^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 24 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8555533
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2511
3759
37091
113242
8555533

19-05-2019 เวลา 17 : 11

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์

ทำไมต้อง ... วันอัลกุดส์?!

      แม้จะผ่านพ้นมาเป็นระยะเวลา 38 ปีแล้ว จากการกำหนดให้วันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอน เป็น “วันอัลกุดส์สากล” โดยท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) แต่เมื่อพิจารณาถึงสถานการณ์ต่างๆ ในปัจจุบันที่กำลังดำเนินอยู่ในโลกและในภูมิภาคตะวันออกกลาง ทำให้รู้สึกถึงความจำเป็นของการจัดงานวันที่ยิ่งใหญ่นี้โดยชาวมุสลิมในโลกอิสลามมากกว่าช่วงเวลาใดๆ ที่ผ่านมา

      แน่นอนยิ่งท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐอิสลาม หลังจากชัยชนะของการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน ท่านได้ออกคำสั่งปิดสถานทูตอิสราเอลในกรุงเตหะราน และแทนที่ด้วยการเปิดสถานทูตปาเลสไตน์ ท่านอิมาม (ร.ฮ.) รับรู้เป็นอย่างดีถึงเป้าหมายต่างๆ ของรัฐบาลไซออนิสต์ที่มีต่อโลกอิสลามและธาตุแท้ของบรรดารัฐบาลหุ่นเชิดอาหรับ บรรดารัฐบาลที่เพื่อจะรักษาการดำรงอยู่และสถานะของตนไว้ และเพื่อที่จะได้รับการสนับสนุนอุ้มชูอย่างเต็มที่จากสหรัฐอเมริกานั้น จะทำการรับใช้อย่างดีเยี่ยมทั้งโดยเปิดเผยและโดยลับ เพื่อให้เป้าหมายต่างๆ ของอิสราเอลบรรลุสู่ความเป็นจริง

      ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) เพื่อที่จะให้อุดมคติแห่งอัลกุดส์ ซึ่งเป็นกิบลัตแรกของชาวมุสลิม ดำรงอยู่ในความคิดและจิตสำนึกของประชาชนผู้แสวงหาเสรีภาพของโลกตลอดไป ท่านได้กำหนดให้วันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอนเป็นวันอัลกุดส์สากล เพื่อให้ชาวมุสลิมผู้ถือศีลอดได้ถือว่าความพยายามเพื่อการปลดปล่อยแผ่นดินอัลกุดส์ (เยรูซาเล็ม) นั้นเป็นหนึ่งในหน้าที่ที่เป็นอิบาดะฮ์ เช่นเดียวกับการนมาซ การถือศีลอดและการประกอบพิธีฮัจญ์ ณ บัยตุลลอฮิลฮะรอม ทั้งนี้เนื่องจากว่า หากปล่อยให้ระบอบที่ยึดครอง (ไซออนิสต์) และบรรดารัฐบาลอาหรับที่ขายตัว ที่สนับสนุนอิสราเอลอยู่ในสภาพเช่นนี้ต่อไป พวกเขาจะทำให้ชนชาติมุสลิมทั้งหลายในภูมิภาคต้องกลิ้งเกลือกอยู่ในกองเลือด และพวกเขาจะทำให้เกิดสงครามการเข่นฆ่าพี่น้องกันเองเกิดขึ้นทั่วทุกมุมของประเทศต่างๆ ในโลกอิสลาม เหมือนดั่งที่ในวันนี้เรากำลังเห็นในหลายประเทศในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ พวกเขาจะทำให้อิบาดะฮ์ต่างๆ ของอิสลาม สูญเสียความหมายที่แท้จริงของมันไป

      วันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอน เป็นวันที่ภารกิจที่หนักหน่วงได้ถูกวางลงบนบ่าของประชาชาติมุสลิมทั้งมวล เพื่อที่จะยืนหยัดต่อต้านและเผชิญหน้ากับบรรดาผู้ยึดครองอัลกุดส์และบรรดารัฐบาลเผด็จการ รวมทั้งผู้ที่ได้ฉกชิงอำนาจการปกครองในโลกอาหรับทุกคน และได้หลอกลวงประชาชนด้วยชื่อของศาสนา มัซฮับและเสรีภาพของชนชาติทั้งหลาย และกล่าวอ้างว่าขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้าน (มุกอวะมะฮ์) ทั้งหลาย อย่างเช่น ฮิซบุลลอฮ์ และขบวนการต่างๆ ในปาเลสไตน์นั้นว่าเป็นตัวสร้างปัญหา

     เนื่องในวันอัลกุดส์ที่กำลังจะมาถึง ถือเป็นโอกาสที่เหมาะสมที่เราจะมารับรู้และชี้ให้เห็นถึงตัวอย่างที่ชัดเจนหนึ่งของการทำตัวเป็นขอทานและการเป็นทาสรับใช้ของบางรัฐบาลในภูมิภาคต่อระบอบไซออนิสต์ที่ยึดครองอัลกุดส์ : หลังจากชัยชนะของฮิซบุลลอฮ์ที่มีเหนือรัฐบาลไซออนิสต์ในสงคราม 33 วันในปี 2006 ซึ่งถือเป็นประวัติการณ์ในสงครามต่างๆ ระหว่างอาหรับและอิสราเอล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศในเวลานั้นของตุรกีและกาตาร์ได้เดินทางไปยังกรุงเบรุต เพื่อเข้าพบกับซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ ผู้นำของฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน และขอต่อซัยยิดนัศรุลลอฮ์ว่า ตอนนี้โลกก็ยอมรับแล้วถึงชัยชนะที่ชัดเจนของฮิซบุลลอฮ์ ดังนั้นขอให้วางอาวุธของกองกำลังต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) หรือฮิซบุลลอฮ์ลงเถิด และนับจากนี้ต่อไปให้บรรดาเยาวชนของกองกำลังต้านทาน (ฮิซบุลลอฮ์) แห่งเลบานอนหันหน้าเข้ามาสู่กิจกรรมต่างๆ ทางสังคมและทางเศรษฐกิจเถิด เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์ รู้ทันถึงเจตนา (เหนียต) ของสองนักการทูตที่ถูกส่งมาโดยรัฐบาลไซออนิสต์นี้ ท่านจึงได้ปฏิเสธที่จะยอมรับข้อเสนอแนะทั้งสอง

     นอกจากนี้ ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง อดีตประมุขของกาตาร์ในระหว่างการพบปะกับประธานาธิบดีบัชชาร อัลอะซัด ของซีเรีย ได้ยื่นขอเสนอว่า ในกรณีที่ตัดความสัมพันธ์กับอิหร่านและหยุดให้การสนับสนุนทางด้านอาวุธแก่ฮิซบุลลอฮ์ จะมอบเช็คสีขาวให้แก่เขา (คือให้ลงจำนวนตัวเลขเองตามที่ต้องการ) แต่เมื่อข้อเสนอต่างๆ ของอิสราเอลและสหรัฐถูกปฏิเสธอย่างหนักแน่นจากฮิซบุลลอฮ์และบัชชาร อัลอะซัด สงครามเต็มรูปแบบจึงถูกกำหนดบังคับต่อซีเรียและนำประเทศนี้ไปสู่ความพินาศ บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองในภูมิภาคบางคนเชื่อว่า เป้าหมายต่างๆ ของสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล ในการจุดไฟวิกฤตในขณะนี้ในอ่าวเปอร์เซีย คือการทำให้ประชาชนของประเทศต่างๆ ในโลกอิสลาม หมกมุ่นอยู่กับปัญหาภายในต่างๆ ที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของพวกเขาต่ออุดมคติแห่งอัลกุดส์...!!!

แปล/เรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles