^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 33 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644004
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
75
1700
3861
46476
8644004

18-06-2019 เวลา 00 : 35

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

วิกฤตการณ์ทั้งหมดในภูมิภาค เพื่อจะทำให้ลืมปาเลสไตน์

 "ซัยยิดฮะซันนัศรุลลอฮ์" เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน ได้กล่าวคำปราศรัย เนื่องในโอกาสครบรอบ 38 วันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอน วันที่ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ได้ประกาศเป็นวันอัลกุดส์สากล

       ในคำปราศรัยเนื่องในโอกาสวันอัลกุดส์สากล "ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์" เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน ได้กล่าวว่า : หลังจากชัยชนะของการปฏิวัติอิสลาม ด้วยการเสียสละต่างๆ ของประชาชนอิหร่าน และการจัดตั้งสาธารณรัฐอิสลาม ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ได้ประกาศให้วันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอนเป็นวันอัลกุดส์สากล

       เขากล่าวเสริมว่า : วันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอนเป็นวันที่ดีที่สุดที่ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ได้เลือกให้เป็นวันอัลกุดส์สากล อัลกุดส์คือประเด็นซึ่งวันนี้ เป็นความรับผิดชอบของมนุษยชาติและของประชาชาติอิสลามทั้งหมด

       นัศรุลลอฮ์ได้กล่าวต่อไปว่า : นับจากวันที่ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ได้ประกาศวันอัลกุดส์สากล วันนี้ได้ถูกรักษาให้ดำรงอยู่ ด้วยการเดินขบวนประท้วง พิธีการและกิจกรรมอื่นๆ เพื่อส่งสาส์นที่ชัดเจนไปสู่ชาวโลกในทุกปี

       เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน ได้ย้ำในอีกส่วนหนึ่งของคำพูดของเขาว่า : หนึ่งในเป้าหมายที่สำคัญที่สุดของสงครามที่เกิดขึ้นในภูมิภาคของเรา เป็นการเตรียมในทุกด้านสำหรับการประนีประนอม เพื่อเป็นประโยชน์ต่อศัตรูไซออนิสต์ และจะเป็นอันตรายต่อชาวปาเลสไตน์

      นัศรุลลอฮ์ได้กล่าวว่า : ซีเรียมีสถานะเป็นจุดศูนย์กลางของแกนต่อต้าน (มุกอวะมะฮ์) และเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้าน (มุกอวะมะฮ์) และยืนหยัดเผชิญหน้ากับทุกรูปแบบของการแผนการที่กำลังหาทางทำลายอุดมคติของปาเลสไตน์ เป้าหมายของสงครามในเยเมน คือ การครอบงำและครอบครองประเทศนี้

      เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอนได้กล่าวว่า : อิหร่านในฐานะที่เป็นผู้สนับสนุนหลักของปาเลสไตน์และกองกำลังต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) ในภูมิภาค และแม้จะต้องเผชิญกับการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ การกดดันต่างๆ ทางการเมือง แผนสมคบคิดต่างๆ เพื่อที่จะโดดเดี่ยวอิหร่านและการเปลี่ยนประเทศนี้ให้กลายเป็นศัตรูหลักแทนที่อิสราเอล และการดึงสงครามเข้ามาภายในของประเทศอิหร่านโดยกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ การสนับสนุนเหล่านี้จะยังคงดำเนินต่อไป

      นัศรุลลอฮ์ชี้ให้เห็นว่า มกุฎราชกุมารใหม่ของซาอุฯ วางแผนที่จะใช้กลุ่มตักฟีรี นำสงครามเข้าไปในอิหร่าน พร้อมกับกล่าวเสริมว่า : ระบอบการปกครองของซาอุฯ นั้นอ่อนแอ ไร้ความสามารถและขี้ขลาดเกินกว่าที่จะสามารถเข้าไปทำสงครามกับอิหร่านได้

      เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน ชี้ถึงการยืนหยัดของแกนต่อต้าน (มุกอวะมะฮ์) ในการเผชิญหน้าแผนประนีประนอมต่างๆ และกล่าวว่า : ซีเรียคืออุปสรรคหนึ่งต่อทุกรูปแบบของการประนีประนอมของโลกอาหรับกับ "อิสราเอล"

      เขายังได้ย้ำอีกว่า : เมื่ออิรักได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงเจตจำนงทางการเมืองของตนและย้ำว่าไม่พร้อมที่จะเข้าร่วมในกระบวนการการทำลายประเด็นของปาเลสไตน์ พวกเขาจึงนำไอซิสเข้าสู่อิรักเพื่อจะทำลายประเทศนี้ เขากล่าวเสริมว่า : ตุรกีได้ให้การช่วยเหลือแก่ไอซิส ตามคำสั่งของอเมริกาและด้วยความหวังว่าจะโค่นล้มรัฐบาลอิรักได้

      นัศรุลลอฮ์ยังได้กล่าวอีกว่า : หนึ่งในเหตุผลที่สำคัญที่สุดของสงครามในเยเมน คือการมีอยู่ของกระแสชาตินิยมอิสลามที่มีจุดยืนที่มั่นคงในประเด็นการทำสงครามกับศัตรูแห่งอิสราเอล เขากล่าวเสริมว่า : เยเมนวันนี้กำลังเผชิญกับสงครามที่เป้าหมายของมัน คือการกำจัดกลุ่มกระแสต่างๆ ที่ไม่พร้อมจะขายปัญหาปาเลสไตน์

      ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ได้กล่าวต่อไปว่า : เป้าหมายหลักของทุกสิ่ง (วิกฤต) ที่กำลังเกิดขึ้นในภูมิภาคนั้น คือการทำให้ชาวปาเลสไตน์สิ้นหวังและการบีบบังคับให้ชาวปาเลสไตน์ละทิ้งจากสิทธิและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ (อุดมการณ์และศาสนสถาน) ของตน

      เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอนกล่าวว่า : ความยากลำบากต่างๆ การปิดล้อม ความอดอยาก การตัดไฟฟ้า การจับกุม การเข่นฆ่าด้วยข้ออ้างที่ไร้สาระ การตัดขาดเส้นทางเชื่อสัมพันธ์กับเวสแบงก์ การตั้งถิ่นฐาน การทำให้แผ่นดินอัลกุดส์ (เยรูซาเล็ม) เป็นของชาวยิว (Judaization) การทำลายบ้านเรือนและการยึดครองที่ดินต่างๆ ทั้งหมดเหล่านี้มีเป้าหมายที่จะทำให้ประชาชนชาวปาเลสไตน์และบรรดาผู้นำของมันท้อแท้สิ้นหวัง เพื่อเบี่ยงเบนจากเป้าหมายหลัก (คือการปลดปล่อยปาเลสไตน์) และพึงพอใจกับสิ่งเล็กน้อย

      เขาได้ชี้ถึงสงครามทำลายล้างเยเมนโดยซาอุดิอารเบีย และกล่าวว่า : สงครามต่อต้านเยเมนนั้นมีเหตุผลหลายประการ แต่เหตุผลที่สำคัญที่สุดของการดำเนินอยู่ต่อไปของสงครามนี้ คือการที่หลายฝ่ายในเยเมนขณะนี้ ไม่ต้องการที่จะให้ซาอุดิอาระเบียครอบงำเยเมนได้ แต่พวกเขาเรียกร้องให้มีรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติและการมีส่วนร่วมของประชาชนทั้งหมด แต่ซาอุดิอาระเบียและบรรดาผู้สนับสนุนมันไม่ต้องการให้มีกลุ่มอิสลามต่างๆ และกลุ่มรักชาติทั้งหลาย เยเมนมีสถานะทางยุทธศาสตร์และมีความสำคัญมาก และที่สำคัญที่สุดนั้นคือช่องแคบมันเดบ (Bab El-Mandeb) ประชาชนเยเมนนั้นอยู่ข้างชาวปาเลสไตน์ และด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองที่พวกเขาได้เริ่มต้นสงครามกับเยเมน

      นัศรุลลอฮ์ได้กล่าวเสริมว่า : ทรัมป์นี่เองซึ่งในปีที่ผ่านมาในระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ได้กล่าวว่า : บารัค โอบามาและฮิลลารี คลินตัน ได้สร้างไอซิสขึ้นมา ซาอุดีอาระเบียได้ให้การสนับสนุนทางการเงินโดยการชี้นิ้วของสหรัฐอเมริกา และตุรกีเองก็ได้จัดเตรียมการอำนวยความสะดวกต่างๆ ในเรื่องนี้

      เขาเน้นว่า จุดยืนของผู้นำของอิหร่านในเรื่องเกี่ยวกับอุดมคติของชาวปาเลสไตน์นั้น เป็นเรื่องของความเชื่อ (ทางศาสนา) และอิหร่านจะให้การสนับสนุนขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้าน (มุกอวะมะฮ์) ในภูมิภาคตลอดไป

      ในการแสดงปฏิกิริยาตอบโต้ต่อคำพูดของบางคนเกี่ยวกับการโดดเดี่ยวอิหร่านในโลกนั้น นัศรุลลอฮ์กล่าวว่า : อิหร่านไม่ได้ถูกโดดเดี่ยว แต่ทว่าได้ยืนหยัดต้านทานการคว่ำบาตรต่างๆ ได้เพิ่มและขยายอำนาจและอุตสาหกรรมต่างๆ ของตน และได้ปรากฏตัวในภูมิภาคในรูปที่แข็งแกร่งกว่าเดิม อิหร่านจะไม่ประนีประนอมกับการก่อการร้าย และจะตอบโต้ต่อมันอย่างรุนแรง สงครามของลัทธิการร้ายกับอิหร่านนั้นจะต้องพบกับความพ่ายแพ้ และจะมีผลต่างๆ ในทางย้อนกลับต่อการก่อการร้ายนั้น อิหร่านได้กำหนดเป้าการโจมตีด้วยขีปนาวุธไปที่ตำแหน่งต่างๆ ของกลุ่มก่อการร้ายในดัยรุซซูร (Deir Ezzor) ได้อย่างแม่นยำ

       เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน ได้เน้นย้ำว่า ท้ายที่สุดแล้วประชาชนชาวปาเลสไตน์ได้กลายเป็นเป้าหมาย เขาได้ชี้ถึงการประชุมความมั่นคงใน  Herzliya และการประชุมผู้นำอิสราเอล และกล่าวว่า : พวกเขาเชื่อว่า อัลกุดส์ (เยรูซาเล็ม) เป็นเมืองหลวงตลอดกาลของอิสราเอล และปาเลสไตน์จะถูกจำกัดอยู่เพียง "ฉนวนกาซา" เท่านั้น และการกลับมาของผู้พลัดถิ่น แม้แต่เพียงคนเดียวก็เป็นที่ต้องห้าม และเขตแดนที่ติดกับจอร์แดนก็จะต้องเป็นของอิสราเอล

       นัศรุลลอฮ์ได้ชี้ถึงวิกฤตต่างๆ ในโลกอิสลาม และกล่าวว่า : ในลิเบียนั้นเกิดสงครามกลางเมือง ในบาห์เรนผู้ประท้วงต่อต้านถูกปราบปรามอย่างรุนแรง ในซาอุดิอาระเบียในเมืองอัลอะวามียะฮ์ ความรุนแรงและการปราบปรามยังดำเนินอยู่ จนกระทั่งทั้งสอง คือประชาชนและรัฐบาลทั้งหลายในภูมิภาคจะเหนื่อยล้า ประเด็นของปาเลสไตน์จะออกจากวงจรของการให้ความสนใจ

       พร้อมกับการยกย่องกองกำลังอิรักในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ได้ย้ำว่า :  ประชาชนผู้เฉลียวฉลาดของอิหร่านมีความศรัทธาที่มั่นคงเข้มแข็ง และประเด็นของไอซิสนั้นขึ้นอยู่ดับเวลาเพียงเท่านั้น และในความเป็นจริงแล้วถือว่าไอซิสในอิรักได้ถูกทำลายไปแล้ว และทั้งหมดนี้ไม่เป็นข่าวดีเลยสำหรับอิสราเอล

       เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์ ได้กล่าวเกี่ยวกับซีเรียว่า : ด้วยกับการยืนหยัดและการต้านทานของซีเรีย อันตรายของการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในซีเรียจึงผ่านพ้นไปได้ และหลังจากนี้ก็เช่นกันที่อันตรายของการถูกแบ่งซอย (ประเทศ) จะผ่านพ้นไปด้วยกับการยืนหยัดต้านทาน

       ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ กล่าวเสริมว่า : ประเด็นอัลกุดส์และปาเลสไตน์จะไม่ถูกลืมเลือนและจะได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น เป้าหมายหลักคือการลบอุดมคติของปาเลสไตน์ออกไป ซึ่งก็จบลงด้วยกับความพ่ายแพ้ แกนต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) จะแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นทุกวัน

       เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์ได้กล่าวเสริมว่า : ลีเบอร์แมนกล่าวว่า อิสราเอลจะไม่คิดหาทางทำสงคราม ไม่ว่าจะเป็นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ในช่วงฤดูร้อนหรือในช่วงฤดูหนาว นี่คือคำพูดของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสงครามของอิสราเอล เขารู้ดีว่าการทำสงครามกับฉนวนกาซาและเลบานอนจะไม่มีชัยชนะสำหรับอิสราเอล

       เขากล่าวว่า : รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสงครามของอิสราเอลยอมรับความพ่ายแพ้ของตนต่อกลุ่มต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) และบอกว่า นับจากปี 1967 เป็นต้นมา อิสราเอลไม่เคยได้รับชัยชนะในสงครามใดๆ ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองที่เมื่อวาน พวกเขาคิดหาทางที่จะทำให้อียิปต์ออกห่างจากแกนต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) และวันนี้ก็ได้หาทางที่จะทำลายซีเรียเพื่ออิสราเอลจะได้รับชัยชนะ

       นัศรุลลอฮ์ได้ย้ำว่า : วันนี้แกนต้านทานในเยเมนในด้านการเมือง ประชาชนและการทหารนั้นได้แข็งแกร่งแล้ว และเราในเลบานอนก็มีความภาคภูมิใจที่ชาวเยเมนเป็นส่วนหนึ่งของแกนต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) 3 ปีแล้วที่ชาวเยเมนได้ยืนหยัดต่อสู้อย่างกล้าหาญ แม้ประเทศนี้จะตกอยู่ภายใต้การปิดล้อมจากทุกทิศทาง และสิ่งอำนวยความสะดวกของพวกเขาก็มีอยู่น้อยมาก แต่พวกเขาก็ยืนหยัดต้านทาน ประชาชนเยเมนกำลังทำสงครามกับกลุ่มกองทัพจำนวนมากมาย และอิสราเอลก็มีส่วนร่วมในสงครามนี้และการโจมตีต่างๆ ต่อเยเมน

       เกี่ยวกับสาส์นต่างๆ ของวันอัลกุดส์ และชัยชนะต่างๆ ที่ได้รับในสนามสงครามทั้งหลายนั้น ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ได้กล่าวว่า : ประชาชนปาเลสไตน์และบุคคลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องอยู่กับปัญหาปาเลสไตน์นั้นจะต้องไม่สิ้นหวังและจะต้องรับรู้ว่า ด้วยกับการยืนหยัดอย่างมั่นคงและการยืนหยัดต้านทานนั้นพวกเขาจะไปถึงซึ่งชัยชนะ และกลุ่มต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) นั้นจะไม่ละทิ้งจากเวทีอย่างแน่นอน

       เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์ ย้ำว่า : สถานการณ์ในภูมิภาคจะเป็นไปในรูปใดก็ตาม อเมริกาและอิสราเอลจำเป็นจะต้องรับรู้ว่า ประชาชนปาเลสไตน์และประชาชนของประชาชาติ (อุมมะฮ์) ของเรา จะไม่ยอมรับอิสราเอลอย่างเป็นทางการ และท้ายที่สุดแล้ว “เทลอาวีฟ” จะยังคงเป็นรัฐบาลเถื่อนที่ยึดครองดินแดนและเป็นผู้ก่อการร้ายในภูมิภาคเพียงเท่านั้น

       เขากล่าวว่า : การต่อสู้กับการก่อการร้ายจำเป็นจะต้องเริ่มต้นจากตัวของซาอุดีอาระเบีย และการฝึกบรรดาผู้ก่อการร้ายตักฟีรีในประเทศนี้จะต้องหยุดลง ซาอุดิอาระเบียจะต้องไม่เปิดประตูการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับอิสราเอลในภูมิภาค

       เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน ได้กล่าวตรงไปยังบรรดาศัตรูของแกนต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) และได้ให้มั่นใจต่อพวกเขาว่า “พวกเขาจะไม่ได้รับชัยชนะ” พร้อมกับกล่าวว่า : ระบอบการปกครองของซาอุฯ ซึ่งในวันนี้ บรรยากาศทางการเมืองและการทหาร ได้หันมาพึ่งการวางแผนสมคบคิดทางด้านการสื่อและเศรษฐกิจในการต่อต้านแกนต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) และพยายามที่จะให้หลักประกันต่ออิสราเอลว่า จะให้การช่วยเหลืออิสราเอลและพัฒนาความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจและการเมืองในระดับปกติกับมัน

       นัศรุลลอฮ์ได้กล่าวว่า : รัฐบาลซาอุฯ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงในวิธีการต่างๆ ของเรียนการสอนและการอบรมขัดเกลาของประเทศซาอุดิอาระเบีย ได้กลายเป็นที่เกลียดชัง ซาอุดิอาระเบียคือผู้ให้การสนับสนุนลัทธิวะฮ์ฮาบีและเป็นต้นกำเนิดของมัน

       เขากล่าวว่า : ประชาชาติอิสลามทั้งหลายจำเป็นต้องหยุดรัฐบาลซาอุฯ ในการทำสงครามทำลายล้างเยเมน และอย่างให้มันแทรกแซงในกิจการภายในของบาห์เรน ซีเรียและอิหร่าน

       ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ กล่าวย้ำว่า : ในการต่อสู้นี้ เราจะปกป้องเลบานอนและความมั่นคงของมัน ในการเผชิญหน้ากับกับอิสราเอลและกลุ่มตักฟีรี

Copyright © 2012. www.islamicstudiesth.com

ที่มา : fa.alalam

แปล/เรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles