^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 39 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644149
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
220
1700
4006
46621
8644149

18-06-2019 เวลา 01 : 26

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

ทรัมป์ คือ กอร์บาชอฟ ของอเมริกา

ทรัมป์ คือ กอร์บาชอฟ ของอเมริกา

 สหรัฐอเมริกากำลังสูญเสียอำนาจและบทบาทของตน และจำเป็นที่จะต้องตระหนักว่า อนาคตจะไม่มีอเมริกากำลังจะเกิดขึ้น ... เราจำเป็นต้องสร้างความสัมพันธ์กับประเทศอื่น ๆ อย่างเช่น รัสเซีย อิหร่านและตุรกี

     ตามการรายงานของญอมนิวส์ ; เว็บไซต์อเมริกัน "American Conservative" ได้วิพากษ์วิจารณ์นโยบายต่างๆ ของโดนัลด์ ทรัมพ์ ด้วยการเปิดเผยรายงานเรื่อง " Trump : America's Gorbachev" (ทรัมป์ : “กอร์บาชอฟ” ของอเมริกา)

     การดำเนินการที่ขาดการไตร่ตรองของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้นำไปสู่สถานะความอ่อนแอลงในประชาคมระหว่างประเทศ ส่งผลให้นักการเมืองบางประเทศต้องทบทวนเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ และความจำเป็นที่จะต้องสานความสัมพันธ์กับประเทศอื่น ๆ อย่างเช่น อิหร่านและรัสเซีย

    ในรายงานนี้ ได้อ้างคำพูดจากการให้สัมภาษณ์ของนาย “วิลเลียม เรโน” (William Reno) นักวิทยาศาสตร์ทางการเมืองและนักวิจัยเกี่ยวกับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงในแอฟริกา เอเชียและตะวันออกกลาง ซึ่งเขากล่าวว่า :

    “เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้เดินทางไปยังประเทศแอฟริกาตะวันออกประเทศหนึ่ง เพื่อทำวิจัยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางด้านพลเรือนและการทหาร ระหว่างรอเพื่อพบปะกับเจ้าหน้าที่ทหาร ผมได้สนทนากับอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศนี้ เขาเป็นนักอ่านและเป็นคนที่มีความเข้าใจ เขาได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการโจมตี (ทำลาย) ฐานความเป็นมหาอำนาจของสหรัฐอเมริกาในโลกนี้ โดยรัฐบาลของทรัมป์

     เขาได้เปรียบเทียบทรัมป์กับกอร์บาชอฟ ผมอยากรู้เกี่ยวกับการเปรียบเทียบนี้ เนื่องจากชาวอเมริกันส่วนใหญ่มีทัศนะคติที่ดีต่อกอร์บาชอฟ แต่เจ้าหน้าที่ชาวแอฟริกันผู้นี้ ได้อธิบายคำพูดของตนว่า ชาวรัสเซียถือว่า กอร์บาชอฟเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อการล่มสลายของสหภาพโซเวียตในฐานะที่เป็นประเทศมหาอำนาจหนึ่ง

    เขากล่าวว่า "ทรัมป์ คือ “กอร์บาชอฟ” ของพวกท่าน" เนื่องจากทรัมป์กำลังทำลายความเป็นมหาอำนาจโลกต่อประเทศของตน เขาตั้งข้อสังเกตว่า ทรัมป์กำลังบ่อนทำลายสถาปัตยกรรมของอำนาจอเมริกันอย่างเป็นระบบ ตัวอย่างเช่น ท่าทีของทรัมป์ที่มีต่อนาโตและเวทีความร่วมมือระหว่างประเทศอื่น ๆ ที่ทำให้สหรัฐอเมริกาเป็นส่วนสำคัญในการประเมินของประเทศอื่น ๆ เขาได้ชี้ถึงบรรดาที่ปรึกษา (ของทรัมป์) อย่างเช่น “เซบาสเตียน กอร์กา” (Sebastien Gurka) พร้อมกับกล่าวว่า ประเทศของเขาต้องการที่ปรึกษาเป็นคนที่มีความคิดเห็นอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง และน่าแปลกใจมากที่องค์กรทางการเมืองของสหรัฐอเมริกาสามารถอดทนต่อกลุ่มคนที่จะสร้างความเสียหายต่ออำนาจของสหรัฐอเมริกาได้

     ในมุมมองของพวกเขา อเมริกากำลังอยู่ในสภาพของการสูญเสียอำนาจและบทบาทของตน และจำเป็นต้องตระหนักว่า อนาคตที่ปราศจากสหรัฐอเมริกากำลังจะก่อตัวขึ้น

     เจ้าหน้าที่อีกคนหนึ่งที่ผมได้พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้ เขาเป็นผู้หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของประเทศพันธมิตรที่สำคัญที่สุดของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคนี้ นักการเมืองผู้นี้ก็ได้กล่าวเช่นกันว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่เข้าใจระบบการเมืองของตนอย่างถูกต้อง เขาผู้นี้โดยอาศัยตำแหน่งของตน เขามีอิทธิพลโดยตรงต่อแนวทางในอนาคตของประเทศของเขาในด้านการเมืองระหว่างประเทศ และมีบทบาทสำคัญในการวิเคราะห์ระบบการปกครองของสหรัฐอเมริกาสำหรับบรรดาผู้นำของตน  เขากล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่ประเทศของเขาจะไม่พึ่งพาสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียว และจำเป็นที่จะต้องเสริมสร้างความสัมพันธ์กับประเทศอื่น ๆ อย่างเช่น รัสเซีย อิหร่าน ตุรกี และประเทศอื่นๆ

     นักการเมืองผู้นี้ กล่าวด้วยความมั่นใจว่า ประเทศของเขาจะก้าวหน้าไปได้โดยปราศจากอำนาจและการสนับสนุนจากสหรัฐฯ และจะพยายามโน้มน้าวให้คู่ภาคีในประเทศอื่น ๆ มองเห็นความเป็นจริงเกี่ยวกับอนาคต เขาในฐานะที่เป็นนักการทูต เขาเกลียดชังการโพสต์ทวิตเตอร์ต่างๆ ของทรัมป์ และได้ชี้ให้เห็นเป็นหลักฐานถึงการไร้ความสามารถและความคู่ควรของทรัมป์ และเขากล่าวทิ้งท้ายว่า : "นี่เป็นเครื่องบ่งชี้ถึงความอ่อนแอและความไม่สามารถให้ความไว้วางใจได้"ของทรัมป์

ที่มา : ญอมนิวส์

แปล/เรียบเรียง : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles