^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 24 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8653812
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
816
7439
13669
56284
8653812

20-06-2019 เวลา 12 : 13

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

"ไอรอน โดม”(Iron Dome)ก็ไม่อาจช่วยอิสราเอลให้รอดพ้นได้

      อิบรอฮีม ร่ออีซี : ผู้ดูแลฮะรัมอิมามริฎอ (อ.) กล่าวว่า "ระบบการป้องกันภัยทางอากาศขั้นสูงของอิสราเอลก็ไม่สามารถที่จะปกป้องประเทศนี้จากกองกำลังขอฮิซบุลลอฮ์ได้" ฝ่ายอนุรักษ์นิยมบางคนเรียกร้องให้อิบรอฮีม ร่ออีซี ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

     ตามรายงานของ “อุซตอนนิวส์” เว็บไซต์ของฮะรัมอิมามริฎอ (อ.) ในการพบปะกับหัวหน้าคณะศาสนบัญญัติของฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอน ซัยยิดอิบรอฮีม ร่ออีซี ได้กล่าวย้ำว่า : ปัจจุบันนี้ อายะตุลลอฮ์อะลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของการฏิวัติอิสลาม คือผู้ถือธง "คำรามต่อต้านมหาอำนาจ”

     สำนักข่าวตัสนีม ในเครือของกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม ได้เขียนในวันเสาร์ (4/4/2560) โดยอ้างคำพูดของซัยยิดอิบรอฮีม ร่ออีซีว่า "หากซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์ จะเรียกกองทัพที่ดูภายนอกแล้วเป็นเสมือนกองทัพหนึ่งที่ทรงอำนาจมากที่สุดของโลกว่า อ่อนแอยิ่งกว่าใยแมงมุมแล้ว นั่นก็เป็นไปตามคำสอนของวัฒนธรรมอิสลามและแนวคิดของการปฏิวัติอิสลาม"

     การที่ผู้ดูแลฮะรัมอิมามริฎอ (อ.) ได้ชี้ถึงคำพูดนี้ของเลขาธิการฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอนที่ได้กล่าวไว้ประมาณ 17 ปีที่ผ่านมาว่า "อิสราเอลอ่อนแอยิ่งกว่าใยแมงมุม" นั้น สำนวนคำพูดนี้นับจากช่วงเวลาดังกล่าวจะถูกนำมาใช้บ่อยครั้งมากโดยกองกำลังฮิซบุลลอฮ์และบรรดาผู้สนับสนุนองค์กรนี้ในสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน โดยมีจุดประสงค์ที่จะตั้งปมคำถามเกี่ยวกับศักยภาพทางด้านการทหารของอิสราเอล

     อิบรอฮีม ร่ออีซี ได้กล่าวในการพบปะกับสมาชิกอาวุโสของฮิซบุลลอฮ์ว่า "ไอรอน โดม” (Iron Dome) ก็ไม่สามารถที่จะช่วยอิสราเอลให้รอดพ้นจากเยาวชนของฮิซบุลลอฮ์ได้ ในวันนี้มือบนในทุกเวทีอยู่กับแนวรบของกองกำลังต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) มหาอำนาจแม้จะมีอำนาจทางทหารของตนก็ต้องพ่ายแพ้และหมดหวัง

     ไอรอน โดม (Iron Dome) ระบบป้องกันภัยทางอากาศขั้นสูงที่เริ่มออกแบบตั้งแต่ปี 2005 ในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศของอิสราเอล และในช่วงเริ่มต้นปี 2011 ถูกมอบให้อยู่ในอำนาจการใช้งานของกองทัพของประเทศนี้

     กล่าวกันว่าระบบไอรอน โดม (Iron Dome) โดยการใช้ระบบเรดาร์มัลติฟังก์ชัน สามารถกำหนดเป้าหมายไปยังจรวดและกระสุนปืนใหญ่ได้หลายลูกในเวลาเดียวกัน ในระยะทาง 4-70 กิโลเมตร

    บรรดาเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลกล่าวอ้างว่า ในช่วงโจมตีประเทศนี้โดยจรวดขีปนาวุธของกลุ่มฮามาสในปี 2012 ระบบป้องกันภัยทางอากาศนี้ประสบความสำเร็จในการทำลายประมาณร้อยละ 90 ของขีปนาวุธที่ถูกยิงมาจากฉนวนกาซาก่อนที่จะไปถึงเป้าหมาย

    แต่อย่างไรก็ตาม ตามคำพูดของผู้ดูแลฮะรัมอิมามริฎอ (อ.) นั้น ฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอนถือว่า อำนาจทางการทหารของอิสราเอลเป็นเพียง "การสร้างภาพ" เท่านั้น ซัยยิดฮิบรอฮีม ร่ออีซี ยังกล่าวอีกว่า "ไม่มีอำนาจใดในโลกที่จะบังเกิดผลยกเว้น (การอนุมัติของ) พระผู้เป็นเจ้า"

     ซัยยิดอิบรอฮีม ร่ออีซี ถูกแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ดูแลฮะรัมของท่านอิมามริฎอ (อ.) ในเมืองมัชฮัด โดยคำสั่งของท่านอายะตุลลอฮ์อะลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลาม และเป็นผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูงของตุลาการของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

     ในวันต่างๆ และช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีองค์กรและบุคคลสำคัญจำนวนหนึ่งในฝ่ายอนุรักษ์นิยมของรัฐ ได้กล่าวถึงซัยยิดอิบรอฮีม ร่ออีซี ในนาม "ผู้สมัครที่มีความเหมาะสมที่สุด" สำหรับการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 12 แต่จนถึงขณะนี้เจ้าตัวยังไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ ที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้

     อายะตุลลอฮ์มิศบาห์ ยัซดี สนับสนุนการลงสมัครของซัยยิดอิบรอฮีม ร่ออีซี : ฮุเซน อะลี ฮาจญี เดลีกอนี อดีตสมาชิกสภาผู้แทนสมัยที่ 9 และที่ 10 ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ข่าว "อินติค๊อบ" โดยได้ยืนยันว่า อายะตุลลอฮ์มุฮัมมัดตะกี มิศบาห์ ยัซดี ผู้นำด้านแนวคิดและจิตวิญญาณของฝ่ายอนุรักษ์นิยม เรียกร้องให้สนับสนุนซัยยิดอิบรอฮีม ร่ออีซี เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมาถึง

     ตามรายงานต่างๆ ที่ไม่เป็นทางการและยังไม่ได้รับการยืนยัน ซัยยิดอิบรอฮีม ร่ออีซี คือหนึ่งในบุคคลที่ชื่อของเขาถูกนำเสนอในคณะกรรมการพิเศษของสภาผู้เชี่ยวชาญคัดสรรผู้นำ ในฐานะผู้ที่ทำหน้าที่สืบทอดตำแหน่งผู้นำสูงสุดของสาธารณรัฐอิสลามในอนาคต

     เหลือเวลาอีกประมาณหนึ่งสัปดาห์ที่ช่วงเวลาของการลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่ 12 ของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านจะสิ้นสุดลง ด้วยกับการสิ้นสุดลงของช่วงเวลาดังกล่าวนี้ก็จะเป็นที่ชัดเจนว่า ใครที่จะลงสนามในนามผู้แข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับฮาซัน รูฮานี

ที่มา : Deutsche Welle (DW) ภาษาเปอร์เซีย

แปล/เรียบเรียง : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles