^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 47 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8565163
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2409
4830
12141
122872
8565163

21-05-2019 เวลา 16 : 29

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล : ทรัมป์ สั่งถอนกำลังพลสหรัฐ 7,000 นาย ออกจากอัฟกานิสถานแล้ว

เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล : ทรัมป์ สั่งถอนกำลังพลสหรัฐ 7,000 นาย ออกจากอัฟกานิสถานแล้ว

     หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า ทรัมป์ได้ออกคำสั่งให้กระทรวงกลาโหมเริ่มต้นกระบวนการถอนกองกำลังทหารของสหรัฐฯ ออกจากอัฟกานิสถาน

      ตามรายงานของสำนักข่าวฟาร์ส หนังสือพิมพ์ "เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล" รายงานในเช้าวันศุกร์ (เวลาเตหะราน) โดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ว่า ครึ่งหนึ่งของกองกำลังทหารของสหรัฐอเมริกาจะเดินทางออกจากประเทศอัฟกานิสถานภายในระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์

     ตามรายงานนี้ ประธานาธิบดี "โดนัลด์ ทรัมป์" ได้ออกคำสั่งให้กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ เริ่มกระบวนการลดจำนวนทหารสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน ตามคำสั่งดังกล่าวกองกำลังทหารสหรัฐฯ มากกว่า 7,000 นายจะเดินทางออกจากอัฟกานิสถานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

    นี่คือขั้นตอนแรกของแผนการลดทหารของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานและท้ายที่สุดก็จะนำไปสู่การยุติการปรากฏตัวในอัฟกานิสถานหลังจาก 17 ปี

    ในขณะนี้ สหรัฐอเมริกามีกองกำลังทหารอยู่ในอัฟกานิสถานมากกว่า 14,000 นายซึ่งส่วนใหญ่ปฏิบัติภารกิจในการฝึกอบรมกองกำลังท้องถิ่นและกองกำลังสนับสนุนภายใต้กรอบของภารกิจขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO)

     ก่อนหน้านี้หลายครั้งที่ทรัมป์ได้วิพากษ์วิจารณ์การปรากฏตัวของกองกำลังทหารของสหรัฐฯ ในต่างประเทศ ซึ่งเขาถือว่าเป็น "การสูญเสียงบประมาณ" ในปี 2011 ในขณะที่เขายังไม่ได้เข้าสู่แวดวงการเมือง เขาเขียน ลงในทวิตเตอร์ว่า : "เมื่อไหร่ที่เราจะหยุดการสูญเสียเงินเพื่อการฟื้นฟูประเทศอัฟกานิสถาน? ก่อนอื่นเราต้องสร้างประเทศของเราเองก่อน"

     การตัดสินใจดังกล่าวได้ถูกประกาศ หนึ่งวันหลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศในแถลงการณ์ที่คาดไม่ถึงว่า กองทัพของตนจะออกจากซีเรียทั้งหมดภายในสองถึงสามเดือนข้างหน้า  เมื่อไม่กี่ชั่วโมงมานี้สื่ออเมริกันก็ได้รายงานว่า สหรัฐฯ มีแผนที่จะปิดฐานทัพยุทธศาสตร์ "Al-Thanf" ที่ตั้งอยู่ในเขตแดนติดต่อสามประเทศ คือซีเรีย จอร์แดนและอิรัก

     "เจมส์ แมตทิส" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อคืนวันพฤหัสบดี (20 ธ.ค.) ด้วยเหตุผลตามที่สื่อบางสำนักของสหรัฐฯ กล่าวว่าเขาไม่เห็นด้วยกับการถอนกำลังทหารออกจากซีเรีย ในจดหมายลาออกของเขา เขาชี้ให้เห็นถึงความไม่เห็นด้วยกับประธานาธิบดี "โดนัลด์ ทรัมป์" และกล่าวว่า พันธมิตรภายใต้การนำของสหรัฐฯ ในซีเรียนั้น เป็นตัวอย่างของความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จระหว่างสหรัฐฯ และพันธมิตร

     ในปี 2001 หลังจากเหตุการณ์การโจมตี 9/11 สหรัฐอเมริกาได้บุกโจมตีอัฟกานิสถานด้วยข้ออ้างการต่อสู้กับลัทธิก่อการร้าย  แม้เพียงไม่กี่เดือนต่อมา จอร์จ ดับเบิ้ลยูบุช ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในขณะนั้นจะประกาศว่า ภารกิจของประเทศของเขาในอัฟกานิสถานได้สิ้นสุดลงก็ตาม แต่การปรากฏตัวอยู่ในอัฟกานิสถานของกองทัพสหรัฐฯ ก็ยังคงดำเนินตลอดมา จนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลา  17 ปี


ที่มา : สำนักข่าวฟาร์ส

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles