^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 42 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8555473
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2451
3759
37031
113182
8555473

19-05-2019 เวลา 16 : 42

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

บทวิเคราะห์

เบรซซินสกี จากแผนฏิบัติการ"Eagle Claw"สู่รากฐานการจัดตั้ง"อัลกออิดะฮ์"

ซบิกนิว เบรซซินสกี นักยุทธศาสตร์และที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของจิมมี่ คาร์เตอร์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาได้เสียชีวิตในวันศุกร์ (26-5-2017) ขณะมีอายุ 89 ปี

       ตามการรายงานของสำนักข่าวตัสนีม “ซบิกนิว เบรซซินสกี” (Zbigniew Brzezinski) (เกิดวันที่ 28 มีนาคม 1928) นักภูมิยุทธศาสตร์ (Geo-strategist) และนักการเมืองชาวโปแลนด์-ชาวอเมริกัน ได้เสียชีวิตในขณะอายุ 89 ปี เขาได้เป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ ในระหว่างปี 1977 - 1981

       ส่วนหนึ่งจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่สำคัญที่สุดทางด้านนโยบายต่างประเทศในสมัยของเบรซซินสกี ที่สามารถจะกล่าวถึงในที่นี้ ได้แก่ การลงนามในสนธิสัญญาจำกัดอาวุธทางยุทธศาสตร์ครั้งที่ 2 (SALT II) กับอดีตสหภาพโซเวียต, นายหน้า (ตัวกลาง) สนธิสัญญาแคมป์เดวิดระหว่างอียิปต์และอิสราเอล, การเกิดการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน, ความพยายามในการสนับสนุนการขบวนการเคลื่อนไหวของฝ่ายต่อต้านในยุโรปตะวันออก, การใช้ประเด็นสิทธิมนุษยชนเป็นอาวุธ เพื่อลดอิทธิพลของสหภาพโซเวียตในภูมิภาคตะวันออกกลาง, การสนับสนุนกลุ่มมุญาฮิดีนอัฟกานิสถานและการให้เงินทุนสนับสนุนต่อกลุ่มนี้

       ในช่วงเวลาที่เกิดการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน  โมฮัมหมัด เรซาปาห์ลาวี ได้ขอความช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกา นาย “วิลเลียม ฮิลลี่ ซัลลิแวน” (William Healy Sullivan) เอกอัครราชทูตของสหรัฐอเมริกาในอิหร่านได้เขียนไว้ในบันทึกความทรงจำของเขาว่า “เบรซซินสกี” ได้ให้ความมั่นใจแก่กษัตริย์ (ชาฮ์) ของอิหร่านหลายต่อหลายครั้งว่าจะให้การสนับสนุนเขา

      ในปี 1980 หลังจากการบุกยึดรังจารกรรมของสหรัฐฯ โดยบรรดานักศึกษาอิหร่าน เบรซซินสกีได้ออกแบบปฏิบัติการที่มีชื่อว่า “Eagle Claw” เพื่อให้ปล่อยตัวบรรดาเจ้าหน้าที่ของสถานทูตอเมริกาในกรุงเตหะราน ภารกิจครั้งนี้ได้ล้มเหลวลงอย่างน่าอเนจอนาถ และนายไซรัส แวนซ์ (Cyrus Vance) ได้ลาออกจากการเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ

      หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในทะเลทรายฏอบัซ (Tabas), เบรซซินสกีได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากสื่อมวลชน และกลายเป็นบุคคลที่น่ารังเกียจที่สุดในรัฐบาลของคาร์เตอร์  นาย "เอ็ดเวิร์ด มัวร์ เคนเนดี้" (Edward Moore "Ted" Kennedy) ซึ่งเป็นผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 1980 ได้นำคาร์เตอร์ไปสู่ความท้าทายและได้วิพากษ์วิจารณ์เบรซซินสกีอย่างรุนแรง ความขัดแย้งและการแตกแยกในพรรคและเศรษฐกิจภายในที่หยุดนิ่ง ทำให้คาร์เตอร์ตกอยู่ภายใต้การกดดันอย่างรุนแรง ส่งผลทำให้เขาแพ้ในการเลือกตั้งที่แม้จะมีการวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ เหล่านี้ แต่กระนั้นก็ตามในปี 1981 คาร์เตอร์ก็ได้มอบรางวัลเหรียญแห่งอิสรภาพของประธานาธิบดี (Presidential Medal of Freedom) ให้กับเบรซซินสกี

      นอกจากนี้ หลังจากเหตุการณ์การโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายไปยังตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในวันที่ 11 กันยายนปี 2001 "เบรซซินสกี" ได้ตกเป็นเป้าของการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงอีกครั้ง เนื่องจากบทบาทของเขาที่มีส่วนในการสร้างกลุ่มตอลิบานและอัลกออิดะฮ์ขึ้นมา

      ในปี 1979 "เบรซซินสกี" ได้เริ่มต้นความพยายามต่างๆ อย่างจริงจัง ในการสนับสนุนกลุ่มมุญาฮิดีน ในปากีสถานและในอัฟกานิสถาน ความพยายามเหล่านี้ได้กลายเป็นความจริง โดยผ่านการช่วยเหลือของหน่วยความมั่นคงของปากีสถานและการสนับสนุนทางการเงินจากสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ของสหรัฐอเมริกาและ MI6 ของอังกฤษ ส่วนหนึ่งจากแผนงานของซีไอเอจะถูกดำเนินการโดยทีมผู้เชี่ยวชาญในภาคส่วนกิจกรรมพิเศษต่างๆ ซึ่งครอบคลุมถึงการจัดเตรียมยุทโธปกรณ์ การฝึกอบรมและให้คำปรึกษาแก่บรรดามุญาฮิดีนชาวอัฟกัน  

      วัตถุประสงค์ของนโยบายนี้ โดยพื้นฐานแล้วก็คือการเสริมสร้างศักยภาพให้แก่กลุ่มหัวรุนแรงและกองกำลังต่อต้านคอมมิวนิสต์ เพื่อว่าโดยวิธีดังกล่าวจะทำให้พรรคประชาธิปไตยประชาชนอัฟกานิสถาน (People's Democratic Party of Afghanistan) ซึ่งเป็นคอมมิวนิสต์และมีอำนาจปกครองอยู่ในอัฟกานิสถานถูกโค่นล้ม ด้วยเหตุนี้เองการทำรัฐประหารโค่นล้มฮะฟีซุลลอฮ์ อามีน และการต่อสู้แย่งชิงอำนาจในหมู่สมาชิกสาขาของพรรคประชาธิปไตยประชาชนอัฟกานิสถาน ที่ได้รับการสนับสนุนโดยสหภาพโซเวียตจึงเกิดขึ้น และในที่สุดได้นำไปสู่การแทรกแซงทางทหารของสหภาพโซเวียต

      ตามบางคำพูด นโยบายของสหรัฐอเมริกาในเรื่องนี้ แม้กระทั่งกลุ่มมุญาฮิดีนชาวอัฟกานิสถานเองก็ไม่ได้ล่วงรู้ถึงมัน ส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่สำคัญก็คือการยุยงส่งเสริมให้รัฐบาลของโซเวียตดำเนินการโจมตีทางทหาร

      ความช่วยเหลือต่างๆ ทางด้านการทหารของซีไอเอที่มีต่อกลุ่มมุญาฮิดีนอัฟกานิสถาน เป็นหนึ่งในปฏิบัติการลับของซีไอเอที่มีค่าใช้จ่ายสูงที่สุดและยาวนานที่สุด ซีไอเอให้ความช่วยเหลือต่างๆ ของตน โดยผ่านหน่วยสืบราชการลับของปากีสถาน หมายถึง หน่วยสืบราชการลับในประเทศจะส่งไปให้ถึงมือของกลุ่มมุญาฮิดีนอนุรักษ์นิยมในอัฟกานิสถาน ปฏิบัติการครั้งนี้มีชื่อว่า "ปฏิบัติการไซโคลน"  (Operation Cyclone) ตัวเลขระหว่าง 3 พัน ถึง 2 หมื่นล้านดอลลาร์ ถูกใช้ไปเพื่อการจัดเตรียมยุทโธปกรณ์และการฝึกอบรมกองกำลังเหล่านี้ กล่าวกันว่า “อุซามะฮ์ บินลาดิน” ก็เป็นหนึ่งในบรรดาผู้ที่ได้รับประโยชน์จากการช่วยเหลือต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา

      การก่อตัวขึ้นของอัลกออิดะฮ์สามารถกล่าวได้ในระดับหนึ่งว่า เหตุผลของมันเกิดจากการการสนับสนุนทางด้านยุทโธปกรณ์และความช่วยเหลือทางการเงินนับพันล้านดอลลาร์ของสหรัฐฯ ที่มีต่อบรรดามุญาฮิดี (นักต่อสู้) ของอัฟกานิสถาน เพื่อขับไล่กองกำลังของอดีตสหภาพโซเวียตออกไปจากประเทศนี้

ที่มา : tasnimnews

แปล/เรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles