^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 35 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644006
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
77
1700
3863
46478
8644006

18-06-2019 เวลา 00 : 35

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

ระเบิดสร้างสถานการณ์ในอิหร่าน... ฤๅจะเป็นการกลบข่าวกาตาร์เพื่อเผด็จศึก!!

ล่าสุดเกิดเหตุกราดยิง รปภ.รัฐสภาอิหร่าน และระเบิดบริเวณลานสุสานอิมามโคมัยนี ผู้สถาปนาประเทศ

      เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสที่อิหร่านกำลังเป็นที่สนใจของประชาคมโลก เนื่องจากในวิกฤติซาอุฯ/กาตาร์นั้น ประเด็นที่ซาอุฯ กล่าวหาก็คือเรื่องที่กาตาร์ไม่ยอมตัดสัมพันธ์กับอิหร่าน ซึ่งหากปล่อยให้ข่าวกาตาร์อยู่ในกระแสเช่นนี้ต่อไป กาตาร์อาจย้ายค่ายมาฝ่ายรัสเซีย อิหร่าน ฯลฯ ได้ ซึ่งแน่นอนว่ามะกันและอิสราเอลยอมไม่ได้เด็ดขาด ใครจะรู้ว่าวันหนึ่งกาตาร์อาจเปลี่ยนนโยบายเหมือนดูเตอร์เต้แห่งฟิลิปปินส์ เมื่อนั้นมะกันอาจต้องถูกอัปเปหิจากฐานทัพในกาตาร์ก็ได้

      ในขณะเดียวกัน ในสมรภูมิซีเรีย อิรักและเยเมนนั้น อิหร่านกำลังเป็นต่อในด้านยุทธศาสตร์อย่างชัดเจน กองทัพซีเรียร่วมกับกองกำลังฮิซบุลลอฮ์กำลังรุกคืบเพื่อมาบรรจบกับกองกำลังอาสาสมัครอิรักที่รออยู่แล้วบริเวณชายแดนอิรัก/ซีเรีย

      จุดที่น่าสนใจคือทั้งสองฝ่ายเป็นกองกำลังที่อิหร่านให้การสนับสนุน นั่นหมายความว่าอิหร่านสามารถขนขีปนาวุธและยุทโธปกรณ์จากอิหร่าน ข้ามอิรัก ข้ามซีเรีย เพื่อส่งมอบให้แก่ฮิซบุลลอฮ์ที่เลบานอน

      ฉะนั้นชัดเจนว่า ใครที่อยู่ไม่ติด? #อิสราเอล

      การก่อวินาศกรรมครั้งนี้ในกรุงเตหะราน มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นฝีมือของไอซิส หรือไม่ก็ MKO หรือไม่ก็อาจเป็นกองกำลังย่อยที่เชื่อมต่อกับสองกลุ่มดังกล่าว แต่ล่าสุดมีรายงานจากสำนักข่าวไอซิสว่า กองกำลังของตนเป็นฝ่ายก่อเหตุ

      (MKO เป็นองค์กรก่อการร้ายที่คร่าชีวิตชาวอิหร่านภายหลังการปฏิวัติไปกว่า 17,000 คน แต่เมื่อทางการอิหร่านประหารสมาชิกกลุ่มนี้ไปไม่ถึงพันคน ตะวันตกก็ออกมาโหวกเหวกประณามว่าอิหร่านไม่เคารพสิทธิมนุษยชน ฯลฯ ปัจจุบันองค์กรนี้เคลื่อนไหวอย่างเสรีในฝรั่งเศส ได้รับการอะลุ่มอล่วยในอิรักโดยกองทัพมะกัน และได้รับการสนุบสนุนอย่างออกหน้าออกตาโดยซาอุฯ)

      อย่างไรก็ดี ฝีมือในการก่อเหตุครั้งนี้ถือว่าอ่อนหัดยิ่งนักเมื่อเทียบกับการก่อเหตุในยุโรป อาจจะเป็นเพราะระบบการข่าวและหน่วยงานความมั่นคงที่ทรงประสิทธิภาพของอิหร่าน ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้เป็นครั้งแรก ในขณะที่ยุโรปและชาติอื่นๆ ที่ไกลฐานที่มั่นและไม่ได้เคยสังหารไอซิสแม้แต่คนเดียว กลับพบกับความเสียหายที่ประเมินค่าไม่ได้หลายต่อหลายครั้ง อาทิเช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส เบลเยียม และล่าสุด...ฟิลิปปินส์

      อย่าลืมนะครับว่าอิหร่านคือศัตรูหมายเลขหนึ่งก็ว่าได้สำหรับไอซิส แต่ก็สามารถจับกุมไอซิสที่จะก่อเหตุได้ตลอด มีครั้งนี้เท่านั้นที่เป็นครั้งแรกที่เล็ดลอดมาได้ (ในกรณีที่ระบุแน่ชัดว่าเป็นฝีมือไอซิส)

      ทีมผู้ก่อเหตุเลือกสองสถานที่ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสัญลักษณ์ของสององค์ประกอบหลักของอิหร่าน หนึ่งก็คือรัฐสภา สอง. สุสานอิมามโคมัยนี

      รัฐสภาเป็นสัญลักษณ์ของความเป็น "สาธารณรัฐ" ส่วนสุสานอิมามโคมัยนีอาจกล่าวได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของแนวทาง "อิสลาม" ตามครรลองอิมามโคมัยนีที่ต่อต้านมหาอำนาจและลัทธิยิวไซออนิสม์ผู้ยึดครอง

     สองส่วนนี้เมื่อประกอบกันจึงเป็น "สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน" ซึ่งเป็นสิ่งแปลกในโลกยุคปัจจุบัน เพราะในระบบการเมืองทั่วไปต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่เป็นรัฐศาสนาแบบไอซิส ก็ต้องเป็นรัฐฆราวาส (Secular) ซึ่งก็ต้องวิเคราะห์กันครับว่าประเทศใดบ้างที่เกรงกลัวการแผ่ขยายของแนวคิดการปฏิวัติของอิมามโคมัยนีที่ต่อต้านมหาอำนาจ

     กลับมาที่ประเด็นการก่อการร้าย ที่รัฐสภานั้น ผู้ก่อการร้ายได้สังหาร รปภ.และบุกเข้าไปในอาคารสำนักงาน (ซึ่งคนละที่กับสถานที่ประชุมรัฐสภา) ซึ่งล่าสุดทราบว่าถูกสังหารและถูกจับกุมแล้ว

     ส่วนที่สุสานอิมามโคมัยนี ผู้ก่อการร้ายพยายามกราดยิงแต่ถูกสังหาร หนึ่งในทีมก่อเหตุตัดสินใจระเบิดตัวเอง แต่ก็อยู่ห่างจากตัวสุสานค่อนข้างมาก สมาชิกทีมถูกสังหาร ระเบิดตัวตายไปหนึ่ง และถูกจับกุมอีกหนึ่ง เดี๋ยวก็คงได้รู้ว่ามาจากฝ่ายใด

       อย่างไรก็ดี การก่อเหตุที่บริเวณรอบนอกสุสานอิมามโคมัยนี ไม่ไช่สิ่งที่จะแสดงถึงความสามารถของผู้ก่อเหตุแต่อย่างใด เพราะทางเข้าบริเวณลานรอบๆอาคารสุสานนั้น โดยปกติแล้วไม่มีการตรวจตราใดๆ แต่จะเริ่มตรวจตราก่อนเข้าอาคารเท่านั้น เท่ากับว่านอกจากเป็นข่าวว่าได้ก่อเหตุที่สุสานแล้ว ก็ไม่ได้มีผลใดๆ ที่จะคุ้มค่ากับการระเบิดตัวตายเลยแม้แต่น้อย

      ก่อนหน้านี้สองวัน มีการจัดงานไว้อาลัยการอสัญกรรมอิมามโคมัยนี โดยผู้นำสูงสุดได้กล่าวปราศรัย ณ ที่นั่นด้วย เข้าใจว่าทีมผู้ก่อเหตุคงอยากจะระเบิดตัวเองกลางฝูงชนเรือนแสนในวันนั้น แต่ทำไม่ได้ จึงเปลี่ยนกะมาเข้างานเอาสองวันให้หลัง ซึ่งไม่มีความเสียหายใดๆ นอกจากกระจกแตก

     ผมเองไม่ให้ความสำคัญนักกับการก่อเหตุที่ฉาบฉวยเช่นนี้ และไม่ว่าจะเป็นฝีมือของไอซิสหรือ MKO ก็ตาม อิหร่านไม่ได้ให้ราคาอยู่แล้ว (เต็มที่ก็จะได้เห็นการจัดเต็มของอิหร่านในซีเรียและอิรัก)

     แต่อิหร่านจะมองไปถึงผู้ชักใยอยู่เบื้องหลัง ซึ่งก็ชัดเจนว่าท่ามกลางสถานการณ์ซาอุฯ/กาตาร์เช่นนี้ ผู้ที่จะได้ประโยชน์จากการสร้างสถานการณ์เบี่ยงเบนความสนใจสู่อิหร่านก็คือ อเมริกา

     ไซออนิสม์อิสราเอล และอาจจะรวมถึงชาติหัวหอกที่คว่ำบาตรกาตาร์

      เพราะก่อนหน้านี้ไม่นานทั้งสามประเทศกล่าวโจมตีอิหร่านอย่างหนักหน่วง ไอซิสที่ก่อเหตุทั่วโลก แต่ต้องคุกเข่าขอโทษอิสราเอลหลังยิงพลาดข้ามพรมแดน ก็ชัดเจนนะครับว่า เป็นมือไม้ให้ใคร?!!

บทวิเคราะห์โดย : อ.อนุชา เกียรติธารัย

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles