^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 35 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8744878
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
229
3547
13336
63622
8744878

18-07-2019 เวลา 02 : 44

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

โอมานประกาศ อิสราเอลเป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับในตะวันออกกลาง!

โอมานประกาศ : อิสราเอลเป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับในตะวันออกกลาง!

วันรุ่งขึ้นหลังจากการเดินทางของเบนยามิน เนทันยาฮู ไปยังเมืองมัสกัต รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศของโอมานได้เสนอแนวคิดกระบวนการสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ว่า อิสราเอลเป็นประเทศที่ "ถูกยอมรับแล้ว" ในตะวันออกกลาง

     ญอมนิวส์รายงานว่า : ยูซุฟ บินอะละวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของโอมาน ซึ่งพำนักอยู่ในเมืองมานามาประเทศบาห์เรน เพื่อเข้าร่วมการประชุมด้านความมั่นคงของบาห์เรน (IISS Manama Dialogue) เมื่อวันเสาร์ (27 ตุลาคม) ที่ผ่านมา ได้กล่าวว่า : "อิสราเอลเป็นประเทศหนึ่งในภูมิภาคนี้ ซึ่งเราทุกคนเข้าใจสิ่งนี้และทั่วโลกก็รับรู้ถึงข้อเท็จจริงนี้ดี ขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่จะต้องปฏิบัติกับประเทศอิสราเอลเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ และในขณะเดียวกันก็จะต้องกระทำพันธสัญญาต่างๆ กับประเทศนี้"

     นี่เป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลของประเทศหนึ่งในประเทศอาหรับในอ่าวเปอร์เซียได้สนับสนุนการการยอมรับการดำรงอยู่ของอิสราเอลอย่างชัดเจนและเปิดเผย แต่บรรดาประเทศสมาชิกจีซีซี (GCC) อย่างเช่นอิรักและซีเรียยังไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอลแต่อย่างใด

     พร้อมกับการปฏิเสธการเป็นสื่อกลางในการไกล่เกลี่ยระหว่างประเทศต่างๆ ในการเจรจาสันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ รัฐมนตรีต่างประเทศของโอมานกล่าวว่า : "โอมานจะเสนอความคิดต่างๆ สำหรับการช่วยอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์"

     รัฐมนตรีต่างประเทศของโอมานอธิบายถึงแผนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สำหรับการเจรจาสันติภาพ พร้อมกับกล่าวว่า : "โอมานจะร่วมมือกับสหรัฐฯ และความพยายามของโดนัลด์ ทรัมป์ สำหรับ "ข้อตกลงแห่งศตวรรษ" (Deal of the Century)

     เจสัน กรีนบลาตต์ (Jason greenblatt) ทูตพิเศษของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในตะวันออกกลางได้แสดงความยินดีและชื่นชมต่อคำพูดต่างๆ ของบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศในอ่าวเปอร์เซีย โอมาน ซาอุดีอาระเบียและบาห์เรน ที่ได้กล่าวถึงกรณีการฟื้นฟูการเจรจาสันติภาพระหว่างชาวปาเลสไตน์และอิสราเอล

     ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาโอมานได้เห็นการเดินทางที่เป็นเอกเทศน์จากกันของนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลและนายมะห์มูด อับบาส ผู้นำรัฐปาเลสไตน์

     แม้ว่าการมาเยือนเมืองมัสกัตประเทศเยเมนของนายเบนจามิน เนทันยาฮู จะเป็นความลับก็ตาม แต่ในวันรุ่งขึ้นระบอบไซออนิสต์ได้ประกาศข่าวนี้และโทรทัศน์ช่องต่างๆ ของโอมานก็ได้รายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งในการเดินทางมาเยือนโอมานครั้งนี้มีหัวหน้ามอสสาดและบรรดาที่ปรึกษาระดับสูงของนายเนทันยาฮูได้เดินทางร่วมด้วย

     การแสดงปฏิกิริยาต่อการเดินทางเยือนมัสกิตของนายเนทันยาฮูครั้งนี้ นายบะฮ์รอม กอซิมี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้กล่าวว่า : "ในมุมมองของอิหร่านนั้น บรรดาประเทศอิสลามในภูมิภาคจะต้องไม่ตกอยู่ภายใต้การกดดันของทำเนียบขาวเพื่อเปิดพื้นที่ให้ระบอบไซออนิสต์ผู้ยึดครองดินแดนปาเลสไตน์ดำเนินการเคลื่อนไหวเพื่อสร้างปัญหาและความทุกข์ยากใหม่ๆ ขึ้นในภูมิภาคนี้"

    นายกอซิมีกล่าวเพิ่มเติมว่า : "ความสำเร็จของอิสราเอลในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับบรรดาประเทศอาหรับในภูมิภาค เป็นผลมาจากการที่ "ล็อบบี้ยิสต์ชาวไซออนิสต์ในทำเนียบขาวในช่วงยุคของทรัมป์" กำลังเคลื่อนไหวมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมในทิศทางของผลประโยชน์ที่ไม่ถูกต้องชอบธรรมของระบอบไซออนิสต์และการกดดันบรรดาประเทศอิสลามเพื่อสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตกับบรรดาผู้ยึดครองกิบลัตแรกของชาวมุสลิม"


ที่มา : ญอมนิวส์

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles