- Home I หน้าแรก l
- ข่าว และ บทความ
- ข่าว l News
- บทความ l Articles
- บทวิเคราะห์
- บทวิเคราะห์สถานการณ์ โลก
- บทความศาสนา
- ครรลองอิสลาม
- ศาสนบัญญัติ
- ศาสดาและวงศ์วานผู้ทรงเกียรติ
- เส้นทางสู่อิสลาม
- กุรอานและฮะดีษ
- หนังสือ-วารสาร
- นะญุลบาลาเฆาะฮ์
ในขณะที่นายกเทศมนตรีของอังการาได้กล่าวอ้างว่า กลุ่มสนับสนุน "ฟัตฮุลลอฮ์ กูเลน" เป็นผู้ลอบสังหารทูตรัสเซียในตุรกี ที่ปรึกษาของกูเลนได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้อย่างรุนแรง
ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการลอบสังหารนักการทูตรัสเซียในอังการา นายกเทศมนตรีของเมืองนี้ได้กล่าวอ้างในแถลงการณ์ว่า กลุ่มของกูเลนเป็นผู้รับผิดชอบในการลอบสังหารนักการทูตรัสเซียในอังการา และ "มีเครื่องบ่งชี้ต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่"
มะลีห์ กูกเจะห์ นายกเทศมนตรีของอังการาได้ชี้ในคำพูดของเขาถึงการลอบสังหารทูตรัสเซียในอังการา โดยอ้างว่า : กลุ่มคนที่ยิงเครื่องบินรบของรัสเซียตก หรือออกคำสั่งให้ยิงมัน (ชี้ถึงกลุ่มของกูเลน) ตอนนี้พวกเขาได้ทำการลอบสังหารนี้ด้วยเช่นกัน เราจะไม่อนุญาตให้ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและตุรกีมัวหมอง
เขาอ้างว่า : กลุ่มผู้ลอบสังหารนี้ก็คือกลุ่มบุคคลที่ยิงเครื่องบินรบของรัสเซียในเขตพรมแดนของประเทศตุรกีตกนั่นเอง ทั้งรัสเซียและตุรกีจะแก้แค้นต่อการลอบสังหารนี้ การโจมตีครั้งนี้มีความหมายมาก ทำนองเดียวกับที่ทหารบางส่วนในเครือของฟัตฮุลลอฮ์ กูเลน ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีที่ได้ยิงเครื่องบินรบของรัสเซียตก มาครั้งนี้พวกเขามองเห็นช่องทางเดียวคือการลอบสังหารเอกอัครราชทูตของรัสเซีย
แต่ที่ปรึกษาของฟัตฮุลลอฮ์ กูเลน ได้กล่าวย้ำว่า กลุ่มที่อยู่ภายใต้การนำของเขาไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารนี้ และกูเลนประณามการลอบสังหารนักการทูตรัสเซียอย่างรุนแรง
เอลลิบ อัสลาน โดแกน ที่ปรึกษาของกูเลนกล่าวว่า : คำพูดของเจ้าหน้าที่ตุรกีเกี่ยวกับบทบาทของกลุ่มของเราในการลอบสังหารครั้งนี้เป็นเรื่องตลกและน่าขัน และถือว่าเป็นความพยายามที่จะปกปิดความไร้เสถียรภาพและสถานการณ์ที่ไม่ปกติทางด้านความมั่นคง
เจ้าหน้าที่ตุรกีมักจะอ้างเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศ อย่างเช่นการรัฐประหารที่ล้มเหลวในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาว่าเป็นการกระทำของกลุ่ม "ฟัตฮุลลอฮ์ กูเลน" ฝ่ายต่อต้านของตนที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา
ที่มา : fa.alalam
วีดีโอ : PressTV News Videos