^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 39 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644152
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
223
1700
4009
46624
8644152

18-06-2019 เวลา 01 : 27

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

จากเกมจุดประทัด สู่เกมยิงขีปนาวุธ!!

เกมขีปนาวุธใน ดัยรุซซูร (Deir Ezzor) การเชือดไก่ให้ลิงในริยาดและเทลอาวีฟดู ทำไมกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านจึงไม่ใช้เครื่องบินรบแทนการใช้ขีปนาวุธ?!

       การเลือกเวลาและวิธีการของปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นไปในลักษณะที่ เป็นการตอบโต้ทั้งการข่มขู่ต่างๆ ในช่วงล่าสุดของทรัมป์ที่มีต่ออิหร่าน การคว่ำบาตรใหม่ของสภาคองเกรส และการคุกคามต่างๆ ของพันธมิตรของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาค

       มัชริกนิวส์ – การโจมตีขีปนาวุธลงในจุดต่างๆ ของกลุ่มไอซิสในซีเรีย ในช่วงคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้ปฏิบัติการโดยกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) จากจังหวัดต่างๆ ทางตะวันตกของประเทศอิหร่าน การยิงขีปนาวุธทั้งหกลูกไปยังเมืองและหมู่บ้านอัลมะยาดี ในดัยรุซซูร (Deir Ezzor) ของซีเรียและรังของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในพื้นที่นี้ เมื่อพิจารณาถึงสถานการณ์โดยรวมในภูมิภาคและระหว่างประเทศแล้ว นับว่าเป็นสาส์นที่จะมีผลกระทบต่างๆ จะติดตามมา

       สาส์นเหล่านี้ นอกเหนือไปจากระดับการสูญเสียและความเสียหายต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับกลุ่มก่อการร้าย ซึ่งเป็นธรรมดาที่สื่อต่างๆ ในเครือของกลุ่มการก่อการร้ายจะพยายามในการบอยคอตข่าว แต่แม้จะมีการบอยคอตข่าวที่คาดว่าจะเกิดขึ้นเกี่ยวกับความเสียหายเหล่านี้ก็ตาม สามารถกล่าวได้ว่า การเข้าถึงข่าวกรองของอิหร่านในซีเรียและความแม่นยำของขีปนาวุธเหล่านี้ ประกอบกับความสำคัญเชิงกลยุทธ์และการเป็นศูนย์กลางของจังหวัดดัยรุซซูร (Deir Ezzor) สำหรับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสแล้ว แสดงให้เห็นถึงความสูญเสียและความเสียหายต่างๆ ในระดับสูงสำหรับบรรดาผู้ก่อการร้ายจากการโจมตีนี้

       ดัยรุซซูร เป็นฐานสำคัญของไอซิสในซีเรีย  สองเดือนหลังจากความพ่ายแพ้ในจังหวัดอัรร็อกเกาะฮ์, ฮ็อมส์ และฮะมาฮ์ กลุ่มก่อการร้ายนี้ได้เคลื่อนย้ายกองกำลังและยุทโธปกรณ์ทั้งหมดของตนไปยังจังหวัดนี้  เกี่ยวกับเรื่องนี้ หนังสือพิมพ์อันนะฮาร ตีพิมพ์ในเลบานอน ได้เขียนเกี่ยวกับการโจมตีขีปนาวุธนี้ว่า การโจมตีโดยใช้ขีปนาวุธโดยตรงของกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) แม้จะมีการสนับสนุนอย่างกว้างขวางของคณะที่ปรึกษาและกองกำลังติดอาวุธของอิหร่านจากซีเรีย แต่ก็ถือได้ว่าเป็นการโจมตีที่แทบจะไม่เคยมีและเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิด

จากเกมการเล่นประทัดจนถึงเกมยิงขีปนาวุธ

      การโจมตีโดยขีปนาวุธครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ท่านอายะตุลลอฮ์คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามได้พบปะกับครอบครัวของบรรดาชะฮีด (ผู้สละชีพ) ผู้ปกป้องฮะรัม (ศาสนสถาน) และบรรดาชะฮีดผู้ปกป้องชายแดน และสุนทรพจน์ของท่านเกี่ยวกับประเด็นที่ว่า สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านยืนหยัดอย่างมั่นคงแข็งแกร่ง และจะตบไปยังใบหน้าของเหล่าศัตรู เป็นการแสดงให้เห็นว่า เมื่อใดก็ตามที่ต้องการ สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านมีอำนาจที่จะตอบโต้ทันทีต่อการรุกรานต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น และความพยายามของสมุนรับใช้ของสหรัฐในภูมิภาคที่จะเล่นกับความมั่นคงของมันนั้น คือการเล่นกับไฟ  ดังนั้นการโจมตีครั้งนี้จะเป็นการปลอบขวัญและกำลังใจต่อครอบครัวของบรรดาชะฮีด ผู้พิทักษ์ปกป้องฮะรัม (ศาสนสถาน) และเป็นตอบโต้การโจมตีของผู้ก่อการร้ายในช่วงล่าสุดที่ผ่านมาได้

       ในอีกด้านหนึ่ง การโจมตีของอิหร่านไปยังตำแหน่งต่างๆ ของกลุ่มก่อการร้ายด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่พิสัยกลางนี้ แสดงให้เห็นถึงการใช้สำนวนที่ละเอียดอ่อนของผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลาม โดยใช้คำว่า "การเล่นเกมประทัด" ในการอธิบายการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในอิหร่าน และพิสูจน์ให้เห็นว่าอิหร่านมีความพร้อมที่จะตอบโต้การโจมตีแบบเด็กๆ และขาดประสบการณ์แบบมืออาชีพนี้ด้วยขีปนาวุธของตนเอง

การแผดเสียงของขีปนาวุธจากดัยรุซซูร ในหูของวอชิงตัน

       อิหร่านแม้จะมีหลายตัวเลือกสำหรับการตอบโต้ต่อการโจมตีก่อการร้ายของกลุ่มไอซิสภายในประเทศของตนก็ตาม แต่ได้ใช้ตัวเลือกของการโจมตีด้วยขีปนาวุธจากดินแดนของตน เพื่อให้ปฏิบัติการอันเป็นประวัติการณ์ของอิหร่านในการใช้ประโยชน์จากเรือขีปนาวุธของตนภายหลังจากสามสิบปี และการโจมตีจุดที่ตั้งต่างๆ ของกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย เป็นสาส์นต่างๆ ไปยังกรุงวอชิงตัน อิหร่านสามารถที่จะใช้ตัวเลือกแม้แต่เครื่องบินรบสำหรับการโจมตีครั้งนี้ได้ หรือสามารถที่จะขอให้พันธมิตรของตนในซีเรีย หรือในอิรัก หรือในเลบานอน ปฏิบัติการเช่นนี้ได้ แต่การยืนกรานที่จะทำการโจมตีจากภายในแผ่นดินอิหร่าน ก็เพื่อว่าปฏิบัติการณ์นี้จะที่เป็นประวัติการณ์ที่ได้ถูกปฏิบัติโดยมีสาส์นต่างๆ ติดตามมา

      นักวิเคราะห์เกี่ยวกับตะวันออกกลางหลายคนเชื่อว่าการโจมตีครั้งนี้ แม้จะเป็นการตอบโต้ต่อการก่อการร้ายของกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรี-ไอซิส ในการปฏิบัติการโจมตีอาคารรัฐสภาอิหร่านและฮะรัม (สถานฝังศพ) ของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) และความพยายามอื่นๆ ของพวกเขาในปฏิบัติการก่อการร้ายภายในประเทศอิหร่านก็ตาม แต่ก็มีอีกสาส์นหนึ่งที่เตือนไปยังสหรัฐอเมริกาว่า ด้วยกับการเพิ่มการกดดันและการคว่ำบาตรต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรการคว่ำบาตรล่าสุดนี้ได้มีความพยายามที่จะหยุดกิจกรรมต่างๆ ทางด้านขีปนาวุธของอิหร่าน

      การโจมตีนี้ยังเป็นการแสดงปฏิกิริยาตอบโต้ต่อการเคลื่อนไหวต่างๆ ที่เป็นการบ่อนทำลายของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาค พร้อมกับการรวมตัวกับบางรัฐบาลของกลุ่มประเทศอาหรับในภูมิภาค ที่กำลังหาทางที่จะทำลายบทบาทของอิหร่านในภูมิภาค และมีความพยายามที่จะลบแกนต้านทาน (มุกอวะมะฮ์)  

      อะมีร ดัฟตะรี ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นในกรุงเตหะราน ได้แสดงปฏิกิริยาต่อการโจมตีขีปนาวุธในครั้งนี้โดยได้กล่าวว่า “การโจมตีขีปนาวุธของอิหร่านไปยังประเทศซีเรียนั้น แสดงให้เห็นถึงบทบาทที่เพิ่มมากขึ้นของอิหร่านในสถานการณ์ของซีเรีย ในขณะที่การดำเนินการต่างๆ ส่วนใหญ่ของพันธมิตรระหว่างประเทศในการต่อต้านไอซิสในซีเรียนั้น เป็นไปเพื่อลดบทบาทของอิหร่านในภูมิภาค โดยสรุปแล้วสามารถกล่าวได้ว่า การเลือกเวลาและวิธีการของปฏิบัติการนี้ เป็นไปในลักษณะที่เป็นทั้งการตอบโต้และการข่มขู่ต่างๆ ในช่วงล่าสุดของทรัมป์ที่มีต่ออิหร่าน การคว่ำบาตรใหม่ของสภาคองเกรส และการคุกคามต่างๆ ของพันธมิตรของสหรัฐในภูมิภาค”

การโจมตีขีปนาวุธและการตอบโต้การข่มขู่ต่างๆ ในระดับภูมิภาค

      การโจมตีขีปนาวุธที่เกิดขึ้นล่าสุดนี้ยังเป็นการแสดงปฏิกิริยาที่เด็ดขาดจากอิหร่านต่อบรรดาผู้คุกคามในภูมิภาคที่มีต่อประเทศ ได้แก่ ซาอุดีอาระเบียและอิสราเอล ที่หลายปีมานี้จุดยืนต่างๆ ในระดับภูมิภาคของทั้งสองประเทศนี้มีความสอดคล้องตรงกันอย่างสมบูรณ์ ในเรื่องนี้ โทรทัศน์ช่อง 7 ของรัฐบาลไซออนิสต์ ในการแสดงปฏิกิริยาต่อการโจมตีขีปนาวุธของอิหร่าน ก็ถือว่ามันเป็นการข่มขู่โดยนัย (ทางอ้อม) ต่อบรรดาศัตรูของประเทศนี้ ซึ่งได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย อิสราเอลและสหรัฐอเมริกา

      ในเรื่องนี้สำนักข่าวสปุตนิกก็ได้เขียนพาดหัวอย่างมีนัยสำคัญว่า “ตบหน้าไอซิสเพื่อให้คนอื่นๆ ได้ยินเสียงของมัน” สำนักข่าวนี้ได้เขียนในการวิเคราะห์ของตนว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นการเตือนอย่างจริงจังจากอิหร่านที่มีไปยังอิสราเอลและซาอุดีอาระเบีย

      ระยะทางจากเทลอาวีฟ เมืองหลวงของระบอบไซออนิสต์ผู้ยึดครองดินแดนปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่มีประชากรชาวไซออนิสต์อยู่หนาแน่นมากที่สุด ไปจนถึงฐานยิงขีปนาวุธที่ใกล้ที่สุดของกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ตามที่เป็นสื่อนั้น น้อยกว่า 1,100 กิโลเมตร ด้วยเหตุนี้เองการโจมตีครั้งนี้ได้ปลุกฝันร้ายของชาวไซออนิสต์ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะตกเป็นเป้าการโจมตีจากขีปนาวุธทั้งสามชนิดของอิหร่านที่มีชื่อว่า “ชะฮาบ 3” (Shahab-3) “ซิจญีล” (Sejil) และ “ก็อดร์” (Ghadr) ความแม่นยำในการโจมตีของขีปนาวุธของอิหร่านนั้น แน่นอนยิ่งว่าในการประเมินของหน่วยข่าวกรองต่างๆ ของศัตรูจากปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จครั้งนี้ ได้เป็นที่พิสูจน์ชัดแล้ว และจะเป็นเครื่องชี้ให้เห็นว่าตำแหน่งต่างๆ ที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ของระบอบไซออนิสต์และฐานทหารต่างๆ ของสหรัฐในภูมิภาคและทุกภัยคุกคามอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในกรณีการบุกแผ่นดินอิหร่านนั้น จะไม่ปลอดภัยจากการโจมตีที่แม่นยำเหล่านี้

     ช่วงเวลาขณะที่ขีปนาวุธของกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านลงสู่เป้าหมาย (คลิปวิดีโอ)

เวลาของการข่มขู่ว่าจะลบแกนต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) หมดลงแล้ว

       หากเราต้องการที่จะนำเอาการปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ในการโจมตีจุดที่มั่นต่างๆ ของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในดัยรุซซูร กับการรุกคืบและการปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จกองกำลังต่อต้าน (มุกอวะมะฮ์) ในอิรักและซีเรีย และการเชื่อมดินแดนจากชายแดนอิหร่านไปถึงเลบานอน จากผลของการเชื่อมต่อพรมแดนอิรักและซีเรียมารวมเข้าด้วยกันแล้ว จะได้รับผลเชิงกลยุทธ์นี้ว่า “เวลาของการข่มขู่ที่จะลบแกนต้านตาน (มุกอวะมะฮ์) ออกจากดุลอำนาจในภูมิภาคนั้นหมดลงแล้ว”

       อิหร่านในนามตัวแทนของแกนต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) ด้วยกับการโจมตีครั้งนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การปรากฏตัวในวงการทางด้านการทูตเพื่อการแก้ปัญหาทางการเมืองของวิกฤตการณ์ต่างๆ ในภูมิภาคนั้น ไม่ใช่เนื่องมาจากจุดยืนที่อ่อนแอและความลังเลของแกนต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) และจนถึงขณะนี้ยังมีไพ่ (ตัวเลือก) อีกหลายใบอยู่ในมือที่ยังไม่ได้ใช้ในการแก้ปัญหาขั้นสุดท้าย รวมทั้งการทหารที่เกี่ยวกับวิกฤติในซีเรีย หรือในอิรักและเยเมน

      อิหร่านได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ความพยายามต่างๆ ทางการทูตของประเทศนี้ก็เพื่อที่จะลดระยะเวลาของสงครามและการสูญเสียชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์ในซีเรีย อิรักและเยเมน และเปิดโอกาสในการกลับตัวแก่กลุ่มต่างๆ ที่ปรากฏตัวอยู่ในสนามรบของซีเรีย และในกรณีทีฝ่ายตรงข้ามทั้งหลายไม่ต้องการที่จะแสวงหาตัวเลือกนี้ พวกเขาจะต้องแบกรับความเสียหายต่างๆ มากยิ่งขึ้นกว่านี้

ที่มา : mashreghnews

แปล/เรียบเรียง : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles