^ Back to Top

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 33 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

9300370
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2489
2045
7520
6770
9300370

05-07-2020 เวลา 23 : 09

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

สื่อต่างประเทศสะท้อนคำแถลง "ก้าวที่สองของการปฏิวัติ" จากผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลาม

สื่อต่างประเทศสะท้อนคำแถลง "ก้าวที่สองของการปฏิวัติ" จากผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลาม

คำแถลงเมื่อวานนี้ของผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามในคำแถลงภายใต้หัวข้อ "ก้าวที่สองของการปฏิวัติ" ได้รับการสะท้อนอย่างกว้างขวางในสื่อต่างประเทศ….

    การปฏิวัติอิสลามที่ยิ่งใหญ่ของอิหร่านได้ก้าวผ่านช่วงครบรอบ 40 ปีแห่งชัยชนะและก้าวเข้าสู่ทศวรรษที่ห้าแห่งชีวิตของตน ถึงแม้ว่าบรรดาศัตรูจอมอหังการจะมีข้อสงสัยต่างๆ ที่เป็นเท็จอยู่ในหัวของตน แต่มวลมิตรในทั่วทุกมุมโลกล้วนต่างคาดหวังว่า การปฏิวัติที่ยิ่งใหญ่นี้จะผ่านพ้นปัญหาอุปสรรคและความท้าทายต่างๆ ไปได้และจะยังคงได้รับความก้าวหน้าในด้านต่างๆ ที่น่าภาคภูมิใจตลอดไปเป็นเนืองนิจ

     เมื่อวันพุธ (13 กุมภาพันธ์ 2019) ที่ผ่านมา ท่านอายะตุลลอฮ์ซัยยิดอะลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ได้ออกแถลงการณ์ภายใต้หัวข้อ “ก้าวที่สองของการปฏิวัติ” โดยอธิบายถึงความสำเร็จอันยิ่งใหญ่จากสี่ทศวรรษที่ผ่านมาและนำเสนอคำแนะนำต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับ "การญิฮาดที่ยิ่งใหญ่เพื่อการสร้างสาธารณรัฐอิสลาม อิหร่านที่ยิ่งใหญ่"

    คำแถลง "ก้าวที่สองของการปฏิวัติ" เป็นการตอกย้ำความเข้าใจที่กล่าวตรงไปยังประชาชนชาวอิหร่านโดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาเยาวชนซึ่งจะเป็นเหมือนกฎบัตรสำหรับ "ขั้นที่สองของการขัดเกลาตนเอง การพัฒนาสังคมและการสร้างอารยธรรม" และ "การเปิดศักราช (บทบาท) ใหม่ของชีวิตกับสาธารณรัฐอิสลาม"

    ในเนื้อหาบางส่วนจากคำแถลงของท่านอายะตุลลอฮ์คอเมเนอี เกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ระบุว่า : "ในวันนี้อิหร่านที่แข็งแกร่งก็เช่นเดียวกับช่วงเริ่มต้นของการปฏิวัติ ที่ต้องเผชิญกับความท้าทายต่างๆ ของเหล่าผู้อหังการ แต่ด้วยรูปแบบที่แตกต่างที่เห็นได้อย่างชัดเจน หากในวันนั้น (ในอดีต) ความท้าทายที่มีกับสหรัฐอเมริกาจะเป็นประเด็นเกี่ยวกับการกำจัดมือของตัวแทนชาวต่างชาติหรือการปิดสถานทูตไซออนิสต์ในกรุงเตหะรานหรือการทำลายรังโจรกรรม (สายลับของสหรัฐฯ) แต่วันนี้ความท้าทายคือการปรากฏตัวของอิหร่านที่ทรงพลังในบริเวณพรมแดนต่างๆ ของระบอบไซออนิสต์

     การกำจัดอิทธิพลที่ผิดกฎหมายของสหรัฐอเมริกาจากภูมิภาคเอเชียตะวันตก การสนับสนุนของสาธารณรัฐอิสลามต่อการต่อสู้ของบรรดานักต่อสู้ (มุญาฮิด) ชาวปาเลสไตน์ในใจกลางของดินแดนที่ถูกยึดครองและพิทักษ์ปกป้องธงที่ถูกยกชูขึ้นของฮิซบุลลอฮ์และกองกำลังต่อต้าน (มุกอวะมะฮ์) ที่มีอยู่ในทั่วภูมิภาคนี้ หากในวันนั้นอเมริกาเคยคาดคิดว่ามันจะสามารถเอาชนะระบอบอิสลามและประชาชนอิหร่านได้ด้วยการอาศัยชาวอิหร่านที่ขายตัวเพียงไม่กี่คนหรือด้วยกับเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์เพียงไม่กี่ลำ (ชี้ถึงเหตุการณ์ในทะเลทรายตะบัส) แล้ว ในวันนี้เพื่อที่จะรับมือทางด้านการเมืองและความมั่นคงกับสาธารณรัฐอิสลามคงจำเป็นต้องอาศัยพันธมิตรขนาดใหญ่จากหลายสิบรัฐบาลที่ดันทุรังและขี้ขลาด ซึ่งแน่นอนในการเผชิญหน้า (ดังกล่าวนี้) ก็จะต้องประสบกับความปราชัยเช่นเคย

     คำแถลงของท่านผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามได้กล่าวต่อไปว่า : บรรดาผู้นำของระบบครอบงำ (จักรวรรดินิยม) มีความวิตกกังวล ข้อเสนอต่างๆ ของพวกเขาโดยทั่วไปแล้วเป็นการหลอกลวง เล่ห์ทุบายและการโกหก  วันนี้ประชาชนอิหร่านเชื่อว่านอกเหนือไปจากอเมริกาผู้เป็นอาชญากรแล้ว รัฐบาลยุโรปอีกจำนวนหนึ่งก็เป็นพวกเจ้าเล่ห์เพลทุบายและไม่อาจเชื่อถือได้ สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านจำเป็นต้องรักษาขอบเขตของตน (ในการปฏิสัมพันธ์) กับพวกเขาอย่างระมัดระวัง จะต้องไม่ถอยออกจากค่านิยมต่างๆ แห่งการปฏิวัติและแห่งชาติของตนแม้แต่เพียงก้าวเดียว จะต้องไม่หวั่นกลัวต่อการข่มขู่คุกคามต่างๆ ที่ไร้แก่นสารของพวกเขา

     จะต้องคำนึงถึงศักดิ์ศรีของประเทศและของประชาชนของตนตลอดเวลา และจะต้องแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่สามารถแก้ไขได้กับพวกเขาอย่างชาญฉลาดและมีเหตุมีผล แน่นอนจะต้องเกิดจากมุมมองของการปฏิวัติ ในกรณีของอเมริกาไม่อาจที่จะคิดถึงการแก้ไขปัญหาใดๆ และการเจรจากับพวกเขาจะไม่ให้ผลใดๆ นอกจากความเสียหายทางด้านวัตถูและจิตวิญญาณ

     ข้อความต่างๆ ของท่านอายะตุลลอฮ์คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามในคำแถลง "ก้าวที่สองของการปฏิวัติ" ได้เผชิญกับการสะท้อนอย่างกว้างขวางในสื่อต่างประเทศ

     สำนักข่าว “Euronews” ได้ลงพลาดหัวข่าวของตนเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า : ผู้นำอิหร่าน : นอกเหนือจากอเมริกาแล้ว รัฐบาลยุโรปอีกจำนวนหนึ่งก็เป็นพวกเจ้าเล่ห์

     สำนักข่าวนี้ได้เขียนต่อไปอีกว่า : ผู้นำอิหร่านได้เขียนในแถลงการณ์ที่ออกในโอกาสครบรอบ 40 ปีแห่งชัยชนะของการปฏิวัติอิหร่านว่า : การเจรจากับอเมริกาจะไม่ได้รับผลใดๆ “นอกจากความเสียหายทางด้านวัตถุและจิตวิญญาณ"

     สำนักข่าว “Associated Press” (เอพี) ก็ได้ย้ำคำพูดส่วนนี้ของผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามเช่นเดียวกันว่า : ผู้นำอิหร่านระบุในข้อความของตนว่า การแก้ปัญหาจะไม่เกิดขึ้นด้วยการเจรจากับสหรัฐอเมริกาและการเจรจาจะนำมาซึ่งความเสียหายทางด้านจิตวิญญาณและด้านวัตถุเพียงเท่านั้น

     สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) ก็ได้พาดหัวข่าวเกี่ยวกับคำแถลงของท่านอายะตุลลอฮ์คอเมเนอีเมื่อวานนี้เช่นกันว่า : ผู้นำอิหร่านกล่าวว่าปัญหาต่างๆ ของอิหร่านที่มีกับสหรัฐฯ นั้นจะไม่ได้รับการแก้ไข ประชาชนชาวอิหร่านเห็นแล้วว่ารัฐบาลยุโรปจำนวนหนึ่งไม่อาจเชื่อถือได้

     สื่อไซออนิสต์ “The Times of Israel” ก็ได้เขียนเกี่ยวกับคำพูดของผู้นำสูงสุดของการปฏิว้ติอิสลามเช่นกันว่า : ผู้นำอิหร่านได้ประกาศในข้อความในวันนี้ของเขาว่า สหรัฐฯ จะปราชัยในทุกการเผชิญหน้ากับอิหร่าน ผู้นำอิหร่านกล่าวต่อไปว่า ความท้าทายหลักที่สหรัฐฯ เผชิญในตะวันออกกลางคือการสนับสนุนของอิหร่านต่อชาวปาเลสไตน์

     สำนักข่าวเอเอฟพีก็ได้ชี้ถึงคำพูดของผู้นำสูงสุดของอิหร่านเกี่ยวกับประเด็นที่ว่า ไม่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ของอิหร่านด้วยการเจรจากับสหรัฐอเมริกาได้ และเขียนว่า : "ประชาชนของเราตระหนักดีแล้วว่ารัฐบาลยุโรปบางประเทศไม่สามารถเชื่อถือได้


ที่มา : สำนักข่าว Mehr

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles