^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 27 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8643997
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
68
1700
3854
46469
8643997

18-06-2019 เวลา 00 : 34

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

กลยุทธ์ในการเพิ่มรายได้และปัจจัยดำรงชีพ (ริษกี)

       มีหลายวิธีสำหรับการเพิ่มรายได้ที่ถูกกล่าวถึงในแหล่งอ้างอิงต่างๆ ทางศาสนา การให้ความสนใจต่อสิ่งเหล่านั้นนับว่าเป็นสิ่งสำคัญและมีความจำเป็นมาก

      ส่วนหนึ่งจากวิธีการที่จะเพิ่มรายได้และปัจจัยดำรงชีพ (ริษกี) คือการที่คนเราจะใช้ประโยชน์จากสื่อและเครื่องมือต่างๆ ทางด้านวัตถุและศักยภาพของบุคคลทั้งหลาย กล่าวคือ ไม่ว่าคนเราจะมีความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีและวิชาชีพเฉพาะทางมากเพียงใด โอกาสที่เราจะมีอาชีพการงานที่เหมาะสมและมีเกียรติและในขณะเดียวกันก็มีรายได้สูงก็จะมีมากเพียงนั้นแต่มีประเด็นหนึ่งซึ่งบางทีหลายๆ คน อาจจะไม่ได้คำนึงถึงมัน นั่นก็คือว่า เครื่องมือและสื่อต่างๆ  ทางด้านจิตวิญญาณก็สามารถที่จะช่วยเพิ่มพูนปัจจัยดำรงชีพ (ริษกี) ให้กับตัวเราได้ซึ่งบางทีเป็นไปได้ว่าจะให้ผลเหนือกว่าเครื่องมือหรือสื่อทางด้านวัตถุและศักยภาพของบุคคลด้วยซ้ำไป

      เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ถูกกล่าวถึงอย่างมากมายในริวายะฮ์ (คำรายงาน) ต่างๆ จากอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) ในปัจจุบันเราจะพบเห็นคนจำนวนมากในสังคมที่แม้พวกเขาจะมีอาชีพการงานที่ดี แต่พวกเขาก็ยังไม่พึงพอใจกับสภาพรายได้และปัจจัยดำรงชีพของตนเอง และเมื่อเราค้นหาสาเหตุของประเด็นดังกล่าว เราก็จะพบว่าในสื่อต่างๆ ทางด้านจิตวิญญาณนั้นจะต้องมีความบกพร่องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

      ยกตัวอย่างเช่น ชายคนหนึ่งได้ไปพบท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) และได้ร้องทุกข์ต่อท่านเกี่ยวกับปัจจัยดำรงชีพ (ริษกี) ที่ไม่พอเพียง ท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) ได้กล่าวกับเขาว่า :

اَدِمِ الطَّهارَهَ یَدُم عَلَیكَ الرِّزْق

"จงอยู่ในสภาพของการมีฏอฮาเราะฮ์ (ความสะอาดตามศาสนบัญญัติ หรือวุฎูอ์) อย่างต่อเนื่อง แล้วปัจจัยคำรงชีพจะอยู่กับท่านตลอดไป" (1)

      ในอีกริวายะฮ์ (คำรายงาน) หนึ่ง ได้กล่าวว่า :

لَمّا قیلَ لَهُ: اُحِبُّ اَنْ یُوَسَّعَ عَلَىَّ فِى الرِّزْقِ - : دُمْ عَلَى الطَّهارَةِ یُوَسَّعَ عَلَیْكَ فِى الرِّزْقِ

"เมื่อมีผู้กล่าวกับท่านศาสดา (ซ็อลฯ) ว่า : "ข้าพเจ้าปรารถนาที่ปัจจัยดำรงชีพที่กว้างขวาง" ท่านตอบว่า : "จงอยู่ในสภาพของการมีฏอฮาเราะฮ์ (ความสะอาดตามศาสนบัญญัติ หรือวุฎูอ์) อย่างต่อเนื่อง แล้วปัจจัยคำรงชีพจะกว้างขวางแก่ท่าน" (2)

      หรือท่านอิมามซอดิก (อ.) ได้กล่าวไว้ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) หนึ่งว่า :

صِلَةُ الْأَرْحَامِ تُحَسِّنُ الْخُلُقَ وَ تُسَمِّحُ الْکَفَّ وَ تُطَیِّبُ النَّفْسَ وَ تَزِیدُ فِی الرِّزْقِ وَ تُنْسِئُ فِی الْأَجَلِ

"การผูกสัมพันธ์ต่อเครือญาติจะทำให้คนเรามีกิริยามารยาทที่งดงาม มีความเอื้ออารี มีอัธยาศัยที่ดี จะช่วยเพิ่มพูนปัจจัยดำรงชีพและทำให้อายุขัยยืนยาว" (3)

     บนพื้นฐานของสามริวายะฮ์ (คำรายงาน) ข้างต้นนี้ การคงสภาพอยู่ในฏอฮาเราะฮ์ (การมีความสะอาดตามศาสนบัญญัติ หรือวุฎูอ์) และการเชื่อมสายสัมพันธ์ต่อเครือญาติ เป็นส่วนหนึ่งจากสื่อหรือเครื่องมือทางด้านจิตวิญญาณที่จะมีผลโดยตรงต่อการเพิ่มพูนของปัจจัยยังชีพ (ริษกี) ในทางตรงกันข้าม ผลกระทบทางด้านจิตวิญญาณที่มีต่อการลดลงของปัจจัยดำรงชีวิตและความคับแค้นในการดำเนินชีวิตนั้น เราก็จะพบเห็นได้ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) ต่างๆ จากอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.)

     ท่านอิมามอะลี (อ.) ได้กล่าวไว้ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) หนึ่งว่า :

مَنْ ساءَ خُلْقُهُ ضاقَ رِزْقُهُ

"ใครก็ตามที่มีอุปนิสัยที่เลวร้าย ปัจจัยดำรงชีพของเขาก็จะคับแคบ" (4)

แหล่งอ้างอิง :

1)-มุสตัดร็อก อัลวะซาอิล , เล่มที่ 13, หน้าที่ 41

2)-กันซุ้ลอุมมาล , ฮะดีษที่ 44154

3)- อัลกาฟี , เล่มที่ 2 , หน้าที่ 151

4)-ตัศนีฟ ฆุร่อรุ้ลหิกัม , หน้าที่ 264

บทความโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles