^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 48 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644056
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
127
1700
3913
46528
8644056

18-06-2019 เวลา 00 : 51

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

สามแนวทางที่อาจเป็นไปได้สำหรับวิกฤตกาตาร์

       สำนักข่าวชาบิสตาน : วิกฤตของกลุ่มประเทศอาหรับในอ่าวเปอร์เซีย ในช่วงหลายวันมานี้ ได้เข้าสู่ภาวะที่แผ่วลง การไกล่เกลี่ยของคูเวตดูแล้วแทบไม่มีประโยชน์ใดๆ เลย โอกาสของการปะทะกันทางทหารได้ลดน้อยลงไป และอีกด้านหนึ่ง การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อกาตาร์โดยรัฐบาลซาอุดิอาระเบียและพันธมิตรนั้น ได้ส่งผลย้อนกลับแล้ว

       วิกฤตกลุ่มประเทศอาหรับในอ่าวเปอร์เซียในช่วงหลายวันมานี้ ได้เข้าสู่ภาวะที่แผ่วลง โดยที่การไกล่เกลี่ยของคูเวตแทบไม่มีประโยชน์ใดๆ เลย โอกาสของการปะทะกันทางทหารได้ลดน้อยลงไป และในอีกด้านหนึ่ง การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อกาตาร์โดยรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย เออียูและบาห์เรนนั้น ได้ส่งผลย้อนกลับแล้ว และกลายเป็นผลดีต่อประเทศกาตาร์ เนื่องจากประเด็นดังกล่าวได้ทำให้กาตาร์ตกเป็นเหยื่อและเป็นฝ่ายถูกกระทำ (โจมตี) และประเด็นนี้เองที่ได้ดึงดูดอารมณ์ความรู้สึกและความเห็นอกเห็นใจของประชาชนอาหรับมายังกาตาร์

       ความผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดที่พันธมิตรสี่ฝ่าย คือ ซาอุดิอาระเบีย, ยูเออี, บาห์เรนและอียิปต์ได้กระทำ ก็คือการดำเนินการในการลงโทษต่างๆ อย่างเช่น การขับไล่พลเมืองของกาตาร์ออกจากประเทศและการให้เวลาเพียง 14 วันแก่พวกเขานั้น เป็นเสมือนระเบิดที่หนักหน่วงที่ส่งผลทางจิตใจและทางปฏิบัติต่อประชาชนกาตาร์ นั่นก็คืออยู่ในช่วงเดือนรอมฎอน  ซึ่งมีความแตกต่างกันมากระหว่างการขับไล่ทูตและบรรดานักการทูตกับการขับไล่พลเมือง

       ในทางตรงข้าม กาตาร์ได้แสดงความฉลาด และไม่กระทำในสิ่งที่เหมือนกันเป็นการตอบโต้กับประชาชนของทั้งสี่ประเทศ ด้วยเหตุนี้เป็นไปได้มากที่จะทำให้เจ้าหน้าที่ของซาอุดีอาระเบีย, บาห์เรนและยูเออี จะได้รู้สึกตัวในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และจะหันออกจากการตัดสินใจที่ไร้ความเมตตาปรานีนี้

       เราไม่เชื่อว่าภาวะแผ่วลงนี้จะดำเนินไปได้เป็นเวลายาวนาน และเราก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่อาจจะเกิดสถานการณ์ที่เป็นอันตรายมากกว่าในวันข้างหน้า ที่จะมาถึง ในที่นี้มีความเป็นไปได้สามกรณีสำหรับวิกฤตนี้ คือ :

กรณีแรก

      คือการแก้ปัญหาอย่างสันติและด้วยความยับยั้งชั่งใจของพันธมิตรทั้งสี่ประเทศในการดำเนินการคว่ำบาตรกาตาร์ และนักการเมืองบางคนของพวกเขาจะไปถึงบทสรุปที่ว่า การคว่ำบาตรทั้งหลายจะไม่ก่อประโยชน์ใดๆ และจำเป็นต้องมีมนุษยธรรมต่อประชาชนกาตาร์

กรณีที่สอง

      เพื่อที่จะสร้างแรงกดดันต่อรัฐบาลกาตาร์ จะเพิ่มการกดดันต่างๆ ทางด้านเศรษฐกิจมากขึ้น และเข้าสู่ขั้นตอนการอายัตสินทรัพย์และเงินฝากในธนาคารและตลาดการเงินในกลุ่มประเทศในอ่าวเปอร์เซียและในโลกต่อรัฐบาลกาตาร์ ภายใต้ข้ออ้างที่ว่ากาตาร์เป็นผู้การสนับสนุนการก่อการร้าย

กรณีที่สาม

      คือการที่บรรดาผู้สนับสนุน (ซาอุฯ และพันธมิตร) จะอาศัยสองประเด็นสำคัญ ประเด็นแรก ก็คือ การสร้างความแตกแยกในครอบครัวผู้ปกครองซึ่งในขณะนี้ก็ยังไมมีสัญญาณใดๆ บ่งชี้ในเรื่องนี้ และประเด็นที่สอง ก็คือ การระดมบางเผ่าที่เป็นฝ่ายตรงข้ามกับครอบครัวของผู้ปกครองของกาตาร์และการพยายามในการทำรัฐประหารโค่นล้มมัน เช่นเดียวกับที่เผ่า "บนีมัรเราะฮ์" ในอดีตที่ผ่านมาได้พยายามที่ทำการรัฐประหารโค่นล้ม "ฮะมัด บินค่อลีฟะฮ์" (Hamad bin Khalifa) อดีตประมุขกาตาร์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

       เป็นไปไม่ได้ที่เผ่า "บนีมัรเราะฮ์" จะกระทำผิดพลาดซ้ำเป็นครั้งที่สอง  เนื่องจากผู้นำคนหนึ่งของเผ่านี้กล่าวว่า บรรดาประเทศที่สนับสนุนการรัฐประหารไม่ได้แสดงพฤติกรรมที่ดีกับเราหลังจากความล้มเหลวของการทำรัฐประหารที่ผ่านมา และพวกเขาได้ทอดทิ้งเราไว้เพียงลำพัง

       รัฐบาลกาตาร์ไม่ยอมรับเงื่อนไขสิบประการของฝ่ายตรงข้าม (1) และ "เชคมุฮัมมัด บินอับดุรเราะห์มาน" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของประเทศกาตาร์ ได้กล่าวในงานแถลงข่าวว่า :"ไม่มีจุดใดที่จะต้องทบทวนนโยบายภายในหรือต่างประเทศของกาตาร์  เนื่องจากเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับอำนาจอธิปไตยของเรา และเป็นไปไม่ได้ที่จะถอยจากมัน"

      เราจะรอดูว่า ย่างก้าวต่อไปสำหรับการทำลายภาวะที่แผ่วลงและสภาพการถดถอยนี้คืออะไร พันธมิตรทั้งสี่ประเทศ คือ ซาอุดิอาระเบีย, บาห์เรน, ยูเออีและอียิปต์ยืนกรานที่จะทำให้กาตาร์ยอมจำนน และกาตาร์เองก็กล่าวว่า จะไม่มีทางยอมจำนนอย่างเด็ดขาด ...จุดยืนต่างๆ เหล่านี้มีแต่จะเพิ่มความตึงเครียด และบางทีอาจจะนำไปสู่สงคราม และจะไม่มีตัวเลือกที่สาม

เชิงอรรถ :

(1)  เงื่อนไข 10 ประการที่ซาอุดิอาระเบียยื่นให้กับกาตาร์ ตามการรายงานของสำนักข่าว อัลยาซีร่า คือ :

1 การตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่านโดยด่วน

2 การขับไล่สมาชิกฮามาสทั้งหมดออกจากกาตาร์

3 บล็อคบัญชีการเงินของสมาชิกทั้งหมดของกลุ่มฮามาสและการตัดสัมพันธ์กับพวกเขา

4 ขับไล่สมาชิกทั้งหมดของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ออกจากกาตาร์

5.สมาชิกทั้งหมดของฮามาสและหยุดการบัญชีที่เกี่ยวข้องกับพวกเขาปิดกั้น

6 ขับไล่กลุ่มสมาชิกที่ต่อต้านสภาความร่วมมืออ่าวเปอร์เซียออกจากกาตาร์

7 หยุดการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย

8 หยุดการแทรกแซงกิจการภายในของอียิปต์

9 หยุดออกอากาศสถานีอัลยาซีร่า  ขอโทษอย่างเป็นทางการต่อสมาชิกสภาความร่วมมืออ่าวเปอร์เซีย เนื่องจากการหมื่นประมาทต่างๆ ของสถานีอัลยาซีร่า

10 การให้คำมั่นสัญญาของกาตาร์ว่าจะยึดมั่นต่อนโยบายต่างๆ ของสภาความร่วมมือ และหลีกเลี่ยงจากการกระทำที่ขัดแย้งกับนโยบายดังกล่าว

ที่มา : shabestan.ir

แปล/เรียบเรียง : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles