบีย) ก็เพื่อให้ได้มาซึ่งทรัพยากรเหล่านี้

      นักวิเคราะห์ชาวอังกฤษพำนักอยู่ในเลบานอนผู้นี้กล่าวเสริมว่า : หนังสือพิมพ์ “ฮะดัฟ” ได้พาดหัวในหน้าแรกของฉบับวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 1967 และลงรายละเอียดในหน้าที่ห้า ซึ่งมีเนื้อหาครอบคลุมถึงภัยคุกคามต่อเลบานอนที่เกิดจากประเทศซาอุดิอาระเบีย และเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาไม่พอใจอันเกิดจากการขับไล่ชาวเลบานอนจากซาอุดีอาระเบียและการถอนเงินออกจาก ประเทศนี้

      เขาได้เขียนว่า : "ในขณะนั้นซาอุดีอาระเบียต้องการให้เลบานอนหยุดการสนับสนุนญะมาล อับดุลนาซิร (กามาล อับเดล นัสเซอร์) ซึ่งเป็นที่น่าเสียใจสำหรับซาอุดิอาระเบียที่ชาวเลบานอนในเวลานั้นเลือกญะมาล อับดุลนาซิร และตอนนี้พวกเขาต้องการให้เลบานอนละมือจากอิหร่าน"

     ในส่วนถัดไป โรเบิร์ต ฟิสก์ได้ชี้ถึงเนื้อหาของนิโคลัส ชาวอเมริกัน และกล่าวเสริมว่า : ในนิตยสาร Middle East Wire เขาได้พบว่าเมื่อ 74 ปีก่อนก็เหมือนกับสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพฝรั่งเศสเสรี (Free French Forces) ภายใต้การบัญชาการของนายพลชาร์ล เดอ โกล ได้ลักพาตัวริยาด อัซซุลห์ (Riad Al Solh) ที่คาดว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีของเลบานอนคน เพื่อสกัดกั้นการได้รับอิสรภาพของเลบานอน

     ริยาด อัซซุลห์ เป็นปู่ของภรรยาของเจ้าชายวะลีด บินฏอลาลซึ่งตอนนี้มุฮัมมัด บินซัลมานได้จับกุมเขาก็มีบรรพบุรุษเป็นชาวเลบานอนด้วยเช่นกัน

    เขาเสริมว่า : "ตอนนี้สามารถเข้าใจได้ดียิ่งขึ้นว่า ทำไมชาวฝรั่งเศสจึงส่ง “แอมานุแอล มาครง” ไปยังซาอุดิอาระเบียเพื่อโน้มน้าวให้กษัตริย์ยุติจากการดำเนินการเช่นนั้น ทั้งนี้เนื่องจากว่าพวกเขาเองเมื่อ 74 ปีก่อนก็ได้ลักพาตัวริยาด อัลซุลห์ แต่ก็ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายของตนได้ และประเด็นนี้แสดงให้เห็นว่าทั้งสองประเทศนี้มีความเกี่ยวข้องกันมากกว่าที่เราคิด

ที่มา : ญอมนิวส์ อ้างจากอัลอาลัม

แปล/เรียบเรียง : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles