^ Back to Top

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 10 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

9287242
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
66
50
847
185
9287242

03-06-2020 เวลา 09 : 55

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

สื่อรัสเซียวิเคราะห์ สหรัฐฯ ไม่สามารถสกัดกั้นการเสริมสัมพันธ์ อิรัก-อิหร่าน ได้

สื่อรัสเซียวิเคราะห์  สหรัฐฯ ไม่สามารถสกัดกั้นการเสริมสัมพันธ์ อิรัก-อิหร่าน ได้

     บรรดาผู้เชี่ยวชาญของรัสเซียเชื่อว่า การเยือนกรุงแบกแดดของประธานาธิบดีอิหร่าน คือสุดยอดของการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคี แม้สหรัฐฯ จะใช้ความพยายามอย่างมากก็ไม่สามารถลดอิทธิพลของอิหร่านในอิรักได้และไม่สามารถขัดขวางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้านนี้ได้

     สำนักข่าวตัสนีมรายงานว่า หนังสือพิมพ์ "Nezavisimaya Gazeta" ได้เขียนในบทวิเคราะห์ว่า : วันนี้ (วันจันทร์ที่ 11 มีนาคม 2019) "ฮะซัน รูฮานี" ประธานาธิบดีของอิหร่านได้เดินทางไปเยือนอิรักเพื่อการพบปะอย่างเป็นทางการเป็นเวลาสามวัน ประเด็นหลักของการเจรจาระหว่างประธานาธิบดีอิหร่านกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิรัก คือการสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีในด้านการเมืองและเศรษฐกิจ แม้จะมีมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมดที่สหรัฐฯ ได้กระทำต่อเตหะรานก็ตาม ในความเป็นจริงแล้วการเจรจาครั้งนี้บ่งชี้ว่าอเมริกาไร้ความสามารถที่จะหยุดยั้งอิทธิพลของอิหร่านในอิรักได้

    ในปัจจุบันปริมาณการค้าระหว่างอิหร่านและอิรักอยู่ที่ 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และประเทศเพื่อนบ้านทั้งสองนี้มีความตั้งใจที่จะเพิ่มตัวเลขนี้เป็น 20,000 ล้านเหรียญต่อปี แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะใช้ความพยายามอย่างหนักหน่วงเพื่อจำกัดความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่างๆ ในภูมิภาคกับสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน แต่กระนั้นก็ตามสถานะของความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศนี้ยังคงอยู่ในการขยายตัว

    "Ruslan Mamidov" เจ้าหน้าที่ประสานงานของสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของรัสเซียได้กล่าวในการให้สัมพาษณ์กับหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ว่า : การถอนตัวฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ จากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านและการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเต็มรูปแบบต่อกรุงเตหะรานสามารถที่จะส่งผลกระทบเชิงลบต่อความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจของประเทศเพื่อนบ้านทั้งสองนี้ได้ ในขณะที่ความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจกับอิหร่านสำหรับอิรัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการจัดหาพลังงานไฟฟ้ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประเทศนี้ ในความเป็นจริงแล้วอิหร่านและอิรักมีความสัมพันธ์ที่จริงจังและเต็มเปี่ยม มีวาระที่แน่นอนและเฉพาะของตนเอง

    ผู้เชี่ยวชาญผู้นี้ได้กล่าวเสริมว่า : “รัฐบาลสหรัฐฯ มีการติดต่อกับเจ้าหน้าที่อิรักอย่างต่อเนื่องและตระหนักดีถึงความไม่พอใจอย่างชัดเจนของชาวอิรักที่มีต่อนโยบายระดับภูมิภาคของวอชิงตัน ถ้อยแถลงล่าสุดของรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่สหรัฐฯ จะคงทหารของตนไว้ในอิรักเพื่อยับยั้งอิหร่าน และต้องเผชิญกับปฏิกิริยารุนแรงจากเจ้าหน้าที่ของกรุงแบกแดด ในการแสดงปฏิกิริยาต่อคำพูดเหล่านี้

    ประธานาธิบดีของอิรักกล่าวไปยังรัฐบาลสหรัฐฯ ว่า การปรากฏตัวของทหารสหรัฐฯ ในประเทศนี้เป็นได้แค่เพียงการต่อสู้กับการก่อการร้ายและจะไม่เป็นอะไรมากไปกว่านี้

    สิ่งที่ควรกล่าวถึงก็คือ การติดต่อสัมพัฯธ์ทางการเมืองระหว่างเจ้าหน้าที่ของเตหะรานและแบกแดดได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา และการเยือนแบกแดดของประธานาธิบดีฮะซัน รูฮานี คือจุดสูงสุดของการติดต่อสัมพันธ์เหล่านี้

    ประเด็นด้านความเชื่อได้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและอิรักใกล้ชิดและแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

    "Anton Mardasov" ผู้เชี่ยวชาญทางทหารของรัสเซีย ในการให้สัมภาษณ์กับ "Nezavisimaya Gazeta" ได้กล่าวเช่นกันว่า : "แม้จะมีสงคราม ( 8 ปี) ระหว่างอิรักกับอิหร่านในสมัยของ "ซัดดัม ฮุสเซน" ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศไม่ได้มีแค่เพียงในแง่ของความเป็นเพื่อนบ้านเท่านั้น แต่ทว่าเมื่อพิจารณาถึงความเชื่อทางด้านนิกาย (มัสฮับ) ชีอะฮ์ ทั้งสองประเทศนี้มีความใกล้ชิดกันอย่างมาก และมีสถานการณ์ที่เป็นพิเศษที่ไม่อาจจะตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของนโยบายต่อต้านอิหร่านของอเมริกาได้ นอกจากนี้อิรักก็มีความสำคัญอย่างมากต่ออิหร่าน เนื่องจากการมี "ทางผ่านของชีอะฮ์" และเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างสี่ประเทศ คืออิหร่าน, อิรัก, ซีเรียและเลบานอน

    ตามความเชื่อของผู้เชี่ยวชาญผู้นี้ การเจรจากันระหว่างประธานาธิบดีอิหร่านและผู้นำเจ้าหน้าที่ระดับสูงทางการเมืองและศาสนาของอิรัก เมื่อพิจารณาถึงการกำหนดแนวทางต่างๆ ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง และรัฐบาลสหรัฐฯ จะมีความพยายามอย่างมาก ก็จะไม่สามารถขัดขวางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศนี้ได้


ที่มา : สำนักข่าวตัสนีม

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles