^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 49 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8744967
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
318
3547
13425
63711
8744967

18-07-2019 เวลา 03 : 16

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

อิหร่าน สามารถควบคุมตะวันออกกลางได้ภายใน 12 นาที

อิหร่าน สามารถควบคุมตะวันออกกลางได้ภายใน 12 นาที

ในคำพูดล่าสุดท่ามกลางผู้สนับสนุนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ย้ำคำพูดของตนเกี่ยวกับการต่อต้านอิหร่านอีกครั้งหนึ่ง โดยกล่าวว่า นับจากช่วงเวลาที่เขาขึ้นสู่อำนาจนั้นอิหร่านได้อ่อนแอลงไปกว่าเดิม

     “โดนัลด์ ทรัมป์” ได้ย้ำจุดยืนของรัฐบาลของตนในการต่อต้านอิหร่านในท่ามกลางผู้สนับสนุนของตนในการชุมนุมในเมืองหนึ่งของรัฐ “ไอโอวา” โดยกล่าวว่า : "ท่านทั้งหลายจงมองดูอิหร่าน ก่อนที่ผมจะขึ้นมาสู่การเป็นประธานาธิบดีนั้น อิหร่านสามารถที่จะควบคุมตะวันออกกลางทั้งหมดได้ภายในเวลา 12 นาที”

     ถ้อยแถลงประโยคนี้ไม่ได้พึ่งเกิดขึ้นในขณะที่การปราศรัยครั้งนี้ และก่อนหน้านั้น ในคำปราศรัยในวาระต่างๆ ที่ได้ดูถูกเหยียดหยามประเทศต่างๆ ที่ฝากฝังความมั่นคงของตนไว้กับต่างชาติ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้กล่าวในท่ามกลางผู้สนับสนุนพรรคริพับลิกันในรัฐมิสซิสซิปปีว่า ในการสนทนากับกษัตริย์ซาอุดิอาระเบีย เขาได้บอกกับพระองค์ว่า หากไม่มีการสนับสนุนของสหรัฐฯ แล้ว ซาอุดีอาระเบียจะดำเนินอยู่ได้ไม่ถึงสองสัปดาห์ และประเทศนี้จำเป็นต้องจ่ายค่าใช้จ่ายการสนับสนุนด้านการทหารให้กับสหรัฐฯ

     นายพล “มุฮัมมัดอะลี ญะอ์ฟะรี” ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ได้ตอบโต้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่า "ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคิดผิดที่กล่าวว่าอิหร่านอ่อนแอลงกว่าเดิมก่อนช่วงเวลาที่เขาขึ้นสู่อำนาจ" หากก่อนหน้านี้อิหร่านสามารถปกป้องตะวันออกกลาง ซึ่งไม่ใช่การยึดครอง โดยใช้เวลา 12 นาทีแล้ว ตอนนี้ก็จะใช้เวลาน้อยกว่านั้น

     เขากล่าวเสริมว่า : "ส่วนหนึ่งจากเนื้อแท้ของการปฏิวัติอิสลามและอิหร่านนั้นก็คือว่า ยิ่งปรากฏตัวอยู่ในสนามสงครามมากเท่าใดก็จะมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นเพียงนั้น

     ซัยยิดฮะซันนัศรุลลอฮ์ เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์แห่งเลบานอนก็ได้ตอบถ้อยแถลงของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เช่นนี้ว่า "คำพูดของทรัมป์เกี่ยวกับการยึดครองตะวันออกกลางของอิหร่านภายใน 12 นาทีนั้น คือเครื่องแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของอิหร่าน อิหร่านซึ่งตลอด 40 ปีที่ผ่านมาได้ตกอยู่ในการคว่ำบาตรนั้น มีความยิ่งใหญ่ในทัศนะของทรัมป์ แต่เขากลับถือว่าบรรดาประเทศที่ตลาดของพวกเขาได้เปิดให้แก่สหรัฐฯ นั้นคือความอ่อนแอ"

     อิหร่านได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสามารถที่จะควบคุมเหนือภูมิภาคได้ในเวลาอันรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สิ่งที่เป็นประจักษ์พยานต่อคำกล่าวอ้างนี้ก็คือ การปรากฏตัวของอิหร่านในฐานะผู้ให้คำปรึกษาในซีเรียและอิรักตามคำขอของรัฐบาลต่างๆ ที่ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศเหล่านี้ซึ่งสามารถทำให้ไพ่ (เกม) เปลี่ยนไปได้

    ปี 2015 “จอห์น เคอร์รี” โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ในขณะนั้น (ในรัฐบาลโอบามา) กล่าวว่าการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายในอิรักให้หมดสิ้นลงได้นั้นจะต้องใช้เวลาถึง 5 ปี ในขณะที่ช่วงปลายปี 2017 ใช้เวลาน้อยกว่าสองปีจากช่วงเวลาประมาณการณ์ของสหรัฐอเมริกาสำหรับการสิ้นสุดการยึดครองของกลุ่มไอซิสเหนืออิรักและซีเรีย แนวรบของแกนต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) สามารถทำให้การปรากฏตัวอย่างกว้างของกลุ่มก่อการร้ายนี้สิ้นสุดลงได้

   ถ้าการคืนสถานะของซากศพของไอซิสและการโอนกองกำลังที่เหลือไปทางตะวันออกของเฟรทส์ (กลุ่มพันธมิตรที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ) วันนี้กลุ่มนี้ก็หายตัวไปจากหน้าเว็บอย่างสมบูรณ์

    หากไม่มีการให้การสนับสนุนครั้งใหม่ของสหรัฐอเมริกาต่อกากเดนที่เหลืออยู่ของไอซิส และการเคลื่อนย้ายกองกำลังที่เหลืออยู่ของพวกเขาไปทางตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรติส (พื้นที่ที่อยู่ในการควบคุมดูแลของกลุ่มพันธมิตรภายใต้การสนับสนุนของสหรัฐฯ) แล้ว ในวันนี้กลุ่มนี้คงได้ถูกลบออกไปจากหน้าประวัติศาสตร์อย่างหมดสิ้นแล้ว

     สงครามกับไอซิสสามารถถือได้ว่าเป็นการทำสงครามกับกลุ่มก่อการร้ายที่อยู่ในการสนับสนุนของสหรัฐอเมริกา อิสราเอลและบรรดาประเทศอาหรับในภูมิภาค อิหร่านและแนวรบของแกนต้านทาน (มุกอวะมะฮ์) สามารถเผชิญหน้ากับอาวุธจำนวนมหาศาลและค่าใช้จ่ายที่มหาศาลของฝ่ายพันธมิตรได้

    นับจากช่วงเวลาที่การปฏิวัติอิสลามได้รับชัยชนะ สหรัฐอเมริกามีความคาดหวังที่จะล้มล้างสาธารณรัฐอิสลามและได้ดำเนินการทุกวิถีทางต่ออิหร่านเพื่อที่จะให้บรรลุความคาดหวังนี้

    ในช่วงสงครามอิรักกับอิหร่านก็เช่นกัน สหรัฐอเมริกาได้ให้สนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อซัดดัม และบรรดาประเทศอาหรับในภูมิภาคนี้ก็ได้ให้การสนับสนุนกองทัพของพรรคบาธแห่งอิรักในต่อต้านอิหร่านตามเจ้านายของพวกเขา

    แต่อิหร่านสามารถเปลี่ยนกระบวนการของสงครามที่ถูกบังคับได้ การรุกคืบต่างๆ ของอิหร่านในช่วงเวลานั้นได้เกิดขึ้นในขณะที่ไม่มีศักยภาพทางทหารและขีปนาวุธเหมือนในปัจจุบันด้วยซ้ำ

    การคุกคามต่างๆ ของสหรัฐฯ ที่มีต่ออิหร่านนั้นยังคงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยกับการผ่านไป 40 ปี หลังจากการปฏิวัติอิสลามการคุกคามเหล่านี้ซึ่งวางอยู่บนโต๊ะก็ยังไม่ถูกปฏิบัติให้เป็นจริง

    สหรัฐอเมริกาในตลอดช่วงสมัยต่างๆ ของการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีทั้งหลายไม่เคยมีความกล้าหาญพอที่จะโจมตีทางทหารกับสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านและได้แค่เพียงการข่มขู่เท่านั้น

    การดำเนินการหนึ่งที่สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านได้ทำในตลอดช่วงสงครามและหลังจากสงครามคือความพยายามในการพึ่งพาตนเองในการผลิตอาวุธและยุทโธปกรณ์ทางทหาร กองทัพของประเทศของเราได้พยายามอย่างมากในด้านนี้จนกระทั่งสามารถผลิตอาวุธที่จำเป็นสำหรับประเทศของตัวเองได้

    ประเทศซึ่งประสบกับภาวะสงคราม 8 ปีที่มีความขาดแคลนในทุกด้าน ในขณะนี้ได้ตั้งอยู่ในอำนาจการป้องกันตนและการทหาร โดยที่สำคัญก็คือ ได้ทำสหรัฐอเมริกา ระบอบไซออนิสต์และบรรดาประเทศอาหรับที่ร่วมทางกับพวกเขาต้องตกอยู่ในความหวาดกลัว

    จุดสูงสุดของความก้าวหน้าทางด้านการป้องกันตนและทางทหารของอิหร่านคือ ในด้านของขีปนาวุธ การผลิตขีปนาวุธชนิดต่างๆ เป็นหนึ่งในศักยภาพพิเศษในการยับยั้งศัตรู ซึ่งอิหร่านสามารถบรรลุความสำเร็จในเรื่องนี้ได้ สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในขณะนี้อยู่ในสถานะที่สามารถจะยืนหยัดต่อสู้กับการรุกรานได้อย่างมั่นคง นับเป็นความเพียงพอแล้ว หากรัฐบาลสหรัฐฯ กระทำผิดพลาดใดๆ ที่เล็กน้อยที่สุดแล้ว เมื่อนั้นฐานทัพต่างๆ ของประเทศนี้ที่ตั้งอยู่ในภูมิภาค (ตะวันออกกลาง) จะตกเป็นเป้าของขีปนาวุธของกองทัพของอิหร่าน

    ภูมิภาค (ตะวันออกกลาง) ในขณะนี้ได้เห็นการปรากฏตัวที่แข็งแกร่งของกองกำลังทหารอิหร่านโดยเฉพาะกองทัพเรือในอ่าวเปอร์เซียและอ่าวโอมาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้บังคับให้ศัตรูต้องยอมรับออกมาด้วยประโยคคำพูดเกี่ยวกับอำนาจทางกองทัพเรือของอิหร่าน ซึ่งขณะนี้ประเด็นนี้ได้แสดงตัวเองออกมาให้เห็นอย่างชัดเจนมากกว่าที่ผ่านมา ในสมัยของประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา การแสดงการยอมรับนั้นคงยังไม่ต้องคิด นอกจากประโยคที่ประกอบไปด้วยการข่มขู่ ซึ่งการข่มขู่ต่างๆ ที่ต้องเผชิญกับการเตือนอย่างจริงจังตลอดเวลาโดยเจ้าหน้าที่ของอิหร่าน ทำให้ความกลัวของรัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่มทวีมากยิ่งขึ้น

    อิหร่านในวันนี้ คืออิหร่านที่พึงพาตัวเองในด้านการทหารโดยมีอำนาจทางขีปนาวุธ อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) และอื่นๆ ซึ่งสามารถที่จะควบคุมทางด้านการทหารและความมั่นคงเหนือภูมิภาคอย่างสมบูรณ์

    ตลอดระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมา อิหร่านไม่เคยโจมตีประเทศใดๆ และไม่เคยข่มขู่ว่าจะโจมตีประเทศใดๆ ในขณะที่สหรัฐฯ ซาอุดิอาระเบียและระบอบไซออนิสต์ได้โจมตีประเทศต่างๆ และประเทศเพื่อนบ้านของตนหลายต่อหลายครั้งและได้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

    อิหร่านสามารถที่จะควบคุมเหนือภูมิภาคได้ในเวลาไม่ถึง 12 นาที แต่การควบคุมดังกล่าวนี้ไม่ได้หมายถึงการยึดครองดินแดนของประเทศใด เนื่องจากโดยธรรมชาติและประจักษ์พยานของประวัติศาสตร์นั้น อิหร่านไม่ใช่ประเทศผู้รุกราน และการปรากฏตัวของอิหร่านในภูมิภาคนี้หมายถึงการคุ้มครองความมั่นคงภายในภูมิภาคและการไม่ยอมจ่ายเงินค่าคุ้มครองให้กับบรรดามหาอำนาจ อย่างเช่น สหรัฐอเมริกาซึ่งจะเข้าสู่ประเทศต่างๆ โดยมีเป้าหมายในการ "ดูดนมและการปล้นสะดม"


ที่มา : อัล-อาลัม

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles