^ Back to Top

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 36 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

10934700
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2505
2575
5080
95128
10934700

25-10-2021 เวลา 08 : 01

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

"มุฮัมมัด อัลลาวี" ได้รับมอบหมายให้จัดตั้งรัฐบาลใหม่ของอิรัก

"มุฮัมมัด อัลลาวี" ได้รับมอบหมายให้จัดตั้งรัฐบาลใหม่ของอิรัก

ประธานาธิบดีอิรักกล่าวก่อนหน้านี้ว่า รัฐสภาของอิรักไม่สามารถบรรลุฉันทามติเกี่ยวกับการคัดเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ได้ เขาจะใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญของตนเลือกบุคคลหนึ่งขึ้นมาให้ทำหน้าที่จัดตั้งคณะรัฐมนตรี และได้ประกาศให้นาย "มุฮัมมัด อัลลาวี" จัดตั้งรัฐบาลใหม่ของประเทศนี้

    "บาร์ฮัม ซอและห์" ประธานาธิบดีอิรักได้มอบหมายภารกิจให้นาย "มุฮัมมัด อัลลาวี" ทำหน้าที่จัดตั้งรัฐบาลใหม่ของประเทศอิรัก

     ประธานาธิบดีอิรักกล่าวก่อนหน้านี้ว่า หากจนถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ รัฐสภาของอิรักไม่สามารถบรรลุฉันทามติเกี่ยวกับการคัดเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ได้ เขาจะใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญของตนเลือกบุคคลหนึ่งขึ้นมาให้ทำหน้าที่จัดตั้งคณะรัฐมนตรี

     บนพื้นฐานภายใต้กฎหมายของอิรัก นายกรัฐมนตรีที่ได้รับการเลือกตั้งต้องจัดตั้งคณะรัฐมนตรี ภายในระยะเวลาหนึ่งเดือนและนำคะแนนความเชื่อมั่นจากรัฐสภา

     อัลลาวีได้ประกาศผ่านไฟล์วิดีโอในหน้าเฟสบุคของตนว่า "บาร์ฮัม ซอและห์" ได้มอบหมายภารกิจให้เขาจัดตั้งรัฐบาลใหม่ของอิรัก

     ในไฟล์วีดีโอนี้เขาเรียกร้องประชาชนว่า "ให้มีการชุมนุมอย่างต่อเนื่องต่อไปจนกว่าจะบรรลุข้อเรียกร้องต่างๆ และการเลือกตั้งที่รวดเร็ว"

     อัลลาวียังได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะจัดตั้งรัฐบาลที่จะสนองความต้องการของประชาชนชาวอิรัก

ข้อความคำพูดของอัลลาวีในวิดีโอมีดังนี้ :

"ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ผู้ทรงเมตตายิ่ง ผู้ทรงปรานีเสมอ

     ผมต้องการพูดคุยกับประชาชนชาวอิรักโดยตรงและห่างจากข่าวลือและการวิเคราะห์ หลังจากที่ ฯพณฯ ประธานาธิบดีเพิ่งแต่งตั้งผมเมื่อครู่นี้ให้จัดตั้งรัฐบาลใหม่ การตัดสินใจแรกของผมคือการพูดคุยกับท่านทั้งหลายก่อนที่จะพูดคุยกับคนอื่นๆ เนื่องจากอำนาจของผมโดยรวมแล้วมาจากท่านทั้งหลาย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่มีการเสียสละและความกล้าหาญของท่านทั้งหลายก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในประเทศ

     ผมทราบดีว่า ท่านทั้งหลายได้อดทนอดกลั้นเป็นอย่างมาก แต่กระนั้นก็ตามผมเชื่อในตัวท่านทั้งหลาย และด้วยเหตุนี้ผมขอให้ท่านทั้งหลายชุมนุมประท้วงต่อไปเพราะหากท่านทั้งหลายไม่อยู่กับผม ผมจะอยู่อย่างโดดเดียวและจะไม่สามารถทำอะไรได้

     ไม่กี่นาทีที่ผ่านมาผมเองก็เป็นพลเมือง (ธรรมดา) คนหนึ่งที่ภูมิใจในสิ่งที่ท่านทั้งหลายกระทำเพื่อการเปลี่ยนแปลง แต่ตอนนี้ผมเป็นพนักงานคนหนึ่งของพวกท่าน และผมได้แบกรับความไว้วางใจ (อะมานะฮ์) ที่สำคัญ ด้วยเหตุนี้เองไม่ว่าจะเป็นผมหรือจะเป็นคนอื่น จะไม่กลับ (สู่บ้านของตน) หากไม่ทำให้บรรลุในสิ่งที่ท่านทั้งหลายต้องการ ท่านทั้งหลายจงออกมาชุมนุม จงประกาศสโลแกนและทำการประท้วง นี่คือประเทศของท่านทั้งหลาย และนี่คือสิทธิของพวกท่าน

     ทุกสิ่งที่พวกเราต้องทำก็คือความต้องการของท่านทั้งหลาย และแทนที่พวกเราจะปราบปรามพวกท่านจำเป็นที่พวกเราจะต้องปกป้องพวกท่าน อาวุธของประเทศจะต้องถูกยกขึ้นต่อต้านใครก็ตามที่ยกอาวุธของเขาขึ้นมาต่อต้านพวกท่าน จนกว่าพวกเราจะได้ลงโทษบรรดาฆาตกร ชดเชยครอบครัวของบรรดาชะฮีด (ผู้สละชีพ) และเยียวยารักษาผู้บาดเจ็บ พวกเราจะกำหนดเวลาของการเลือกตั้งให้ชัดเจน เพื่อที่เราจะออกกฎหมายของพรรคต่างๆ และนำอำนาจกลับคืนมาให้กองกำลังความมั่นคง ปฏิรูปเศรษฐกิจ ต่อสู้กับการทุจริตและจัดตั้งรัฐบาลของของตน ขอให้พวกท่านจงอยู่ (ในสถานที่ของการชุมนุมประท้วงต่อไป)

     หากกลุ่มต่างๆ พยายามที่จะกำหนด (บังคับ) ตัวผู้สมัครของพวกเขาให้กับผม ผมจะออกมาปรากฏตัวและพูดคุยกับพวกท่านและจะวางมือจากหน้าที่นี้ ทำนองเดียวกับที่ (หาก) พวกท่านละทิ้งจากการทำให้บรรลุ (ซึ่งความต้องการ) ของตนเพื่อมาตุภูมิแล้ว ผมก็จะวางมือจากหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายและจะกลับไปเป็นพลเมืองธรรมดาอีกครั้งหนึ่ง

     สุดท้ายนี้ผมก็ขอกล่าวย้ำกับท่านทั้งหลายว่า จงออกมาสู่ท้องถนนและจงเรียกร้องเพื่อมาตุภูมิ และผมเองก็จะไม่ควรคู่ต่อรับตำแหน่งนี้ หากผมไม่ได้ทำให้ความต้องการทั้งหลายของพวกท่านบรรลุความจริง

มุฮัมมัด เตาฟีก อัลลาวี


ที่มา : อัลอาลัม

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles