^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 57 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8555417
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2395
3759
36975
113126
8555417

19-05-2019 เวลา 16 : 22

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์

แมลคัม เอ็กซ์ (อัลฮัจญ์มาลิก อัลชับบาซ) ผู้นำมุสลิมอเมริกัน

      แมลคัม เอ็กซ์(Malcolm X) หรืออัลฮัจญ์มาลิก อัลซับบาซ (Al-Hajj Malik Al-Shabazz ) เป็นนักพูด นักรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวมุสลิมและชาวอเมริกัน-แอฟริกัน เกิดเมื่อ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 1925 ที่เมืองโอมาฮา รัฐเนบราสกา สหรัฐอเมริกา เขาต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของคนผิวดำที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากชนผิวขาว แมลคัม เอ็กซ์ เป็นชาวอเมริกัน-แอฟริกัน ที่เกิดในครอบครัวซึ่งหยิ่งในศักดิ์ศรีของตน

      ในวัยเด็กเขาเป็นคนเก่งที่ติดอันดับต้นๆ ของห้อง แต่น่าเสียดายที่ในปี ค.ศ.1940 แมลคัม เอ็กซ์ต้องออกจากโรงเรียนในขณะที่มีอายุ 15 ปี ส่งผลให้ต้องใช้ชีวิตระเหเร่ร่อน จากสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย ทำให้เขาต้องถูกจำคุกในคดีอาชญากรรม เป็นเวลากว่า 6 ปี และในที่นี้เองทำให้ แมลคัม เอ็กซ์รู้จักกับ อิสลามเป็นครั้งแรก แต่ผ่านกลุ่มของเนชั่นออฟอิสลาม แต่ก็ทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนแปลงไปอีกรูปแบบหนึ่ง

      Nation of Islam เป็นกลุ่มมุสลิมผิวดำในอเมริกา กำเนิดขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 (ค.ศ.1930) โดย Wallace Fard Muhammad ซึ่งมีแนวความคิดแตกต่างไปจากอิสลามทั่วไป แนวความคิดนี้มีความเชื่อที่นับถือกัน 3 ประการคือ

  1. นับถืออัลลอฮ์เป็นพระเจ้า
  2. ถือว่าคนผิวขาวคือสัญลักษณ์ของความชั่วร้าย และเรียกคนนิโกรว่า “ชาวเอเชียผิวดำ”
  3. ถือว่าคนผิวดำคือชนชาติที่ดีที่สุด

       คำสอนเหล่านี้ล้วนเป็นอิสลามในแบบฉบับของคนผิวดำ ที่ไม่มีในหลักคำสอนของอิสลาม กลุ่มนี้ไม่ยอมรับคนผิวขาวเข้าเป็นสมาชิก และเกลียดชังคนผิวขาวในสหรัฐมาก แมลคัม เอ็กซ์เริ่มเรียนรู้อิสลามในขณะถูกจองจำ และกลายเป็นหัวหน้ากลุ่มในเวลาต่อมา เขาเป็นคนที่ยืนหยัดอยู่บนความคิดที่แบ่งแยกคนผิวดำกับคนผิวขาวอย่างรุนแรง

       ค.ศ. 1964 แมลคัม เอ็กซ์มีโอกาสเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ นครมักกะห์ซาอุดิอาระเบีย การเดินทางครั้งนี้ส่งผลให้เขาเริ่มเปลี่ยนแปลงความเชื่อเดิมที่ยืนหยัดกันมา ที่ซาอุดิอาระเบียทำให้เขาได้เรียนรู้อิสลามในแนวคิดที่ถูกต้อง เข้าใจอิสลามมากขึ้นว่าอิสลามเป็นศาสนาของมนุษยชาติ อิสลามไม่มีการแบ่งแยกสีผิวหรือเชื้อชาติใดๆ อิสลามถือว่ามนุษย์ทุกคนเป็นพี่น้องกัน มีความเท่าเทียมกันและพระผู้เป็นเจ้าไม่ได้มองมนุษย์ที่ชาติกำเนิด สีผิวและเผ่าพันธุ์

       สิ่งนี้ทำให้ แมลคัม เอ็กซ์เปลี่ยนแปลงไปสู่ครรลองอิสลามตามที่สมควรจะเป็น แมลคัม เอ็กซ์ยังเรียนรู้อีกว่า อิสลามคือศาสนาที่ทำให้ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพที่เท่าเทียมกัน แตกต่างจากสังคมที่เขาสัมผัสมาตลอดชีวิตอย่างสิ้นเชิง ที่อ้างว่าตนเองคือคนที่ดีที่สุด และผลักใสคนที่แตกต่างจากตนออกไป

       หลังจากเดินทางกลับจากการปฏิบัติศาสนกิจครั้งนี้ แมลคัม เอ็กซ์ จึงพยายามเปลี่ยนแปลงความคิดของคนผิวดำให้ยอมรับความเท่าเทียมกันในอิสลาม แต่ถึงแม้ว่าแนวทางในเรื่องศาสนาของเขาจะเปลี่ยนแปลงไป แต่สิ่งหนึ่งที่มัลคอม เอ็กซ์ยังคงเหมือนเดิม คือการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพและความเท่าเทียมกันของมนุษย์

      สิ่งที่เขาเรียกร้องทำให้แมลคัม เอ็กซ์ กลายเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลในสหรัฐฯ ในช่วงทศวรรษที่ 1960 ผลงานชิ้นสำคัญที่เขาสร้างไว้ให้คนอเมริกัน-แอฟริกันผิวดำก็คือ การปราศรัยเมื่อวันที่ 3 เมษายน ค.ศ. 1964 ซึ่งเป็นการปราศรัยที่เรียกร้องความเท่าเทียมกันระหว่างคนผิวขาวและคนผิวดำ ประเด็นสำคัญคือการเรียกร้องให้คนผิวดำมีสิทธิทางการเมือง การออกเสียงเลือกตั้งเช่นเดียวกับคนผิวขาว และไม่ว่าจะนับถือศาสนาอะไร สีผิวใด ให้ลืมเลือนเรื่องความแตกต่าง และถือว่าทุกคนเป็นพลเมืองเหมือนกัน มีสิทธิเสรีภาพทางด้านความคิดเหมือนกัน การเรียกร้องครั้งนี้เป็นการท้าทายต่อชาวอเมริกันผิวขาวเป็นอย่างมาก เพราะเขามอบทางเลือกสองทางแนวทางแก่คนผิวขาวคือ จะให้พวกเขาใช้สิทธิในการเลือกตั้งเพื่อแสดงถึงความเท่าเทียมกัน หรือจะเลือกให้พวกเขาใช้อาวุธในการเรียกร้องเสรีภาพในครั้งนี้

       (ผู้หญิงสหรัฐฯ มีสิทธิ์ในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเมื่อ ค.ศ. 1920 และคนอเมริกัน-แอฟริกันมีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งเมื่อ ค.ศ. 1965 หลังจากผู้หญิงถึง 45 ปี)

       แมลคัม เอ็กซ์ยังมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนมารับอิสลามของ แคสเซียส เคลย์ อดีตแชมเปี้ยนมวยสากลรุ่นยักษ์ ผู้เป็นตำนานของวงการมวย เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าว การต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนของคนผิวดำในอเมริกากำลังอยู่ในจุดสูงสุด หลังจากรับอิสลามแล้วเขาเปลี่ยนชื่อเป็นมุฮัมมัด อะลี ซึ่งเป็นชื่อที่คนรู้จักกันทั่วโลก

       เป็นที่น่าเสียดายว่าแมลคัม เอ็กซ์มีโอกาสเคลื่อนไหวเรียกร้องตามอุดมการณ์ของตนเองได้ไม่นาน เพราะหลังจากที่เขาแยกตัวออกจากแนวคิดของกลุ่ม Nation of Islam แมลคัม เอ็กซ์สร้างปรากฏการณ์ใหม่แก่คนอเมริกัน-แอฟริกัน กล่าวกันว่ากลุ่ม Nation of Islam ไม่พอใจและส่งมือปืนมาสังหารเขา เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1965 ต่อหน้าผู้คนจำนวน 400 คน ที่รอฟังการปราศรัยของเขา รวมทั้งภรรยาและลูกทั้ง 4 คนด้วย โดยเขาถูกยิงถึง 21 นัด

       ความจริงมีการกล่าวกันว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสังหารมัลคอม เอ็กซ์ครั้งนี้ คือยิวไซออนิสต์ ซึ่งอยู่เบื้องหลังการกำเนิดของกลุ่ม Nation of Islam

       วันนี้ เป็นวันครบรอบ 52 ปี ของการสิ้นชีวิตของ “แมลคัม เอ็กซ์”

       อายะตุลลอฮ์ซัยยิดอะลี คาเมเนเอี ผู้นำสูงสุดของสาธารณรับอิสลามแห่งอิหร่าน ในพิธีเปิดการประชุมสัมมนานานาชาติเพื่อสนับสนุนการยินหยัดต่อสู้ (อินฏิฟาเฎาะฮ์) ของปาเลสไตน์ ครั้งที่ 6 ท่านกล่าวไว้อาลัยแก่มัลคอล์ม เอ็กซ์ว่า

       “มัลคอล์ม เอ็กซ์ หรือที่รู้จักกันในนามอัลฮัจญ์มาลิก อัลชับบาซคือผู้นำมุสลิมอเมริกัน-แอฟริกัน เป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน และต่อสู้เพื่อสิทธิของคนผิวดำในสหรัฐอย่างกล้าหาญ เป็นผู้ตั้งข้อกล่าวหาคนอเมริกันผิวขาวต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนของคนอเมริกันผิวดำ

       อายะตุลลอฮ์ซัยยิดอะลี คาเมเนอียังกล่าวอีกว่า

        "เขาคือคนอเมริกัน-แอฟริกันที่ยิ่งใหญ่และมีอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ”

บทความโดย : Fareed Denyingyoch

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles