^ Back to Top

ASM.Channel TV.Online 24 Hrs.

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 49 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

8744972
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
323
3547
13430
63716
8744972

18-07-2019 เวลา 03 : 18

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

บินซัลมานเสนอสินบนต่อเอร์ดูกาน 5 พันล้านดอลลาร์ ปิดคดี “คาช็อกกี”

บินซัลมานเสนอสินบนต่อเอร์ดูกาน 5 พันล้านดอลลาร์ ปิดคดี “คาช็อกกี”

เอกอัครราชทูตตุรกีในเลบานอน : บินซัลมานเสนอสินบน 5 พันล้านดอลลาร์ให้เอร์ดูกาน เพื่อคดีฆาตกรรมคาช็อกกี

     สำนักข่าว IRIB รายงานโองอ้างจากเว็บไซต์ข่าว "asrarmedia" ของอิรักว่า "ฮากาน กากีล" เอกอัครราชทูตตุรกีในเลบานอนกล่าวว่า มุฮัมมัด บินซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบียได้เสนอเงินจำนวน 5 พันล้านดอลลาร์ แก่นายรอญับ ฏ็อยยิบ เอร์ดูกาน ประธานาธิบดีตุรกีเพื่อแลกกับการปิดคดีของนายญะมาล คาช็อกกี นักวิจารณ์ชาวซาอุดิอาระเบีย (ซึ่งกล่าวกันว่าได้ถูกสังหารในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูล)

    แหล่งข่าวกล่าวว่า เอกอัครราชทูตตุรกีได้เปิดเผยเรื่องนี้ในการสนทนากับเจ้าหน้าที่ระดับสูงผู้หนึ่งของยุโรป แหล่งข่าวนี้ได้กล่าวเสริมว่า : นักการทูตระดับสูงของตุรกีไม่ได้ปฏิเสธเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของหน่วยข่าวกรองต่างชาติ ได้แก่ มอสสาดและซีไอเอในการหายตัวไปของคาช็อกกี

     คาช็อกกี วัย 59 ปี เป็นนักหนังสือพิมพ์ชาวซาอุฯ ที่มีชื่อเสียงมานาน และเคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐบาลก่อนจะลี้ภัยการเมืองไปอยู่สหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว หลังจากมุฮัมมัด บินซัลมานมกุฎราชกุมาร วัย 33 พรรษา ทรงก้าวขึ้นมามีอิทธิพลของซาอุฯ

     คาช็อกกี ได้กล่าวิจารณ์ตำหนิราชวงศ์ซาอุฯ ว่ายังคงจับกุมผู้ที่เห็นต่างทั้งฝ่ายซ้ายและขวา ทั้งที่ประกาศว่าจะปฏิรูปบ้านเมืองให้มีความทันสมัย

      คาช็อกกี ยังวิจารณ์เรื่องที่ มุฮัมมัด บินซัลมาน ทรงเป็นตัวตั้งตัวตีให้ซาอุฯ นำชาติพันธมิตรอาหรับเปิดสงครามถล่มเยเมน จนเป็นเหตุให้พลเรือนล้มตายหลายพันคน และกำลังกลายเป็นวิกฤตมนุษยธรรมครั้งใหญ่ของโลก

     คาช็อกกี เข้าไปที่สถานกงสุลซาอุฯ ในนครอิสตันบูลเพื่อทำเรื่องขอจดทะเบียนสมรสกับ เซนกิซ คู่หมั้นชาวตุรกี

     ในบทสัมภาษณ์ 3 วันก่อนที่เขาจะหายตัวไป คาช็อกกี ยอมรับว่าไม่คิดจะกลับไปซาอุดีอาระเบียอีก โดยเขากล่าวว่า “เมื่อผมได้ยินว่าเพื่อนคนหนึ่งถูกจับทั้งที่ไม่ได้ทำความผิดอะไร มันทำให้ผมรู้สึกว่าไม่ควรกลับไปยังซาอุดีอารเบียในช่วงเวลานี้”

     รัฐบาลซาอุฯ ยืนยันว่า คาช็อกกี ออกจากสถานกงสุลไปแล้ว และข้อครหาอุ้มฆ่าก็ “ไม่มีมูล” แต่พนักงานสอบสวนตุรกีชี้ว่า กล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพนักข่าวรายนี้ขณะเดินเข้าไปในสถานกงสุล แต่ไม่มีภาพเขาตอนกลับออกมา


ที่มา : สำนักข่าว IRIB

ศูนย์สารสนเทศอิสลาม สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles