^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 17 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8744814
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
165
3547
13272
63558
8744814

18-07-2019 เวลา 02 : 21

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

ซาอุดีอาระเบีย สาเหตุของวิกฤตการณ์ในตะวันออกกลาง

      วิลายะตี : เลขาธิการสมัชชาโลกการตื่นตัวของอิสลามกล่าวว่า “ซาอุดิอาระเบียคือสาเหตุของวิกฤตการณ์จำนวนมากในตะวันออกกลาง”

       ตามรายงานของ IRNA อาลีอัคบาร์ วิลายะตี ที่ปรึกษากิจการระหว่างประเทศของผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่าน และเลขาธิการสมัชชาโลกการตื่นตัวของอิสลาม ได้กล่าวเสริมในวันเสาร์ (22-10-59) ในการประชุมสภาสูงสุดของสมัชชาโลกการตื่นตัวของอิสลามครั้งที่ 9 ในกรุงแบกแดด ว่า “ซาอุดีอาระเบียคือสาเหตุของวิกฤตการณ์จำนวนมากในตะวันออกกลาง โดยอาศัยเงินและการสร้างวิกฤตความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในโลกอิสลาม”

       เขาย้ำว่า : ขณะนี้ซาอุดิอาระเบียกำลังดำเนินการที่จะ “สร้างความสัมพันธ์กับระบอบอิสราเอลผู้ยึดครองดินแดน” ซึ่งนั่นหมายความว่า “เป็นการแทงอิสลามข้างหลัง”

       วิลายะตีกล่าวต่อไปอีกว่า : บรรดาศัตรูแม้ว่าจะมีการจัดตั้งกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ แต่ก็ไม่สามารถที่จะสร้างแบบจำลองทางเลือกและคู่แข่งสำหรับการตื่นของอิสลามขึ้นมาได้

       เขากล่าวเสริมว่า : หลังจากผ่านพ้นไปมากกว่าห้าปีจากการเริ่มต้นของกระแสการตื่นตัวของอิสลาม และการจัดตั้งสมัชชาโลกการตื่นตัวของอิสลาม โดยการกำกับดูแลของท่านผู้นำสูงสุด บรรดาผู้ต่อต้านการตื่นตัวของอิสลามแม้จะจัดตั้งกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ ขึ้นมาในฐานะคู่แข่ง เพื่อที่จะทำให้แผนการต่างๆ ในการแบ่งแยกดินแดนทั้งหลายคืบหน้าไป แต่ก็ไม่สามารถทำให้ความต้องการต่างๆ ทั้งหมดของตนในการที่จะควบคุมกระแส (การตื่นตัวของอิสลาม) ขนาดใหญ่นี้บรรลุผลได้”

       ในการประชุมครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ระดับสูง นักวิชาการและผู้รู้ศาสนาจาก 22 ประเทศอิสลามเข้าร่วม วิลายะตีได้กล่าวเสริมว่า “ขณะนี้แรงบันดาลใจต่างๆ ในการญิฮาด (การต่อสู้) ได้ถูกกระพือไปในหมู่ประชาชนทั้งชีอะฮ์และซุนนีในซีเรียและอิรักแล้ว และประชาชนมุสลิมของซีเรียและอิรักได้ยืนเคียงข้างกองทัพและกองกำลังทหารของทั้งสองประเทศดังกล่าวใน แนวรบเดียวกัน เพื่อทำลายกลุ่มตักฟีรีทั้งหลาย และยังได้รับชัยชนะต่างๆ ที่ยิ่งใหญ่”

       เขากล่าวว่า “แน่นอนยิ่งความปราชัยของกลุ่มไอซิสและกลุ่มตักฟีรีในซีเรียและอิรักจะนำโอกาสต่างๆ ที่ยิ่งใหญ่มาสู่โลกอิสลาม ในด้านหนึ่งคือจิตวิญญาณของการญิฮาดและความเชื่อมั่นในตัวเองในการต่อสู้และการเผชิญหน้ากับกลุ่มสุดโต่งตักฟีรีและกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ และในอีกด้านหนึ่งคือความรุดหน้าของการตื่นตัวของอิสลามที่เพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อน”

      วิลายะตีได้กล่าวว่า “เพื่อที่จะเผชิญหน้ากับกลุ่มตักฟีรีที่กำลังพยายามสร้างวิกฤตการณ์อยู่นั้น บรรดานักวิชาการทางศาสนาและปัญญาชนทั้งหลายจำเป็นต้องใช้ความพยายามเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษในการเปิดโปงแนวความคิดของกลุ่มตักฟีรี”

       เขาแสดงความพึงพอใจต่อชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ต่างๆ ที่ได้เกิดขึ้นในอิรักและซีเรีย และถือว่ามันเป็น “ผลของการที่ประชาชนได้ให้การสนับสนุนต่อกองทัพ” และกล่าวว่า “ชัยชนะในลักษณะเช่นนี้จะทำให้จิตวิญญาณแห่งเกียรติและศักดิ์ศรี และมีความภาคภูมิใจในการมีชีวิตใหม่อีกครั้งหนึ่งในหมู่ประชาชนชาวมุสลิม”

       เลขาธิการสมัชชาโลกการตื่นตัวของอิสลามกล่าวต่อไปอีกว่า “อิรักนับจากการถูกโค่นล้มของซัดดัมได้เผชิญหน้ากับความท้าทายต่างๆ มากมาย ท้ายสุดของมันคือการคุกคามของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส แต่ประชาชนชาวอิรักสามารถที่จะผ่านพ้นความท้าทายทั้งหมดเหล่านี้ไปได้ และขณะนี้อยู่ในระหว่างการทำสงครามในเมืองโมซูลเพื่อทำให้กลุ่มก่อการร้ายหมดสิ้นไป”

       เขาได้ชี้ถึงสงครามที่เกิดขึ้นกับประชาชนผู้ถูกกดขี่ของเยเมนและกล่าวว่า “การยืนหยัดของประชาชนชาวเยเมนได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า วิธีการแก้ปัญหานั้นไม่ใช่ด้วยวิธีการทางทหาร”

       เลขาธิการสมัชชาโลกการตื่นตัวของอิสลามได้ชี้ถึงเชคอิบรอฮีม ซักซะกี ผู้นำชีอะฮ์ของประเทศไนจีเรีย และกล่าวว่า “เป็นระยะเวลากว่าหนึ่งปีแล้วที่เชคซักซะกีได้ตกอยู่ภายใต้การทรมานอย่างรุนแรงในคุกของไนจีเรีย และรัฐบาลของประเทศนี้ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวใดๆ ในเรื่องนี้เลย”

       เขาอธิบายถึงปัญหาปาเลสไตน์ว่า ยังคงเป็นปัญหาแรกของโลกอิสลาม และกล่าวว่า “การมีอยู่ของกระแสแนวคิดตักฟีรีนั้นได้กลายเป็นสาเหตุทำให้ประเทศอิสลามทั้งหลายหลงลืมจากการที่จะจัดการกับศัตรูไซออนิสต์”

       วิลายะตีได้ย้ำว่า “ปัญหาปาเลสไตน์เป็นผลมาจากหกทศวรรษของการทรยศของประเทศอาหรับและอิสลามบางประเทศ ซึ่งขณะนี้พวกเขาพยายามที่จะเบี่ยงเบนทิศทางการจัดการกับระบอบไซออนิสต์ไปสู่กลุ่มไอซิสและกลุ่มตักฟีรีทั้งหลาย”

       การประชุมสมัชชาโลกการตื่นตัวของอิสลามครั้งที่ 9 ภายใต้หัวข้อ “การตื่นตัวของอิสลาม จะไม่ถูกทำให้หยุดลงได้” ได้เริ่มต้นขึ้นในเช้าวันเสาร์ในกรุงแบกแดด โดยมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงและบุคคลสำคัญจาก 22 ประเทศเข้าร่วม

       ในการประชุมนี้ ซะลีม อัลญุบูรี ประธานรัฐสภาอิรัก, อัมมาร อัลฮะกีม ประธานสภาสูงสุดอิสลามแห่งอิรัก และไฮเดอร์ อัล อะบาดี นายกรัฐมนตรีอิรักได้กล่าวคำปราศรัย

ที่มา : PressTV

แปล : ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles