^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 30 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

7767353
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
480
5348
5828
73620
7767353

20-01-2020 เวลา 01 : 57

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

คลิปวิดีโอของอบูบักร อัลบักดาดี ครั้งแรกในรอบ 5 ปี

คลิปวิดีโอของอบูบักร อัลบักดาดี ครั้งแรกในรอบ 5 ปี

นับเป็นครั้งแรกหลังจากปี 2014 ที่อบูบักร อัลบักดาดี ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอ ความยาว 18 นาที

    สำนักข่าว "IRIB" รายงานโดยอ้างแหล่งที่มาจากโทรทัศน์อัลฮะดัษ (Al Hadath) ว่า อบูบักร อัลบักดาดี ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้ปรากฏตัวในวิดีโอเทปเป็นครั้งแรกหลังจากปี 2014

    วิดีโอนี้ได้ถูกเผยแพร่ในช่องโทรเลขโดยสถาบัน "อัล ฟุรกอน" ในเครือของกลุ่มไอซิส  อบูบักร อัลบักดาดี ได้ปรากฏในวิดีโอด้วยเครายาวสีขาวและย้อมด้วยสีเฮนน่าและใช้ผ้าสีดำโพกศีรษะและนั่งบนพื้นโดยมีสมาชิกกลุ่มไอซิสอีกหลายคนนั่งอยู่ด้วยในสภาพปกคลุมใบหน้าของพวกเขา

    วันที่ของการบันทึกเทปนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจน แต่ในช่วงเริ่มต้น อบูบักร อัลบักดาดีได้พูดถึงการทำสงครามในเมือง "อัลบากูซ" (Al-Baghuz ) ของซีเรียและการถูกขับไล่ของสมาชิกกลุ่มของเขาออกจากเมืองนี้ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของซีเรีย โดยกล่าวว่า : "การต่อสู้ในอัลบากูซได้สิ้นสุดลงแล้ว นอกจากนี้เขายังได้อ้างว่า การระเบิดต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ในศรีลังกานั้นเป็นการตอบโต้ต่อความพ่ายแพ้ของกลุ่มไอซิสในเมืองอัลบากูซของซีเรีย

    เอเอฟพี รายงานจากวอชิงตันว่า : หลังจากการเผยแพร่วิดีโอเกี่ยวกับผู้นำกลุ่มก่อการร้ายไอซิส กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ประกาศว่า กำลังเร่งตรวจสอบวิดีโอนี้อยู่และสัญญาว่าจะดำเนินความยุติธรรมสำหรับอบูบักร อัลบักดาดี!

    สิ่งที่ควรกล่าวถึงก็คือว่า ก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์เยนี ชะฟัก (Yeni Şafak) ตีพิมพ์ในตุรกีได้เขียนในรายงานหนึ่งว่า : สหรัฐอเมริกากำลังเตรียมแผนสมคบคิดใหม่โดยความร่วมมือของกลุ่มไอซิส มีข้อมูลได้ถูกเปิดเผยว่าสำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ (ซีไอเอ) ได้ตรวจสอบสมาชิกกลุ่มไอซิสจำนวน 2,000 คนและ 140 คนจากสมาชิกของกลุ่มไอซิสดังกล่าวนี้ได้รับหนังสือเดินทางปลอมจากสหรัฐอเมริกา

    หนังสือพิมพ์นี้ได้กล่าวว่า : สำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ ได้กำหนดหลายพื้นที่ของจังหวัดดัยรุซซูร (Deirul Zur) ของซีเรียเป็นพื้นที่ทางทหารและปิดพื้นที่เหล่านี้ไม่ให้พลเรือนเดินทางออกไปจากมัน เพนตากอนจะทำการตรวจสอบสมาชิกกลุ่มไอซิสที่ถูกคัดเลือกในพื้นที่ต่างๆ ที่อยู่ภายใต้การครอบครองของตนและหลังจากนั้นจะเคลื่อนย้ายบุคคล (ที่ถูกคัดเลือก) เหล่านี้ไปยังพื้นที่ต่างๆ ที่เป็นจุดรวมตัวของกลุ่มไอซิสในค่ายพิเศษ ส่วนที่เหลือจะถูกส่งไปยังค่ายลับต่างๆ ที่ซีไอเอได้กำหนดไว้

     เยนี ชะฟัก (Yeni Şafak) ได้เขียนต่อไปว่า : ตัวแทนจากหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศส, อังกฤษและอิสราเอลกำลังจะเดินทางไปเยี่ยมค่ายลับเหล่านี้และจะมีการแจกจ่ายบัตรประจำตัวประชาชนและหนังสือเดินทางเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางออกของบรรดาผู้ก่อการร้ายโดยผ่านอิรัก

    หนังสือพิมพ์นี้ยืนยันว่า อบูบักร อัลบักดาดี ผู้นำกลุ่มไอซิส ปฏิบัติการเคลื่อนไหวภายใต้การกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกา


ที่มา : สำนักข่าว IRIB

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles