^ Back to Top

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 18 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

10112780
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2447
2906
19929
100285
10112780

26-02-2021 เวลา 18 : 44

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

การช่วยเหลือคนยากจนขัดสน โดยการทำทานอย่างไม่เปิดเผย

การช่วยเหลือคนยากจนขัดสน โดยการทำทานอย่างไม่เปิดเผย

การทำทาน (ซอดะเกาะฮ์) โดยลับนั้น จะดับความกริ้วโกรธขององค์พระผู้อถิบาล เช่นเดียวกับที่น้ำจะดับไฟ ดังนั้นเมื่อคนใดจากพวกท่านจะทำทาน (ซอดะเกาะฮ์) เขาก็จงให้ด้วยมือขวาของตน

      ในช่วงเวลาที่ท่านอิมามบากิร (อ.)  ได้ทำฆุซุล (การอาบน้ำชำระร่างกายศพตามศาสนบัญญัติ) ให้แก่บิดาของท่าน คือท่านอิมามซัยนุ้ลอาบิดีน (อ.) สายตาของบรรดาผู้ที่อยู่ร่วมกับท่านได้มองเห็นร่างกายของท่านอิมามซัยนุ้ลอาบิดีน (อ.) ในสภาพที่หัวเข่าและนิ้วหัวแม่เท้าของท่านได้ถูกพันด้วยสำลีด้วยผลจากการซุญูดอย่างมากของท่าน และไหล่ของเขาก็ถูกพันด้วยสำลีด้วยเช่นกัน

      พวกเขาได้ถามท่านอิมามบากิหฟร (อ.) ว่า : "เท้าของท่านได้ถูกพันด้วยสำลี เนื่องจากร่องรอย (ฟกช้ำ) จากการซุญูดซ้ำๆ และยาวนาน แต่ไหล่ทั้งสองของท่านทำไมต้องถูกพันด้วยสาลีด้วย?"

      ท่านอิมามบากิร (อ.) กล่าวว่า : "หากบิดาของฉันยังไม่เสียชีวิตแล้ว ฉันจะไม่บอกเรื่องนี้กับพวกท่าน

      ไม่มีวันใดเลยนอกจากว่าบิดาของฉันจะคอยจัดหาอาหารให้แก่คนยากจนขัดสนเท่าที่ท่านสามารถกระทำได้ และเมื่อเวลากลางคืนได้มาถึง ท่านจะจัดอาหารที่มีเหลืออยู่ในบ้านใส่ลงในกระสอบ และเมื่อผู้คนหลับนอนแล้ว ท่านจะแบกกระสอบเหล่านั้นขึ้นบ่าของท่านและมุ่งหน้าไปยังบ้านเรือนของบรรดาผู้คน (ยากจนขัดสน) ที่ละอายที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น และจะจัดแบ่งอาหารเหล่านั้นในหมู่พวกเขา โดยที่บุคคลเหล่านั้นก็ไม่ล่วงรู้ (ว่าใครเป็นผู้นำอาหารมาให้)

      มีฉันเพียงคนเดียวที่รู้เรื่องนี้ และแน่นอนเป้าหมายของท่าน (อิมามซัยนุ้ลอาบิดีน) ก็คือ ท่านต้องการทำทานด้วยมือของท่านเองอย่างอย่างลับๆ และท่านกล่าวว่า :

صَدَقَةُ السِّرِّ تُطْفِئُ غَضَبَ الرَّبِّ كَمَا يُطْفِئُ الْمَاءُ النَّارَ، فَإِذَا تَصَدَّقَ أَحَدُكُمْ فَأَعْطَى بِيَمِينِهِ فَلْيُخْفِهَا عَنْ‏ شِمَالِهِ

"การทำทาน (ซอดะเกาะฮ์) โดยลับนั้น จะดับความกริ้วโกรธขององค์พระผู้อถิบาล เช่นเดียวกับที่น้ำจะดับไฟ ดังนั้นเมื่อคนใดจากพวกท่านจะทำทาน (ซอดะเกาะฮ์) เขาก็จงให้ด้วยมือขวาของตน และจงปกปิดอย่าให้มือซ้ายรับรู้"

ที่มา : ซะฟีนะตุ้ลบิฮาร , เล่ม 2, หน้าที่ 22

เรียบเรียงโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles