^ Back to Top

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 11 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

9287209
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
33
50
814
152
9287209

03-06-2020 เวลา 08 : 50

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

บทบาทของเทลอาวีฟและริยาดในความขัดแย้งระหว่างอินเดียและปากีสถาน

บทบาทของเทลอาวีฟและริยาดในความขัดแย้งระหว่างอินเดียและปากีสถาน

     ริยาดผู้ซึ่งกล่าวอ้างว่าเป็นมิตรกับอิสลามาบัด แต่มีงบลงทุนกว่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ในอินเดีย ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากกว่าในการลงทุนกับปากีสถาน

    เมื่อพิจารณาถึงกรณีที่อิสราเอลสนับสนุนการจัดตั้งพันธมิตรต่อต้านอิสลามด้วยความช่วยเหลือของรัฐบาลอินเดียและกองกำลังของประเทศนี้ จึงมีส่วนทำให้เกิดความตึงเครียดระหว่างอินเดียและปากีสถาน

     "อาดิล ดาร" บุคคลที่ดำเนินการในการโจมตีกองทัพอินเดียนั้นเป็นชาวแคชเมียร์ และบางทีอาจจะเป็นสมาชิกของกลุ่ม "ญัยชุ มุฮัมมัด" (กองทัพแห่งมุฮัมมัด) แต่กลุ่มนี้ได้รับการสนับสนุนจากซาอุดิอาระเบีย ไม่ใช่จากปากีสถาน

     "ญัยชุ มุฮัมมัด" (Jaish-e-Mohammad หรือ JeM) ได้มีการปฏิบัติการต่างๆ ขนาดใหญ่ในการต่อต้านกองทัพปากีสถานซึ่งสามารถชี้ให้เห็นได้ นั่นคือความพยายามที่จะลอบสังหารนายเปอร์เวซ มูชาร์ราฟ ผู้บัญชาการกองทัพและอดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศนี้ ในปี 2003

     ในกรณีส่วนใหญ่ "ญัยชุ มุฮัมมัด"  จะถูกเข้าใจสับสนกับ "Lashkar-e-Taiba หรือ LeT" (กองทัพแห่งความชอบธรรม) ทั้งสองกลุ่มนี้ไม่ได้ดำเนินการเคลื่อนไหวแบบเดียวกันและไม่ได้รับการสนับสนุนจากแหล่งเดียวกัน

    ซาอุดิอาระเบียซึ่งเคลื่อนไหวไปตามผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคนั้นตรงกันข้ามกับความปรารถนาของปากีสถานที่ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายในพื้นที่ต่างๆ ของชนเผ่าของประเทศรวมทั้งในแคชเมียร์และมีบทบาทสำคัญในการจุดไฟสงครามระหว่างปากีสถานและอินเดีย

    บรรดาผู้เชี่ยวชาญทางทหารของปากีสถานเชื่อว่า สหรัฐฯ และซาอุดิอาระเบียกำลังพยายามที่จะทำลายระเบิดนิวเคลียร์ของปากีสถาน

    หนังสือพิมพ์ "The Independent" ฉบับภาษาอังกฤษในบันทึกย่อโดย "Robert Fisk" ได้ชี้ถึงการมีความสัมพันธ์ทางด้านการทหารอย่างกว้างขวางของอินเดียกับระบอบไซออนิสต์

    เขาได้เขียนว่า จะต้องไม่หลงลืมต่อบทบาทของอิสราเอลในความตึงเครียดระหว่างปากีสถานและอินเดีย

    ในปี 2017 อินเดียได้ซื้ออุปกรณ์ป้องกันภัยทางอากาศ, เรดาร์และเครื่องกระสุน อย่างเช่นขีปนาวุธอากาศสู่พื้นดินจากอิสราเอล จำนวนเงิน 530 ล้านปอนด์ นับเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดในโลกในการจัดซื้ออาวุธของระบอบไซออนิสต์

   ชีปนาวุธต่างๆ ของอินเดียที่ใช้โจมตีปากีสถานนั้นผลิตโดยอิสราเอล

   เมื่อไม่นานมานี้อิสราเอลได้เผยแพร่คลิปวีดิโอเกี่ยวกับกำลังพลจำนวนหนึ่งของหน่วยคอมมานโดของอินเดียในขณะทำการฝึกร่วมกับหน่วยคอมมานโดของอิสราเอลในทะเลทรายเนเกฟ (ทางใต้ของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง)

    อิสราเอลมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับพรรคผู้ปกครองของอินเดียซึ่งเป็นกลุ่มหัวรุนแรงที่ต่อต้านชาวมุสลิมและพยายามที่จะจัดตั้งพันธมิตรต่อต้านศาสนาอิสลามเพื่อบรรลุเป้าหมายต่างๆ ของตนในภูมิภาค

    ในบรรดาประเทศอิสลามนั้น ปากีสถานและอิหร่านคืออุปสรรคกีดขวางที่ใหญ่ที่สุดต่อเป้าหมายต่างๆ ของอิสราเอล ซึ่งจำเป็นจะต้องถูกลดทอนและทำให้อ่อนแอลงโดยอาศัยการครอบงำทางด้านการทหารและด้านเศรษฐกิจของอินเดีย

    รัฐบาลใหม่ของปากีสถานที่นำโดยนาย "อิมรอน คาน" พยายามสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะอิหร่าน แต่ซาอุดิอาระเบียพยายามกีดขวางในเรื่องนี้

    การโจมตีรถบัสซึ่งบรรทุกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC)  ในเมืองซาฮิดาน โดยกลุ่มก่อการร้ายเมื่อเร็วๆ นี้ ในช่วงเวลาเดียวกับการปรากฏตัวของมุฮัมมัด บินซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอารเบียในปากีสถาน รวมทั้งการสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธที่ดำเนินการเดลื่อนไหวต่อต้านอินเดีย ถือเป็นส่วนหนึ่งจากการดำเนินการของริยาดเพื่อทำลายดุลอำนาจในภูมิภาค

    ริยาดผู้ซึ่งกล่าวอ้างว่าเป็นมิตรกับอิสลามาบัด แต่ลงทุนกว่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ในอินเดียซึ่งเป็นตัวเลขการลงทุนที่มากกว่าในปากีสถาน

    ปากีสถานเนื่องจากการรับเงินช่วยเหลือจากซาอุดิอาระเบียจึงยังคงรักษาความสัมพันธ์กับซาอุดิอาระเบียไว้ แต่นโยบายต่างๆ ของซาอุดิอาระเบียได้ทำลายความสัมพันธ์ของอิสลามาบัดกับบรรดาประเทศเพื่อนบ้านของตน

    หนังสือพิมพ์ "อัลกุดส์ อัลอาราบี" ของซาอุดิอาระเบียได้เชียนในเรื่องนี้ว่า : อิมรอน คาน พยายามที่จะขยายความสัมพันธ์กับอิหร่านและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศเพื่อนบ้านโดยไม่สนใจเกี่ยวกับการเป็นปรปักษ์กับอินเดีย

   ในรายงานนี้ได้กล่าวต่อไปว่า : อิมรอน คาน ไม่ได้แสดงความสนใจใดๆ ที่จะเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาและยุโรป ซึ่งบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในนโยบายต่างประเทศของปากีสถาน


ที่มา : อัล-อาลัม

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles