^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 31 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8653738
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
742
7439
13595
56210
8653738

20-06-2019 เวลา 11 : 17

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์

“วันมัสยิดสากล” วันรำลึกการเผา มัสยิดอัลอักซอ โดยน้ำมือยิวไซออนิสต์

     ประมาณครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา หมายถึงเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ค.ศ.1969 มัสยิดอัลอักซอ (ซึ่งเป็นกิบลัตแรกของชาวมุสลิมและเป็นหนึ่งในสถานที่ประกอบอิบาดะฮ์ การนมัสการและการเคารพภักดีพระผู้เป็นเจ้าที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่ง และเป็นที่เคารพเทิดทูนของทุกศาสนาแห่งฟากฟ้า) ได้ถูกเผาโดยชาวไซออนิสต์ สองเดือนหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีการจัดประชุมในโมร็อกโกโดยการเข้าร่วมของบรรดาผู้นำรัฐบาลอิสลาม แต่ในการประชุมครั้งนี้กษัตริย์ชาฮ์แห่งอิหร่านซึ่งเป็นพันธมิตรกับอิสราเอลไม่ได้กล่าวถึงเกี่ยวกับการถูกเผาของมัสยิดอัลอักซอแต่อย่างใดเลย

     จากการดำเนินการดังกล่าวนี้ได้เผชิญกับปฏิกิริยาตอบโต้ที่รุนแรงจากท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ซึ่งขณะนั้นท่านถูกเนรเทศและพำนักอยู่ในเมืองนะญัฟอัลอัชร็อฟ ประเทศอิรัก ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ถือว่าการประชุมบรรดาผู้นำประเทศอิสลามครั้งนั้นเนื่องจากการขาดความบริสุทธิ์ใจและความจริงใจของผู้เข้าร่วมบางคน จึงไม่มีส่วนใดๆ ในการรับใช้ชาวมุสลิมเลย

     ในการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวของอิรัก ท่านอิมาม (อ.) ได้กล่าวย้ำว่า : “ตราบใดที่ปาเลสไตน์ยังไม่ได้รับการปลดปล่อย ชาวมุสลิมไม่ควรที่จะบูรณะซ่อมแซมมัสยิดอัลอักซอขึ้นมาใหม่ พวกเขาจงปล่อยให้อาชญากรรมของไซออนิสต์ที่กระทำต่อมัสยิดนี้ปรากฏแก่สายตาของชาวมุสลิมตลอดไป และให้มัสยิดนี้จงเป็นบ่อเกิดของการเคลื่อนไหวเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์”

     ในปี ค.ศ.2002 ในระหว่างการประชุมของบรรดารัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของประเทศสมาชิกOIC (57 คน) ครั้งที่ 30 ณ กรุงเตหะราน โดยการเสนอของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน โดยกำหนดให้วันที่มัสยิดอัลอักซอต้องถูกเผาโดยไซออนิสต์ (21 สิงหาคม) เป็น “วันมัสยิดโลก”

     ขณะที่ในช่วงหลายเดือนมานี้ กลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีโดยการปฏิบัติตามสันดานชั่วในการต่อต้านอิสลามของชาวไซออนิสต์ และภายใต้หน้ากากของการสร้างความขัดแย้งทางมัซฮับ (นิกาย) ในหมู่ชาวมุสลิมนั้น พวกเขาได้ทำการทำลายมัสยิดและบรรดาสัญลักษณ์ต่างๆ แห่งเตาฮีด (การยอมรับในเอกานุภาพของพระผู้เป็นเจ้า)

     วันที่ 21 สิงหาคม ค.ศ.1969 มัสยิดอัลอักซอถูกวางเพลิงโดยชาวไซออนิสต์ และหลายปีต่อมาหลังจากชัยชนะของการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน วันนี้ (21 สิงหาคม) จึงถูกกำหนดโดยบรรดาสมาชิก OIC ให้เป็น “วันมัสยิดสากล” โดยการเสนอของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

แปล/เรียบเรียง : ศูนย์สารสนเทศ สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles