^ Back to Top

FaceBook สถาบันส่งเสริมการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับอิสลาม

facebook likebox joomla module

มีผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้ทั้งหมด

We have 36 guests and no members online

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

11618598
Today
Yesterday
This Week
This Month
All days
544
2234
3752
44085
11618598

18-05-2022 เวลา 16 : 39

หมวดหมู่วีดีโอ l Categories VDO.

แผงผังเว๊บไซต์ l Sitemap Menu

หน้าแรก l Home islamicstudiesth.com

เหตุใดทรัมป์จึงทิ้งบอมบ์ยักษ์ MOABในอัฟกานิสถาน?!

ทรัมป์ชนะเลือกตั้งเพราะเน้นนโยบายมุ่งเน้นกิจการภายในเป็นหลัก

      แต่ขณะนี้ทรัมป์เลือกที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมกระทันหัน แสดงอาการหุนหันพลันแล่นในเวทีโลก ซึ่งเชื่อว่าจริงๆ แล้ว หาได้เป็นเพราะทรัมป์เปลี่ยนนโยบายหรืออยากจะก่อสงครามโลกครั้งที่ 3 แต่อย่างใด (เพราะรู้ดีว่ายังไม่พร้อมเผชิญสงครามระลอกใหม่) แต่เพราะทรัมป์เน้นการ “ช็อก” ฝ่ายตรงข้าม ทำให้ไม่ทันตั้งตัว และส่งผลให้ฝ่ายตรงข้ามอาจเลือกที่จะ “ถอย”

      ฝ่ายตรงข้ามของมะกันตอนนี้ หลักๆ ก็มี รัสเซีย อิหร่านและจีน ส่วนซีเรียและเกาหลีเหนือ ผมว่าทรัมป์มองเป็นทางผ่านไปโค่นสามอำนาจนี้มากกว่า จริงๆ แล้ว การที่มะกันหย่อนระเบิดและใช้โดรนถล่มอัฟกานิสถานไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะทำเป็นกิจวัตรประจำวันครับ

      แต่ทั้งที่มะกันมีระเบิดเจาะบังเกอร์และอุโมงค์ใต้ดินในคลังแสงให้เลือกใช้หลากหลายประเภท ทำไมจึงเลือกให้เป็นกระแสข่าว ด้วยการหย่อนเจ้าแม่ระเบิด MOAB (Mother of all Bombs) โดยอ้างว่าทำลายคลังอาวุธ ISIS ในอัฟกานิสถาน (ซึ่งสโนว์เดนจอมแฉมะกัน ได้ออกมาเผยว่า จริงๆ แล้วคลังอาวุธที่ถล่มนั้น เป็นคลังที่ CIA เคยร่วมมือกับบินลาเดน สร้างขึ้นเพื่อสู้กับโซเวียตในอดีต)

ทรัมป์อาจจะหวังผลดังต่อไปนี้

  1. เพื่อเบนประเด็น

1.1. เบี่ยงเบนประเด็นกรณีที่มะกันถล่มฐานทัพซีเรียโดยไม่รอให้ผ่านการค้นหาความจริง ชาติยุโรปเองก็ไม่กล้าที่จะสนับสนุนแบบสุดลิ่มทิ่มประตู มีเพียงอิสราเอล ตุรกี และซาอุฯ ที่ตบมือรัวๆ พร้อมเรียกร้องอยากจะดูโชว์รอบสอง

1.2. เบนประเด็นกรณีจรวดโทมาฮอว์คที่ใช้โจมตีซีเรีย ตรงเป้าเพียงไม่ถึง 30 ลูก จากที่ยิงเกือบ 60 ลูก (เพราะรัสเซียสอย ทำให้ขายหน้าเรื่องเทคโนโลยี แบบนี้สูญเสียความน่าเชื่อถือในสายตาลูกค้าไปมากโข)

1.3. เบนประเด็นที่ตัวเองเคยทิ้งบอมบ์ใส่เขตพลเรือนในเมืองโมซุลโดยอ้างว่าถล่ม ISIS เป็นเหตุให้พลเรือนหลายสิบคนเสียชีวิต ทั้งที่ไม่จำเป็น เพราะกองทัพอิรักกำลังสู้แนวจรยุทธ์อยู่แล้วเพราะเป็นเขตเมือง

1.4. เบนประเด็นที่ล่าสุดทิ้งระเบิดพลาดใส่พันธมิตรชาวเคิร์ดที่ต่อสู้กับ ISIS จนฝ่ายเคิร์ดเสียชีวิตเกือบ 20 นาย

1.5. เบนประเด็นที่ซาอุฯ ทิ้งระเบิดรายวันโจมตีเยเมน ทำให้พลเรือนเสียชีวิต ซึ่งระเบิดและอาวุธทั้งหมดนั้น มะกันขายให้ซาอุฯ เอง

1.6. เบนประเด็นที่ล่าสุด มะกันโจมตีไปโดนคลังอาวุธเคมีของ ISIS เป็นเหตุให้มีเมฆเคมีลอยเหนือพื้นที่และทำให้พลเรือนบาดเจ็บล้มตาย ข่าวนี้รายงานโดยกองทัพซีเรีย แต่ทางมะกันรีบออกมาปฏิเสธ และ MOAB ก็ดิ่งลงที่อัฟกาฯ หลังจากนั้นไม่นาน

หากเรื่องนี้เป็นความจริง จะหักล้างตรรกะมะกันที่ใช้อ้างเพื่อโจมตีซีเรียครั้งล่าสุดอย่างที่ต้องเอาปี๊บคลุมหัว เพราะเป็นเครื่องยืนยันว่าฝ่ายต่อต้านรบ.ซีเรียก็สามารถมีอาวุธเคมีในครอบครอง ไม่จำเป็นต้องชี้นิ้วไปที่รบ.ซีเรียเท่านั้น แล้วเอ็งจะรีบยิงโทมาฮอว์คใส่เขาเพื่อ?!

  1. เพื่อปราม

2.1. ปรามรัสเซียว่าอย่ามายุ่งในอัฟกานิสถาน : รัฐบาลอัฟกานิสถาน แม้จะเป็นพันธมิตรกับมะกัน แต่ก็แอบงอนพี่ใหญ่ที่ไม่จัดการตาลีบานและ ISIS ในอัฟกาฯ ให้เด็ดขาด จึงเริ่มมีใจให้รัสเซีย ซึ่งวาดลวดลายถล่ม ISIS ในอิรักและซีเรียแทบไม่ต้องได้หายใจหายคอ จับมืออิหร่านกวาดล้างจนเหลืออาณาเขตกระจ้อยร่อย ทำให้พี่ใหญ่มะกันต้องโชว์พาวให้รัฐบาลอัฟกาฯ เห็นว่า ... ยังเอาอยู่!

รัสเซียเองก็สนที่จะคานอำนาจมะกันในอัฟกานิสถาน และอีกอย่าง หากกลุ่มก่อการร้าย ISIS เติบโตในอัฟกาฯ ย่อมจะกระเทือนถึงเสถียรภาพของรัฐบริวารรัสเซียในเอเชียกลาง เช่น อุซเบกิสถาน คาซักฯ ทาจิกฯ เติร์กเมนิสถาน ซึ่งหากปล่อยให้ ISIS โตในรัฐเหล่านี้ มอสโคว์จะตกเป็นเป้าได้อย่างง่ายดาย ซึ่งรัสเซียยอมไม่ได้

การที่มะกันทิ้งบอมบ์ชุดใหญ่อย่าง MOAB เพื่อส่งสัญญาณให้รัสเซียรู้ว่า “ข้ารู้นะเอ็งจ้องปลาชิ้นนี้โดยอ้างปราบ ISIS ตอนนี้ข้าปราบแล้ว เอ็งไม่มีข้ออ้างแล้วล่ะ”

2.2. ปรามเกาหลีเหนือว่าอย่าบังอาจซ่า เพราะแม้จะมีกฎข้อห้ามเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ แต่ข้าก็ไม่จำเป็นต้องใช้นิวเคลียร์ถล่มเอ็ง เพราะข้ามี MOAB ที่อานุภาพน้องๆ นิวเคลียร์ และไม่มีข้อห้าม ฉะนั้น จงสงบเสงี่ยมและเจียมตัวซะ...!

2.3. ปรามจีนในฐานะที่มีเขตแดนส่วนหนึ่งติดกับอัฟกานิสถาน เพื่อหวังให้ไปปรามเกาหลีเหนืออีกทอดหนึ่ง ในฐานะเด็กในสังกัด แต่งานนี้ไม่หมู เพราะจีนสั่งระดมทัพกว่าแสนนายประชิดชายแดนเกาหลีเหนือ ถ้ามะกันบุก จีนกระโจนขึ้นสังเวียนแน่ครับ เพราะจีนจะยอมไม่ได้หากจะต้องมีชายแดนติดกับรัฐในอารักขามะกัน หากคิมน้อยแพ้… นอกจากนี้มะกันก็ไม่ต้องการให้มังกรผงาดวาดลวดลายในทะเลจีนใต้!!

แต่งานนี้ ถ้ามังกรไม่แน่จริง ปธน.ดูเตอร์เต้แห่งฟิลิปปินส์คงไม่หันมาซบจีนหรอกครับ ฟิลิปปินส์คงมั่นใจว่า หากเกิดสงครามกับจีน... มะกันโพ้นทะเลลอยแพตรูแน่นอน เหมือนที่เคยม้วนเสื่อกลับบ้านเมื่อครั้งสงครามเวียดนาม ลอยแพฝ่ายเวียดนามใต้อย่างไร้เยื่อใย

2.4. ปรามอิหร่าน ในฐานะที่มีพรมแดนติดกับอัฟกาฯ ย่อมได้รับแรงสั่นสะเทือน และปรามว่าอิหร่านอย่าได้คิดยุ่งกับอิรักและซีเรีย เพราะข้าสามารถหย่อนระเบิดอานุภาพทำลายล้างสูงแต่ไม่ผิดกฎนิวเคลียร์ได้ทุกเมื่อ

2.5. ปรามรัฐบาลซีเรีย เพราะหลังจากที่มะกันโจมตีซีเรียแล้ว รัสเซีย อิหร่านและฮิซบุลลอฮ์ ประกาศพร้อมแก้เผ็ดหากมะกันลงมือซ้ำสอง มะกันไม่กล้าชนโดยตรง จึงเลือกสร้างกระแสข่าวกระทบชิ่งมาจากฟากอัฟกานิสถานดีกว่า เพราะทั้งอิหร่านและรัสเซียไม่มีอิทธิพลมากนักในแถบนั้น

นอกจากนี้ ทรัมป์คงจะแค้นน่าดู หลังปธน.ซีเรียแถลงข่าวว่า ความสูญเสียจากมิสไซล์โทมาฮอว์คนั้นเล็กน้อยมาก และไม่ส่งผลเท่าใดนักต่อปฏิบัติการกวาดล้างกบฏซีเรียและ ISIS ... พูดอย่างนี้เอามีดมาแทงซะยังจะดีกว่า

2.6. ปรามฮิซบุลลอฮ์ อย่าบังอาจคิดโจมตีอิสราเอลลูกนอกไส้ของมะกันเด็ดขาด : บางคนอาจมองว่าไม่น่าจะเกี่ยว แต่ทราบมั้ยครับว่า นายกอิสราเอลคือผู้ที่ยุแยงทรัมป์ให้หุนหันพลันแล่นโจมตีซีเรียโดยไม่เกรงใจอุ้งตีนหมีขาว มีรายงานว่า อิสราเอลมีบทบาทสำคัญในการชี้เป้าและอำนวยความสะดวกในการโจมตี เพราะฐานทัพที่ทรัมป์โจมตีนั้น เคยยิงมิสไซล์ต่อต้านเครื่องบินรบอิสราเอลที่ล่วงล้ำเขตแดนเพื่อไปถล่มชานเมืองพัลไมร่าเพื่อช่วย ISIS

       สรุปแล้ว การเปลี่ยนนโยบายแบบเฉียบพลันของทรัมป์ ผมเชื่อว่าเกี่ยวเนื่องกับการจับมือเป็นแนวร่วมระหว่าง อิสราเอล ซาอุฯ ตุรกี และชาติอาหรับแถบอ่าวเปอร์เซีย เพราะทรัมป์เองต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจมะกัน และซาอุฯ+ชาติอาหรับอ่าวฯ ก็พร้อมเปย์เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ (บริษัทอาวุธ) มะกัน แลกกับการยืมมือมะกันล้มแนวร่วมอิหร่าน ซีเรีย อิรัก เลบานอน ที่มีรัสเซียหนุน

      ทั้งหมดนี้ ประจวบเหมาะกับสถานการณ์ที่มะกันอยากเปลี่ยนมาเน้นนโยบาย “รุก” ตะวันออก (Look East) และหันมากดดันว่าที่มหาอำนาจเศรษฐกิจอย่างจีน

      ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ควบรวมทั้งการเบี่ยงเบนและการปรามในสองภูมิภาคเลยก็แล้วกัน หย่อนเจ้าแม่ระเบิดลงในอัฟกานิสถานลูกเดียว... หวังนกหลายตัว!!

*หมายเหตุ : ท่านอาจารย์วรางคณา นิพัทธ์สุขกิจ คณะบดีคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้กรุณาตั้งประเด็นคำถามดังกล่าวไว้

บทวิเคราะห์โดย : อ.อนุชา เกียรติธารัย

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 News.

บทความที่มีผู้อ่านมากที่สุด l Top 10 Articles