^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 49 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644176
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
247
1700
4033
46648
8644176

18-06-2019 เวลา 01 : 32

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

ยุทธการสู้กับหัวคบมิตรกับหาง ของอเมริกา

       ยุทธศาสตร์มะกันเพื่อรับมือกับอิทธิพลของรัสเซียและโดยเฉพาะอิหร่านในประเทศซีเรียก็คือ...แสร้งรบกับ ISIS หน้าฉาก แต่แอบหนุนกบฎเครือข่ายอัลกออิดะห์ของบินลาเดน

โดยที่สื่อต่างๆไม่รู้ หรือไม่ก็แสร้งทำเป็นไม่รู้...

       เช่นเดียวกับกรณีของอิรัก มะกันพยายามชิงพื้นที่ข่าวการปลดปล่อยโมซูลแย่งซีนกองทัพอิรักอย่างเต็มที่ (ส่วนซาอุก็เป็นลูกคู่ที่ดี เพราะแทนที่จะแสดงความยินดีต่อนายกฯ อิรัก แต่กลับแสดงความยินดีกับมะกันแทน!?!)

       ในซีเรียก็เช่นกัน มะกันชิงพื้นที่สื่อ เสนอหน้าว่าตนสนับสนุนชาวเคิร์ดให้รุกฆาต ISIS ในเมืองรักกา ซึ่งถือเป็นเมืองหลวงไอซิส

       อย่างไรก็ดี ในขณะเดียวกัน มะกันก็หนุนกบฎทางตอนใต้ของซีเรียเพื่อหวังตัดเส้นทางลำเลียงอาวุธผ่าน Land bridge จากอิหร่านผ่านอิรักสู่ซีเรีย แต่ก็ไม่สำเร็จ เหตุเพราะกองกำลังฝ่ายอิหร่านตีอ้อมฐานของมะกันจนเชื่อมกับอิรักสำเร็จบางพื้นที่

       มะกันเห็นท่าไม่ดี กบฏเติมเงินที่ไร้หัวเชื้อทางด้านความเชื่อทางศาสนาเป็นแรงผลักดันเหล่านี้ท่าจะไม่เวิร์ค จึงมีข่าวแว่วมาว่ามะกันเตรียมจะถอนรายชื่อของ HTS (Hay'at Tahrir al Sham) ออกจากลีสต์กลุ่มก่อการร้าย ผลก็คือรัฐบาลมะกันสามารถอัดฉีดงบทหารและอาวุธได้เต็มที่ โดยไม่ต้องหลบๆ ซ่อนๆ อีกต่อไป

       ประเด็นก็คือ...HTS ก็คือ กลุ่มอัลกออิดะห์ สาขาซีเรียที่แยกมาจากไอซิส (ISIS) นั่นเอง เพียงแต่รีโนเวตใหม่ ปรับลุคให้ดูซอฟท์ลง เปลี่ยนมาใช้โทนสีขาวแทนสีดำ

       แรกเริ่มเดิมที HTS เปลี่ยนชื่อมาจากกลุ่มกบฎ อัลนุสรา ซึ่งก็เป็นกลุ่มที่ไอซิส (ISIS) ส่งมาร่วมวงไพบูลย์ในวิกฤติซีเรีย แต่พอเริ่มดังก็คิดแยกวง อ้างว่าข้าก็เป็นลูกหม้ออัลกออิดะห์ของบินลาเดน เทียบเท่ากับไอซิส (ISIS)

ศิษย์มีครูสำนักเดียวกัน ทำไมจะต้องยอมสยบด้วย?

       ไอซิส (ISIS) จึงยกทัพหลวงมาจัดการ และยึดเมืองรักกาเป็นฐานที่มั่น ก่อนจะกลับมายึดเมืองโมซูลในอิรัคด้วยการช่วยเหลือจากเครือข่ายซัดดาม

        สรุปคือ ไอซิส (ISIS) เปรียบเสมือนหัว HTS เปรียบเสมือนหาง
อาจต่างกันแน่ในแง่ความเหี้ยมโหดไม่กี่เปอร์เซนต์ ไอซิส (ISIS) อาจโหด 100% HTS อาจจะ 95% แต่แนวคิดและทัศนคติยังคงเหมือนกัน!

       การที่ HTS หรือ รตอ.อัลกออิดะห์ปลอมตัวมานี้ ได้รับเงินอัดฉีด สอดรับกับแผนการที่มะกันพยายามสร้างเขตปลอดการสู้รบเพื่อหวังจะจัดทัพกลุ่มกบฎให้พร้อมรบกับรัฐบาลซีเรียในอนาคต

       และที่สำคัญก็เพื่อต้องการสกัดอิทธิพลของอิหร่านและฮิซบุลลอฮ์ไม่ให้มาสร้างกองกำลังแถบที่ราบสูงโกลาน บริเวณซึ่งอิสราเอลถือว่าเป็นจุดอ่อนของตน เพราะน้ำอุปโภคบริโภคของอิสราเอลมาจากโกลานเป็นหลัก อิสราเอลจึงไม่ยอมคืนพื้นที่นี้ให้ซีเรียหลังจากที่ยึดครองในช่วงสงครามยิว-อรับ

       แต่อนิจจา บรรยากาศการหยุดยิงที่มะกันหวังจะให้กบฎกลุ่มต่างๆ รวมพลังสู้กับ รัฐบาลซีเรีย กลับกลายเป็นการปะทะกันเองระหว่าง HTS กับกบฎที่เคยจูบปากกันดูดดื่มในอดีต ซึ่งก็คือ อะห์รอรุช ชาม ในจังหวัดอิดลิบและชานกรุงดามัสกัส

     ความขัดแย้งนี้มองได้ว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับวิกฤติซาอุ-กาตาร์ เพราะว่ากันว่ากาตาร์หนุน HTS ส่วนซาอุหนุน อะห์รอรุช ชาม

     หากข่าวการปลด HTS ในซีเรียจากแบล็กลิสต์มะกันเป็นความจริง ผมจะถือว่างานนี้มะกันแทงกั๊กฝ่ายกาตาร์ นั่นหมายความว่า ซาอุฯ ทำอะไรกาตาร์ไม่ได้นอกจากงอนใส่กันในรูปของการคว่ำบาตรเท่านั้น เพราะมะกันต้องพึ่งไพ่ใบสำคัญของกาตาร์ (และตุรกี) อย่าง HTS

     สรุปคือ มะกันกำลังอ้างว่าสู้กับหัว (ISIS) แต่ก็กำลังจีบหาง (HTS) อยู่

บทความโดย : อนุชา เกียรติธารัย 

ที่มา : เพจ เจาะลึกตะวันออกกลาง (20 / 7 / 2017)

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles