^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 42 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644080
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
151
1700
3937
46552
8644080

18-06-2019 เวลา 01 : 01

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

วอชิงตันโพสต์ : จันทร์เสี้ยวชีอะฮ์ปกป้องชาวซุนนีในตะวันออกกลาง

       หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์เขียนว่า : การขู่ให้กลัวจันทร์เสี้ยวชีอะฮ์นั้นเป็นความผิดพลาดที่ใหญ่หลวง และถือเป็นส่วนหนึ่งจากการโฆษณาชวนเชื่อที่หน่วยสืบราชการลับทั้งหลายได้ใช้เพื่อทำลายชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของชีอะฮ์

       หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ได้รายงานเกี่ยวกับประเด็นนี้ โดยเขียนว่า : การข่มขู่ให้หวั่นกลัวจันทร์เสี้ยวชีอะฮ์นั้นเป็นความผิดพลาดที่ใหญ่หลวง และถือเป็นส่วนหนึ่งจากการโฆษณาชวนเชื่อที่หน่วยสืบราชการลับทั้งหลายนำมาใช้ โดยอาศัยคำฟัตวาต่างๆ ของกลุ่มตักฟีรีย์ เพื่อทำลายชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของชีอะฮ์ แต่แล้วไม่นานเท่าใดนักผลที่อกมากลับเป็นสิ่งที่ตรงกันข้าม และผู้ที่ขุดหลุมพรางกลับตกลงไปในหลุมเสียเอง

       ในส่วนถัดไปของรายงานนี้ได้กล่าวว่า : ชาวชีอะฮ์ในอิรักและในภูมิภาคต้องการที่จะใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังจากการปรากฏตัวขึ้นของกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ กลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากบางรัฐบาลของกลุ่มประเทศอิสลามและองค์กรการกุศลต่างๆ ที่หลอกลวง ที่เรียกร้องเชิญชวนสู่อิสลาม แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับห่างไกลจากอิสลามและคำสอนต่างๆ อันสูงส่งของอิสลาม

       วอชิงตันโพสต์ได้เสริมว่า : นักการเมืองชาวจอร์แดนผู้หนึ่งได้แสดงความสำนึกเสียใจต่อการขู่ต่างๆ ของบางคนเกี่ยวกับจันเสี้ยวชีอะฮ์ คำเตือนต่างๆ ที่พยายามจะบอกว่าชาวชีอะฮ์คือกลุ่มชนที่ต้องการจะพิชิตและครอบงำเหนือภูมิภาคตะวันออกกลาง แต่ทว่าข้อเท็จจริงในประเด็นนี้กลับพิสูจน์ให้เห็นไปในทางที่ตรงกันข้าม ผู้ที่เผา "มุอาซ อัลกิซาซิบะฮ์" นักบินชาวจอร์แดนเมื่อ เมื่อ 3 ก.พ. 2558 นั้นไม่ใช่ชาวชีอะฮ์ แต่เป็นพวกสุดโต่งชาวซุนนี่ (ตามสำนวนของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้) ซึ่งพวกเขาไม่ต้องการให้สันติภาพและความสงบสุขเกิดขึ้นในภูมิภาค

       หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ได้กล่าวในตอนท้ายว่า : ชาวชีอะฮ์ในภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวอิรัก ได้ทำสงครามและทำการต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับชาวอะฮ์ลิซซุนนะฮ์ในการต่อต้านและปราบปรามกลุ่มดาอิช (ISIS) เพื่อให้อิรักหมดจากกลุ่มก่อการร้าย เพื่อที่ประชาชนจะได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขและห่างไกลจากการสร้างความแตกแยก

ที่มา : Jamnews

แปล/เรียบเรียง : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles