^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 34 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8640858
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
715
492
15386
43330
8640858

16-06-2019 เวลา 11 : 02

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์

ใกล้เกลืออย่ากินด่าง... ใกล้อิหร่านอย่าสนมะกัน...

       รู้หรือไม่ว่า... ตุรกีได้รับการแจ้งเตือนว่าจะเกิดการรัฐประหารจากรัสเซีย และได้รับคำแนะนำจากอิหร่านให้นำผู้สนับสนุนออกมาตามท้องถนนเพื่อขวางคณะรัฐประหาร ...และสองปัจจัยนี้ทำให้ผู้นำตุรกีรอดตายอย่างหวุดหวิด

       ล่าสุด ปธน.ซีเรีย กล่าวอย่างลูกผู้ชายว่า แม้สถานการณ์ปัจจุบันจะบ่งชี้ว่าตุรกีสั่นคลอน แต่เราจะไม่หนุนให้ใครทำลายตุรกี (เหมือนที่บางคน? เคยหวังจะโค่นเรา)

       ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นทั้งที่ในอดีต ตุรกีเคยยิงเครื่องบินรบรัสเซียตก และเคยหนุนกบฏให้คว่ำรัฐบาลซีเรีย และต้านกองกำลังที่อิหร่านสนับสนุนในซีเรียมาโดยตลอด

      ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลตุรกีจะหันมาจับมือเพื่อนบ้าน เพื่อคว่ำอิทธิพลศัตรูโพ้นทะเลอย่างมะกัน เพราะดูแนวโน้มแล้ว เชื่อว่ามะกันไม่มีทางส่งตัว “กุเลน” ศัตรูคู่อาฆาตให้ตุรกีอย่างแน่นอน

      จะว่าไปแล้ว รากฐานวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของตุรกีและอิหร่านแทบจะแยกกันไม่ออก แม้จะมีนิกายต่างกัน แต่บรรพบุรุษเติร์กออตโตมาน (เผ่าโอกุซ) ก็เคยอาศัยอยู่ในอิหร่านก่อนจะช่วยอัลบ์ อัรสะลาน (สุลต่านเติร์กเซลจุก) ตีไบแซนไทน์ในเอเชียไมเนอร์สำเร็จ ทำให้เผ่าเติร์กตั้งหลักแหล่งในตุรกีปัจจุบัน

      หนึ่งในภาษาราชการของออตโตมานก็คือเปอร์เซีย วรรณกรรมออตโตมานก็เป็นเปอร์เซีย ปัจจุบันอิหร่านและตุรกียกย่องนักกวีคนเดียวกันอย่างเมาลานา ญะลาลุดดีน รูมี

      ในอดีต ทั้งออตโตมานตุรกี และซาฟาวิดที่เถลิงอำนาจในอิหร่านก็เป็นเติร์กเหมือนกัน เลื่อมใสในแนวทางซูฟีเหมือนกัน เพียงแต่ในภายหลังซาฟาวิดเชื่อมซูฟีเข้ากับหลักนิติศาสตร์ชีอะห์เพื่อใช้กฏหมายปกครองอิหร่าน (ซึ่งทำให้เกิดสงครามเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมานาน แต่จริง ๆ แล้วก็เป็นเรื่องการเมืองมากกว่า)

      แม้กระทั่งหลังจาก เคมาล อตาเติร์ก โค่นออตโตมานลง ก็เผอิญตรงกับยุคของเรซาข่าน ปาเลวี เผด็จการที่เลียนแบบเคมาลิสม์มาแทบทุกกระเบียดนิ้ว โดยเฉพาะการต่อสู้กับภาพลักษณ์ทางศาสนา

      หลังจากอิหร่านปฏิวัติ นักอิสลามนิยมทางการเมืองในตุรกีอย่าง นัจมุดดีน อัรบาคาน อดีตนายกตุรกี (ที่ภายหลังถูกทหารปฏิวัติ) ก็เคยมาเยือนอิหร่านและเข้าพบผู้นำสูงสุดอิหร่าน

      ช่วงที่พรรค AKP ของเออโดกันชนะครั้งแรก ชาวอิหร่านก็ดีใจไปด้วยในฐานะที่พรรคเน้นอิสลามมีชัยเหนือระบอบทหารเซ็กคิวลาร์ laïcité วิถีเคมาลิซึ่ม

      ช่วงที่เรือมาวี มาร์มาร่า ของตุรกี (ซึ่งบรรทุกอาหารและหยูกยาเวชภัณฑ์ไปพร้อมกับนักกิจกรรมจากหลายชาติเพื่อช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ที่ฉนวนกาซ่า) ถูกจู่โจมโดยอิสราเอล (อันเป็นเหตุให้ตุรกีระงับความสัมพันธ์ชั่วคราวกับอิสราเอล) ในตอนนั้น ผู้นำอิหร่านก็ให้การยกย่องความกล้าหาญของนักกิจกรรมตุรกี และพร้อมให้การสนับสนุนเต็มที่

      ความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ระหว่างอิหร่านกับตุรก็เพิ่งจะจางลง เมื่อเกิดวิกฤติการณ์ในซีเรียนี่แหล่ะครับ ทั้งนี้สาเหตุหลักอาจมาจากการบริหารนโยบายต่างประเทศที่ผิดพลาดของอดีต รมว.ต่างประเทศและอดีตนายกฯ นายอะห์เหม็ด ดาวูโตกลู ที่ต้องการโค่นรัฐบาลซีเรีย เพื่อหวังจะมีอิทธิพลเหนืออาเลปโปในฐานะช่วงลึกทางยุทธศาสตร์ (Strategic depth) เอาไว้กันรัฐอิสระของเคิร์ด

      แต่เมื่อไม่นานมานี้ เออโดกันก็ตระหนักถึงความผิดพลาดต่อฝ่ายรัสเซียและพันธมิตร จึงเปลี่ยนตัวเป็นนายบีนาลี ยิลดริม ที่ค่อนข้างว่านอนสอนง่ายมากกว่า ขึ้นมาเป็นนายกแทน ขณะที่ยอมขอโทษรัสเซียกรณียิงเครื่องบิน และให้นายกฯ คนใหม่เผยว่าพร้อมจะเชื่อมสัมพันธ์กับซีเรีย และกระชับมิตรเชิงยุทธศาสตร์ภูมิภาคกับอิหร่าน

      สรุปคือ รากฐานทางประวัติศาสตร์อันยาวนานระหว่างตุรกีกับอิหร่าน ลึกซึ้งเกินกว่ามะกันและตะวันตกจะเข้าใจ การฟื้นฟูความสัมพันธ์กับอิหร่านโดยมองข้ามปัจจัยรองอย่างประเด็นซุนหนี่ชีอะห์ จะมีประโยชน์ต่อทั้งภูมิภาคโดยรวม

      ป.ล. กุเลน ซึ่งเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งของตุรกีในขณะนี้ เกลียดอิหร่านเข้าใส้เหมือนกัน ฉะนั้น อิหร่านย่อมจะไม่ยุ่งเรื่องการปราบกลุ่มกุเลนอย่างแน่นอน เหมือนที่ EU พยายามล้วงลูกและข่มขู่ตุรกีต่าง ๆ นานา

     ฉนั้นสำนวน ใกล้เกลืออย่ากินด่าง... ตุรกีเริ่มตระหนักแล้ว!!

บทความ : อนุชา เกียรติธารัย

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles