^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 49 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644024
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
95
1700
3881
46496
8644024

18-06-2019 เวลา 00 : 41

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก

เหตุใดซาอุจึงคว่ำบาตรพันธมิตรตัวเองอย่างกาต้าร์?!

ซาอุฯ คว่ำบาตรกาต้าร์! ทำไมจึงเกิดขึ้นรวดเร็วเช่นนี้?

      งานนี้เป็นการดวลกันระหว่างกาตาร์และซาอุเพียวๆ ครับ ประเทศอิยิปต์และปลาซิวปลาสร้อยอย่างบาห์เรนและประเทศน้ำมันแถบอ่าวเปอร์เซียนั้น... เป็นเพียงหางเครื่องของทางซาอุฯ

     ซาอุและกาต้าร์ชิงความเป็นหนึ่งของโลกอาหรับมานานพอสมควร เพียงแต่อาจไม่ได้แสดงออกอย่างโจ่งแจ้งนัก

     กาต้าร์แม้จะเป็นประเทศเล็กๆ ที่เสมือนเป็นติ่งทางตะวันออกของซาอุฯ แต่ก็รุ่มรวยด้วยน้ำมันและก๊าซธรรมชาติมหาศาลที่มีร่วมกับอิหร่าน กาต้าร์ทราบดีว่าตนอยู่ท่ามกลางยักษ์สองขั้ว นั่นคือ ซาอุฯ และอิหร่าน หากเป็นประเทศอรับอื่นๆ ก็มักจะต้องเลือกอยู่กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งก็แน่นอนว่าต้องเป็นซาอุฯ เท่านั้น

     แต่ด้วยความมั่งคั่ง ทำให้กาต้าร์เลือกที่จะผงาดขึ้นเป็นยักษ์ตัวที่สามที่มีอำนาจต่อรอง มิไช่คอยแต่จะกุมเป้าเฝ้ารอคำสั่งใคร

     ว่าแล้วก็ใช้ความมั่งคั่งกว้านซื้อตัวทีมงานมืออาชีพจากบีบีซีภาคอาหรับที่ไม่ประสบความสำเร็จนัก สร้างสื่อยักษ์ใหญ่อย่างอัลจาซีร่า ในฐานะ CNN / BBC ของตะวันออกกลาง

     ในทางการเมือง กาต้าร์ทราบดีว่ากลุ่ม Muslim Brotherhood ของอิยิปต์มีสาขาและฐานมวลชนมหาศาลในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ จึงให้การสนับสนุนเต็มที่ และประเด็นนี้ทำให้ซาอุฯ กริ้วอย่างยิ่ง

    เพราะซาอุฯ ให้การสนับสนุนรัฐบาลอิยิปต์ตั้งแต่ฮุสนี มุบาร็อก มาจนถึง พล.อ.ซีซีในปัจจุบัน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปฏิปักษ์กับกลุ่มภราดรภาพฯ มาโดยตลอด ส่งผลให้เกิดสงครามสื่อระหว่างซาอุฯ กับกาต้าร์ เพราะทางซาอุฯ ก็ปั้นสื่อ "อัลอะราบียา" ขึ้นมาสู้กับ "อัลจาซีร่า"

    อย่างไรก็ดี หลังปรากฏการณ์อาหรับสปริง ฝ่ายกาต้าร์กระชุ่มกระชวยเป็นพิเศษ เนื่องจากเครือข่ายภราดรภาพฯ ยึดหัวหาดได้ถึงสามประเทศ นั่นคือ ตุรกี (พรรคเออโดกัน) อิยิปต์ (อดีต ปธน.มุรซี) ตูนีเซีย (พรรคของรอชิด อัลกอนนูชี) ทำให้ขณะนั้น ซาอุฯ พินอบพิเทาลง

     แต่แม้จะชิงไหวชิงพริบกัน แต่ก็พยายามแสดงออกว่าเป็นพันธมิตรเหนียวแน่นในกลุ่ม GCC (กลุ่มประเทศอ่าวฯ) โดยเฉพาะในเรื่องการต่อต้านสิ่งที่ทั้งสองประเทศเรียกว่า "ความมักใหญ่ไฝ่สูงของอิหร่าน" ในเวทีซีเรีย อิรัก เลบานอน และเยเมน ทำให้ทั้งซาอุฯ และกาต้าร์หนุนกลุ่มกบฎให้โค่นรัฐบาลซีเรียและอิรักให้จงได้ ทั้งนี้นอกจากการชิงอำนาจต่อรองแล้ว การที่กาต้าร์อาจเสียผลประโยชน์เรื่องท่อก๊าซสู่ยุโรปก็เป็นสิ่งที่ต้องจับมือซาอุฯ คว่ำรัฐบาลซีเรีย

      แต่กระนั้น ท่ามกลางความร่วมมือในซีเรีย แต่ลึกๆ ก็ยังแฝงไว้ด้วยการชิงจ่าฝูงอยู่ดี เราจึงเห็นว่ากลุ่มกบฏในซีเรียซัดกันเองหนักกว่าต่อสู้กับรัฐบาลด้วยซ้ำ นั่นเพราะมีสองสังกัดคือ กาต้าร์+ตุรกี VS. ซาอุฯ+ชาติอ่าว

      อย่างไรก็ดี ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศยังไม่เลวร้ายนัก จนกระทั่ง... การมาเยือนของทรัมป์ครั้งล่าสุด!

     ซาอุฯ สร้างสถิติซื้ออาวุธล้อตประวัติศาสตร์จากมะกัน นั่นคือการจ่ายส่วยให้มะกันก้อนโต... และแน่นอนว่าซาอุฯ จ้างให้ทรัมป์ทำภารกิจใหญ่ๆ ต่อไปนี้...

  1. เล่นงานอิหร่าน : ภารกิจนี้ชัดเจนอยู่แล้ว เพราะได้ประกาศขานชื่ออิหร่านในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังกลุ่มก่อการร้าย (ซึ่งซาอุฯ หมายถึงฮิซบุลลอฮ์ที่สู้กับอิสราเอลเป็นอาชีพหลัก และสู้กับ ISIS เป็นอาชีพรอง)
  2. คว่ำกาต้าร์ : ภารกิจนี้เป็นภารกิจแฝงที่ไม่เปิดเผย ทั้งนี้เพราะเสือสองตัวจะอยู่ถ้ำเดียวกัน (อ่าวเปอร์เซีย) ไม่ได้ กาต้าร์ต้องยอมสยบให้ซาอุฯ มิฉะนั้นซาอุฯ จะสะกิดทรัมป์ในฐานะผู้รับส่วยให้จัดการสั่งสอนให้หลาบจำ

      ภารกิจลับนี้เองที่ทำให้กาต้าร์นิ่งเฉยต่อไปไม่ได้ เพราะกษัตริย์องค์ปัจจุบัน เชคตะมีม ก็ทรงเถลิงอำนาจจากรัฐประหารลับที่กระทำต่อเชคฮะมัด ผู้เป็นพ่อ จึงเกรงว่าบัลลังก์จะสั่นสะเทือน

      แน่นอนว่าอาฟเตอร์ช็อกของแผนการนี้ย่อมสะเทือนถึงเครือข่ายภราดรภาพฯ และนี่เป็นเหตุที่ ปธน.ตุรกีไม่ได้เข้าร่วมการประชุมทวิภาคี ทรัมป์-ซาอุฯ+ชาติมุสลิม

      นอกจากนี้ ยังถือว่าอิสราเอลก็มีผลประโยชน์ร่วมกับซาอุฯ ในการโค่นเครือข่ายดังกล่าว เพราะฮามาสแห่งปาเลสไตน์ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับอิสราเอลนั้น ก่อตั้งขึ้นโดยอดีตสมาชิกภราดรภาพฯ ที่กาต้าร์สนับสนุน และฮามาสเองก็ย้าย สนง.จากซีเรียไปอยู่ที่กาต้าร์หลังวิกฤติซีเรีย อิสราเอลจึงไม่รังเกียจที่จะช่วยเชียร์ให้ทรัมป์คว่ำกาตาร์ (แม้ในอดีตกาต้าร์จะเคยเล่นเกมการทูตกับอิสราเอลมาบ้างก็ตาม)

      กาต้าร์ทราบมาก่อนแล้วว่าตนเองจะถูกโดดเดี่ยว จึงเริ่มหันมาสานสัมพันธ์กับอิหร่านเพื่อส่งสัญญาณขู่ไปยังซาอุฯว่า ถ้าเอ็งตัดข้า...ข้าหันไปคบศัตรูของเอ็งแน่!

      จึงไม่แปลกที่ล่าสุดจะมีข่าวว่ากษัตริย์กาต้าร์โทรไปแสดงความยินดีกับ ปธน.อิหร่านที่ได้รับเลือกตั้งวาระสอง อีกทั้งมีข่าวว่าได้กล่าวสนับสนุนฮิซบุลลอฮ์ และการที่รมว.ต่างประเทศออกมาโต้กระแสโจมตีของซาอุฯ ทางทวิตเตอร์ โดยอ้างคำพูดของอิมามอะลี ซึ่งแน่นอนว่าคงต้องการได้ใจฝ่ายอิหร่านและชาวชีอะห์

     ทั้งหมดนี้เป็นการตีวัวกระทบคราดไปถึงซาอุฯ ล้วนๆ ครับ! มิไช่ว่ากาต้าร์ต้องการเปลี่ยนค่ายเบอร์เดิม... แต่ซาอุฯ ไม่ยอม! เรียกประชุมอิยิปต์ เอมิเรต ฯลฯ เพื่อกดดันให้กาต้าร์ยอมสยบและเลิกเกมซบอิหร่านครั้งนี้

     กาต้าร์รู้ดีว่ากลับไปก็รังแต่จะโดนไม้เรียวซาอุฯ งานนี้กาต้าร์เองก็ไม่อ่อนข้อ เพราะถือว่าตัวเองก็เป็นยักษ์ตัวที่สามใน ต.อ.กลาง เหมือนกัน จึงลงเอยด้วยการที่ซาอุฯ และพลพรรคประกาศคว่ำบาตรตัดสัมพันธ์กับกาต้าร์ในวันนี้!!!

... ต้องรอติดตามกันอย่างใจจดใจจ่อครับ

บทความโดย : อ.อนุชา เกียรติธารัย

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles