^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 62 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8565180
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
2426
4830
12158
122889
8565180

21-05-2019 เวลา 16 : 32

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

ความรักในอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) คือทางรอดพ้นของประชาชาติมุสลิม

ความรักในอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) คือทางรอดพ้นของประชาชาติมุสลิม

หัวหน้าพรรคอิสระของตุรกี ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์สดทางโทรทัศน์ว่า : อะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) คือเนื้อแท้และตัวตนของอิสลาม และทางรอดเดียวของประชาชาติ (อุมมะฮ์) อิสลาม คือความรักที่มีต่ออะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.)

     ตามรายงานของสำนักข่าวอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) หรือ ABNA : ในการให้สัมภาษณ์สดกับโทรทัศน์ "BTP" ของตุรกี หัวหน้าพรรคอิสระของตุรกี (Independent Turkey Party) ได้ตอบข้อซักถามที่ว่า "สถานะของอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) ที่มีต่อโลกอิสลามนั้นเป็นอย่างไร" เขากล่าวว่า “อันดับแรกผมต้องขอกล่าวว่า การพูดถึงอะฮ์ลัลบัยติ์ (อ.) นั้นคือความดีงาม (ซะอาดะฮ์) ประการหนึ่งสำหรับทุกคน และเป็นสื่อหนึ่งที่จะนำมาซึ่งความพึงพอพระทัยของพระผู้เป็นเจ้า และการบรรลุสู่การอนุเคราะห์ (ชะฟาอะฮ์) ของท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ ) แต่ผมต้องขอกล่าวว่า เป็นที่น่าเสียดายที่สังคมอิสลามละเลยและไม่ให้ความสำคัญต่ออะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) ตัวผมเองศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยและโรงเรียนสอนศาสนาต่างๆ มาเป็นระยะเวลาหลายปี แต่ไม่เคยมีใครสอนเราให้รู้จักกับอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) เลย”

     ศาสตราจารย์ ดร. ฮัยดาร์ บาซ (Haydar Baş) ได้กล่าวต่อไปอีกว่า “ผมจะไม่ลืมความทรงจำนี้เลย ในช่วงเวลาที่ผมจะทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกของผม ในหัวข้อ "สิทธิมนุษยชนในคุฏบะฮ์ (เทศนาธรรม) ครั้งอำลา (วิดาอ์) ของท่าศดา (ซ็อลฯ) ในที่ประชุมครั้งนั้นอาจารย์ที่ปรึกษาท่านหนึ่งได้ถามผมว่า ทำไมผมจึงไม่พิจารณาดูคุฏบะฮ์ "ฆอดีรคุม" นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมได้ยินชื่อคำว่า "ฆอดีรคุม" สิ่งนี้เป็นเครื่องชี้ให้เห็นว่า เราได้ละเลยและไม่ใส่ใจต่อประเด็นต่างๆ ทางประวัติศาสตร์อิสลามมากเท่าที่ควรจะเป็น”

     เขาอธิบายว่า “อะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) คือเนื้อแท้และตัวตนของอิสลาม” พร้อมกับกล่าวว่า “ก่อนหน้านี้เราเคยคิดว่าอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) เป็นผู้มีเกียรติเพียงเพราะสายสัมพันธ์ของความเป็นครอบครัวของท่านศาสดา (ซ็อลฯ) แต่ต่อมาเราได้เข้าใจแล้วว่า ท่านผู้มีเกียรติเหล่านี้คือตัวตนและเนื้อแท้ของอิสลาม ด้วยเหตุนี้เองจนถึงขณะนี้ผมได้เขียนเนื้อหาประมาณ 14,000 ถึง 15,000 หน้า สำหรับอธิบายถึงการดำเนินชีวิตของอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) เพื่อให้ความกระจ่างเกี่ยวกับความจริงข้อนี้”

     หัวหน้าพรรคอิสระของตุรกีกล่าวว่า “บนพื้นฐานคำสอนต่างๆ ที่สำคัญของอิสลาม ผลรางวัลของความรักต่อท่านอิมามอะลี (อ.) นั้นคือสวรรค์ ในหนังสืออ้างอิงต่างๆ ของอิสลามีฮะดีษ (วจนะ) จำนวนนับร้อยบทที่บรรยายถึงความประเสริฐของอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านอิมามอะลี (อ.) และท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.) เราไม่สามารถที่จะเพิกเฉยและไม่ใส่ใจต่อข้อเท็จจริงเหล่านี้ได้ หนทางรอดพ้นเพียงหนึ่งเดียวสำหรับประชาชาติ (อุมมะฮ์) อิสลาม คือ ความรักต่ออะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) และด้วยกับความประเสริฐนี้จะช่วยให้เกิดความเป็นไปได้ในการก้าวเดินไปในเส้นทางต่างๆ ที่ยากลำบาก”


ที่มา : ABNA (แฟ้มข่าว ปี 2557)

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles