^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 45 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8644117
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
188
1700
3974
46589
8644117

18-06-2019 เวลา 01 : 13

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

กษัตริย์ "ผู้ทรยศ" ; พาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์อียิปต์ต่อกษัตริย์ซาอุฯ

หนังสือพิมพ์อียิปต์ได้ดำเนินการที่น่าแปลกประหลาดเป็นอย่างมาก ในการวิพากษ์วิจารณ์กษัตริย์ซาอุดิอาระเบียที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเสียของพี่ชายของตน และได้กล่าวว่ากษัตริย์ซาอุฯ เป็น "พระมหากษัตริย์ผู้ทรยศ"

     สำนักข่าวฟาร์สรายงานว่า สืบเนื่องมาจากความขัดแย้งต่างๆ ระหว่างซาอุดิอาระเบียและอียิปต์ หนังสือพิมพ์อียิปต์ "อัลอันบาอ์" ได้ดำเนินการที่น่าแปลกประหลาด โดยในหนังสือพิมพ์ฉบับวันอังคาร (20/12/59) ได้โจมตีพระมหากษัตริย์ของซาอุดิอาระเบียด้วยถ้อยคำที่รุนแรงเป็นประวัติการณ์

     หนังสือพิมพ์นี้ได้พาดหัวข่าวใหญ่ว่า "พระมหากษัตริย์ผู้ทรยศ" และเรียกกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียว่าเป็นผู้ทรยศต่อคำสั่งเสียของกษัตริย์อับดุลลอ์ ผู้เป็นพี่ชายของตน และได้ชี้ถึงสามขั้นตอนสำคัญของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียในการต่อต้านอียิปต์

     หนังสือพิมพ์นี้ได้ตีพิมพ์สามขั้นตอนของซาอุดีอาระเบียในการต่อต้านอียิปต์ลงในใต้พาดหัวข่าวหลักของหนังสือพิมพ์และเขียนว่า : ซัลมานเป็นคนทรยศเนื่องจาก...

     ประการแรก : ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเสียของพี่ชายของตน และได้ตัดการส่งน้ำมัน (ให้แก่อียิปต์)

     ประการที่สอง : สภาความร่วมมืออ่าว (GCC) ได้กล่าวประณามกรุงไคโรในคำแถลงการณ์ของตน (ชี้ถึงการที่สภาความร่วมมือได้ห้ามไม่ให้เอ่ยชื่อประเทศกาตาร์ในกรณีของการระเบิดโบสถ์คริสต์ในกรุงไคโร)

     ประการที่สาม : กษัตริย์ซาอุดิอาระเบียได้ส่งที่ปรึกษาของตนไปเยี่ยมชมเขื่อนอันนะฮ์เฎาะฮ์ (Ennahda) ในประเทศเอธิโอเปีย และให้การสนับสนุนต่อประเทศนี้

     สิ่งที่ควรกล่าวถึงก็คือว่า การที่ซาอุดิอาระเบียสนับสนุนการสร้างเขื่อนอันนะฮ์เฎาะฮ์เหนือต้นน้ำของแม่น้ำไนล์ในประเทศเอธิโอเปียนั้น ถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติของอียิปต์ เนื่องจากว่าจะเป็นการจำกัดการได้รับน้ำจากแม่น้ำไนล์ของประเทศอียิปต์ และนับเป็นสาเหตุหนึ่งของความตึงเครียดระหว่างแอดดิสอาบาบาและไคโร

     ความขัดแย้งต่างๆ ระหว่างอียิปต์และซาอุดิอาระเบียทวีความรุนแรงขึ้นในยุคของกษัตริย์ซัลมาน อียิปต์เป็นประเทศหนึ่งที่ไม่ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับซาอุดิอาระเบียในการทำสงครามในประเทศเยเมน และขณะนี้ก็มีมุมมองที่ตรงข้ามกันอย่างชัดเจนกับซาอุดิอาระเบียในในกรณีของซีเรีย

     หนังสือพิมพ์นี้ยังเรียก "ยูซุฟ อัลก็อรฎอวี" นักวิชาการศาสนาชาวซะละฟีที่อาศัยอยู่ในกาตาร์และเป็นผู้สนับสนุนกลุ่ม "อิควานุ้ลมุสลิมูน" (ภราดรภาพมุสลิม) ที่ถือว่ารัฐบาลของอับดุลฟัตตาห์ อัลซีซีนั้นเป็น "รัฐบาลรัฐประหาร" ว่า "ชัยฏอน" (มาร)

     นี่เป็นครั้งแรกของการโจมตีและการวิพากษ์วิจารณ์ที่รุนแรงของหนังสือพิมพ์อียิปต์ที่มีต่อซาอุดีอาระเบีย อันเนื่องมาจากนโยบายต่างๆ ของริยาด ก่อนหน้านี้ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์อัลวะฏ็อน (Al-Watan) ของอียิปต์ ซึ่งเป็นที่รับรู้กันดีว่าอยู่ใกล้ชิดกับหน่วยงานต่างๆ ของผู้ปกครอง ได้ประกาศว่า ซาอุดิอาระเบียให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงทั้งหลายในภูมิภาค เป็นข้อเท็จจริงที่ว่าสื่อภาษาอาหรับทั้งหลายในภูมิภาคน้อยนักที่จะกล่าวอย่างชัดเจนเช่นนี้

     อัลวะฏ็อน (Al-Watan) พร้อมกับพาดหัวข่าวว่า "ซาอุดิอาระเบียได้จ่ายค่าใช้จ่ายในการสนับสนุนการก่อการร้ายของกลุ่มติดอาวุธที่นิยมความรุนแรงทั้งหลาย" โดยเขียนว่า : พร้อมกับการขึ้นสู่อำนาจของซัลมานแทนที่อับดุลลอฮ์ บินอับดุลอะซิซ (อดีตกษัตริย์ซาอุฯ) ประเทศนี้ได้ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ ในภูมิภาค

ที่มา : farsnews

แปล/เรียบเรียง : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles